Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thực phẩm bẩn tăng dịp cuối năm

Cuối năm, là thời điểm thuận lợi cho nhiều đối tượng buôn bán thực phẩm “bẩn”, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ xâm nhập thị trường nội địa. Tại khu vực các cửa khẩu trên cả nước, hoạt động buôn lậu các mặt hàng thực phẩm sẽ ngày càng “nóng”.

Thực phẩm bẩn tăng dịp cuối năm - Hình 1

 Ảnh minh hoạ

Cùng với các mặt hàng len lỏi theo đường tiểu ngạch, nguy cơ dịch bệnh nguy hiểm từ gia súc, gia cầm từ bên ngoài sẽ ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi trong nước.

Nghiêm trọng hơn, sự nguy hiểm từ thực phẩm bẩn còn đến từ thói quen tiêu dùng của người dân. Tại khu vực phía Bắc, thời tiết lạnh vào cuối năm kèm theo mưa nhiều sẽ khiến độ ẩm trong không khí luôn ở mức cao khiến thực phẩm nguy cơ bị nấm mốc, chứa nhiều độc tố gây các loại bệnh nguy hiểm, trong đó có ung thư. Tại khu vực phía Nam, thời tiết cuối năm thường nóng, khô khiến thực phẩm dễ ôi thiu, biến chất, tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc cho người dùng.

Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng trong quá trình vận chuyển, buôn bán thực phẩm vi phạm đều rất tinh vi bằng cách ngụy trang dưới vỏ các loại hàng hợp pháp và trà trộn vào những loại hàng hóa khác để vận chuyển trên xe khách, tránh sự kiểm soát của cơ quan chức năng. Khi bị bắt giữ, các đối tượng này lại giở thủ đoạn “hợp lý” hóa nguồn gốc sản phẩm bằng các giấy tờ quay vòng để đối phó…

Trước tình hình diễn biến ngày càng phức tạp, thủ đoạn ngày càng tinh vi của các đối tượng buôn lậu, lãnh đạo Cục Quản lý thị trường đã đề nghị các sở, ngành và địa phương tăng cường tập trung kiểm tra, kiểm soát tuyến vận tải biển, các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, khu vực tập kết hàng hóa gần biên giới; kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm; phối hợp với cơ quan chức năng nhanh chóng khởi tố, xét xử các trường hợp vi phạm theo quy định.

Ở góc độ người tiêu dùng, theo các bà nội trợ, cơ quan chức năng cần thông tin kiến thức rộng rãi đến người dân, như: Thế nào là thực phẩm sạch, cách phân biệt thực phẩm kém chất lượng, những thứ nên tránh... Ngoài ra, cần có sự minh bạch, công khai về quy trình sản xuất nuôi trồng thực phẩm từ phía doanh nghiệp và cơ sở sản xuất để người dân nắm rõ.

Để tự bảo vệ mình và người thân trước tình trạng bủa vây của thực phẩm bẩn, một số người tiêu dùng đã tìm đến giải pháp tình thế như: Tự trồng rau tại nhà; đặt thực phẩm ở các điểm bán được cấp giấy chứng nhận ATVSTP hoặc mua từ các đầu mối uy tín, chất lượng; mua trực tiếp thịt tại lò mổ hoặc rau tại nơi sản xuất; trang bị máy kiểm tra nồng độ hóa chất cho thực phẩm tại các khu vực mua sắm...

Hà Trần

Tin mới

Gia Lai kiểm tra phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường
Gia Lai kiểm tra phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường

Thông tin từ UBND tỉnh Gia Lai, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh cho biết các lực lượng chức năng tổng kiểm tra tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường trên địa bàn tỉnh từ ngày 20/3 đến hết ngày 10/4.

Năm thứ hai liên tiếp, Moody’s xếp hạng VietABank mức B2, triển vọng ổn định
Năm thứ hai liên tiếp, Moody’s xếp hạng VietABank mức B2, triển vọng ổn định

Moody's - một trong ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín nhất thế giới đã công bố xếp hạng tín nhiệm B2 và đánh giá triển vọng ổn định cho Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank). Đây là năm thứ hai liên tiếp Moody’s duy trì đánh giá tín nhiệm mức B2 đối với VietABank.

Bộ Xây dựng dự báo, năm nay giá vật liệu xây dựng tiếp tục tăng 3,2%
Bộ Xây dựng dự báo, năm nay giá vật liệu xây dựng tiếp tục tăng 3,2%

Báo cáo mới nhất về thị trường vật liệu xây dựng của Vietnam Report cho hay, điểm nhấn nổi bật trong năm qua là làn sóng tăng giá, trong đó có những mặt hàng ghi nhận mức tăng vượt đỉnh.

Đồng Tháp tháo gỡ khó khăn về thủ tục pháp lý, tạo động lực cho thị trường bất động sản phát triển
Đồng Tháp tháo gỡ khó khăn về thủ tục pháp lý, tạo động lực cho thị trường bất động sản phát triển

UBND tỉnh Đồng Tháp đã ban hành công văn đề nghị các Sở, ngành tỉnh và UBND các huyện, thành phố thực hiện một số giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiên phong trong việc tích hợp giải pháp ký số từ xa
Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiên phong trong việc tích hợp giải pháp ký số từ xa

Bảo hiểm xã hội Việt Nam là cơ quan thuộc Chính phủ tiên phong trong việc triển khai tích hợp giải pháp ký số từ xa (Remote Signing) vào Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế và Cổng dịch vụ công Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

VCCI: Quy định giá theo "khu vực" chưa phản ánh được đặc tính về vị trí của đất đai
VCCI: Quy định giá theo "khu vực" chưa phản ánh được đặc tính về vị trí của đất đai

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) góp ý về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Trong đó, VCCI đã nêu quan điểm tài chính về đất đai, giá đất.