Thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng: Rất dễ gây nghiện

13:52:00 08/09/2020

THCL - Sáng 8/9, Bộ Y tế phối hợp với Tổng hội Y học Việt Nam, tổ chức HeathBridge tổ chức Hội thảo “Cung cấp thông tin về các sản phẩm thuốc lá mới bao gồ thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng”.

PGS. TS Lê Gia Vinh, Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam phát biểu khai mạc tại hội thảo (Ảnh Vietnamnet)PGS. TS Lê Gia Vinh, Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam phát biểu khai mạc tại hội thảo (Ảnh Infonet)

Phát biểu khai mạc hội thảo PGS. TS Lê Gia Vinh, Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam cho biết, trước sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, các Bộ ngành, địa phương, công cuộc phòng chống tác hại thuốc lá đến nay đã thu được nhiều kết quả quan trọng nhưng đó mới chỉ là mới ở thuốc lá điếu thông thường. Hiện nay, xu hướng sử dụng các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới đang ngày một tăng lên, đặc biệt có xu hướng gia tăng ở lứa tuổi thanh thiếu niên, thông qua hình ảnh, phong cách tạo gu thẩm mỹ, xu hướng của giới trẻ.

Các sản phẩm thuốc lá mới hiện đang được các công ty thuốc lá giới thiệu là một sản phẩm ít hại hơn so với thuốc lá điếu thông thường. Tuy nhiên, theo PGS. TS Lê Gia Vinh, đây chỉ là quảng cáo nhằm khuyến khích mọi người sử dụng.

“Với thuốc lá điện tử, người hút dễ bị gây nghiện và tăng nguy cơ bắt đầu sử dụng thuốc lá thông thường”, ông Vinh nhấn mạnh.

Theo ông Vinh, ngành công nghiệp thuốc lá đang hướng các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới xâm nhập tới các quốc gia một cách hợp pháp, trong đó có Việt Nam.

Đồng quan điểm, PGS. TS Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc BV Phổi Trung ương (Hội phổi Việt Nam) nhấn mạnh, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng hiện có xu hướng nhắm tới đối tượng là giới trẻ (đặc điểm thiết kế hấp dẫn, nồng độ nicotin cao), ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, môi trường, lối sống và hành vi của giới trẻ.

Về ảnh hưởng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng lên bệnh lý ngoài hô hấp, PGS. TS Nguyễn Viết Nhung cảnh báo, sản phẩm này rất dễ gây nghiện và gây ra những thay đổi có hại cho não đang phát triển của thanh thiếu niên, làm gián đoạn sự phát triển của các mạch não, kiểm soát sự chú ý, học tập…

"Hút thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng có thể “gây chết người ngay là có thật”. Bởi với loại hình thuốc lá mới này, nếu người sử dụng có cơ địa dị ứng rất dễ tử vong ngay”, PGS. TS Nguyễn Viết Nhung thông tin.

Chưa hêt, chất Nicotin còn có thể đi qua nhau thai và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi và sau khi sinh (hệ thần kinh, thai chết lưu) đồng thời tăng tỷ lệ các bệnh lý răng miệng…

Trước những nguy cơ trên, PGS. TS Nguyễn Viết Nhung kiến nghị cần ban hành ngay quy định cấm, vận chuyển và buôn bán thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trước khi tràn lan trên thị trường.

“Cần có biện pháp quản lý chặt chẽ việc quảng cáo, rao bán các sản phẩm này, đặc biệt trên internet… Đồng thời tăng cường các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá theo luật phòng chống tác hại thuốc lá và công ước khung của WHO, đặc biệt là tại trường học, cơ sở ý tế, nơi tập trung đông người”, PGS. TS Nguyễn Viết Nhung nhấn mạnh.

H.M

Giá hoa trên thị trường Hà Nội tăng mạnh dịp 20/10

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành