Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tiếp bài Miwon Việt Nam gây ô nhiễm: “Lỗi do lịch sử để lại, không thể xử lý dứt điểm”

"Tình trạng phát tán bụi than và mùi là có, nguyên nhân là do lịch sử trước để lại và cũng do nhà dân quá gần nhà máy cùng với đó là sự cố máy móc... nên không thể tránh khỏi" - Đó là câu trả lời của ông Nguyễn Văn Bình – PTGĐ Công ty TNHH Miwon Việt Nam, liên quan tới việc người dân tại tổ dân phố 2 và 3, khu phố Sông Thao (phường Thọ Sơn, TP. Việt Trì, Phú Thọ) đang phải hứng chịu cảnh ô nhiễm do hoạt động của nhà máy Miwon.

Tiếp bài Miwon Việt Nam gây ô nhiễm: “Lỗi do lịch sử để lại, không thể xử lý dứt điểm” - Hình 1

Ông Nguyễn Văn Bình - Phó Tổng giám đốc và ông Nguyễn Đức Chính - Đội hỗ trợ, hành chính nhân sự Công ty Miwon Việt Nam tại buổi làm việc với PV báo Thương hiệu và Công luận chiều ngày 26/7/2019

Liên quan tới việc trong quá trình sản xuất của nhà máy Miwon gây ô nhiễm bụi than, tiếng ồn và mùi khiến người dân tại tổ dân phố số 2, 3 (khu phố Sông Thao, Phường Thọ Sơn, TP. Việt Trì) nhiều năm nay phải “oằn mình” sống chung với môi trường không đảm bảo, ngày 26/7/2019, PV báo Thương hiệu và Công luận đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Bình – Phó TGĐ Công ty TNHH Miwon Việt Nam (Công ty Miwon Việt Nam).

Tại buổi làm việc, ông Bình thừa nhận: “có tình trạng phát tán bụi than và mùi trong quá trình sản xuất”.

Lý giải cho tình trạng này, ông Bình giải thích: “Tình trạng phát tán bụi than là yếu tố lịch sử, nhà dân và nhà máy Miwon quá gần nhau, một số nguyên nhân khác là do sự cố tại lò hơi của nhà máy. Đó là vào cuối năm 2018, có xảy ra sự cố nổ lò hơi khiến rò rỉ khói bụi ra xung quanh và người dân phản ứng mạnh, lúc đó công ty đã cho dừng hoạt động để khắc phục sự cố mới hoạt động trở lại.

Nhưng khi PV đưa ra vấn đề liên quan tới việc công ty xảy thải gây ô nhiễm môi trường bị lập vào tháng 5,6 năm 2019 thì ông Bình cho rằng, do sự cố của máy móc việc, xả thải đó chỉ xảy ra khoảng 1 đến 2 tiếng là chấm dứt chứ không kéo dài.

Tiếp bài Miwon Việt Nam gây ô nhiễm: “Lỗi do lịch sử để lại, không thể xử lý dứt điểm” - Hình 2

Năm nào nhà máy Miwon cũng sảy ra sự cố nhiều lần, điều này cho thấy công nghệ, tuổi thọ lò hơi cũng như một số dây truyền  đang vận hành tại nhà máy Miwon có vấn đề.

Từ câu trả lời của ông Bình, PV thắc mắc, hệ thống lò hơi đốt than của nhà máy liên tục xảy ra sự cố, gây ra tình trạng bụi than bay khắp ngõ ngách thì phía Công ty Miwon có thể nghiên cứu để thay thế dây chuyền công nghệ cũ đang được sử dụng tại nhà máy hay không? Liên quan tới vấn đề này, ông Bình cho rằng: “Đây là điều không thể vì vốn đầu tư quá lớn, có thể lên tới vài triệu USD..”

Cũng theo ông Bình, hiện mỗi năm nhà máy Miwon tiêu thụ hết 3.000 tấn than 4A, bãi tập kết than và xỉ than lớn đặt trong nhà máy, quá trình tập kết, vận chuyển có thể gây ra bụi than vào trong khu dân. Còn vấn đề phát sinh mùi thì phía công ty chưa xác định được là chất gì, có ảnh hưởng tới sức khỏe hay không.

Trước câu hỏi, phía công ty Miwon Việt Nam có biện pháp nào để giảm thiểu, xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm bui than và mùi để người dân có thể an tâm sinh sống không thì ông Bình cho rằng: “Công ty cũng đang tìm cách giải quyết, tuy nhiên không thể xử lý dứt điểm tình trạng này. Nếu muốn xử lý dứt điểm tình trạng này chỉ có thể là chuyển nhà máy, hoặc chuyển nhà dân, điều này thì không thể”.

Tiếp đó, khi PV đề cập tới vấn đề, phía Công ty Miwon đã có những hỗ trợ gì cho ngời dân đang sinh sống sát tường rào nhà máy, ông Bình cho hay: “Công ty mỗi tháng đang chi trả khoảng 20 -24 triệu đồng tiền điện cho các hộ dân tại 2 tổ dân phố này, chia ra thì mỗi người nhận được giá trị tương đương 60 nghìn đồng/người/ thán. Bây giờ giá điện tăng thì mình chưa hỗ trợ được, có thể tới đây tăng thêm một chút cho phù hợp với giá điện tăng.

Có thể nói, từ những trao đổi của ông Nguyễn Văn Bình – Phó TGĐ Công ty  Miwon Việt Nam với PV, dư luận đặt hoài nghi về tính thuyết phục, đặc biệt là trách nhiệm của Miwon Việt Nam trong việc xử lý tình trạng nêu trên.

Đầu tiên có thể kế đến việc, đây không phải là lần đầu tiên nhà máy Miwon xảy ra sự cố gây ô nhiễm môi trường. Năm nào nhà máy Miwon cũng sảy ra sự cố nhiều lần, điều này cho thấy công nghệ, tuổi thọ lò hơi cũng như một số dây truyền đang vận hành tại nhà máy Miwon có vấn đề.

Thứ hai, tình trạng ô nhiễm môi trường tại nhà máy Miwon là sự việc đã có tiền lệ. Từ việc cố ý xả nước thải không qua xử lý ra sông Hồng, đến việc khói bụi than và mùi khét rất khó chịu. Tuy nhiên, cho tới nay đã nhiều năm trôi qua, nhưng phía Công ty Miwon Việt Nam vẫn chưa thể tìm ra phương án xử lý dứt điểm. Phải chăng Công ty Miwon Việt Nam đang cố tình đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế, coi thường tính mạng người dân?

Thứ ba, khi được hỏi đã rất nhiều năm người dân ở đây phản ánh về mùi khét gây khó chịu, phía Công ty Miwon Việt Nam đã xác định được đó là chất gì, có ảnh hưởng tới sức khỏe hay không, nhưng câu trả lời vẫn là chưa xác định được. Vậy mùi khét kia là do đâu? Có ảnh hưởng tới sức khỏe cong người hay không? Và tại sao nhiều năm qua Công ty Miwon Việt Nam vẫn không tiến hành xác minh?

Vậy, tình trạng ô nhiễm môi trường tại Công ty Miwon sẽ được xử lý như thế nào? Tại sao trong một thời gian dài hơn 10 năm mà các đơn vị chức năng cũng như Công ty Miwon Việt Nam chưa thể giải quyết được tình trạng ô nhiễm này?...

Những câu hỏi này người dân và dư luận xin gửi lại UBND phường Thọ Sơn, UBND TP. Việt Trì; Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú thọ và Công ty Miwon Việt Nam.

Tiếp bài Miwon Việt Nam gây ô nhiễm: “Lỗi do lịch sử để lại, không thể xử lý dứt điểm” - Hình 3

Tiếp bài Miwon Việt Nam gây ô nhiễm: “Lỗi do lịch sử để lại, không thể xử lý dứt điểm” - Hình 4

Bụi than bao phủ từng ngọn cây, góc ngõ khiến người dân nhiều năm qua phải oằn mình sinh sống trong môi trường không đảm bảo

Trươc đó, Thương hiệu và Công luận đã đăng tải bài viết phản ánh thực trạng ô nhiễm môi trường bụi than và mùi đã kéo dài nhiều năm, do quá trình hoạt động của nhà máy Miwon Việt Nam gây ra mà chưa có giải pháp xử lý triệt để.

Cụ thể, gần 100 hộ dân tại tổ dân phố 2 và 3, khu phố Sông Thao (phường Thọ Sơn, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ), nhiều năm qua đã phải “oằn mình” sinh sống dưới những lớp bụi than, tiếng ồn và mùi khét do hoạt động của nhà máy Miwon. Các cấp chính quyền sở tại và đơn vị chức năng liên quan thì vẫn “loay hoay” chưa có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng này. 

Còn về phía phía Công ty Miwon Việt Nam mỗi khi người dân phản đối lại đưa ra nhiều lý do khác nhau, cam kết khắc phục tình trạng khói bụi. Tuy nhiên, dù bây giờ ống xả trên đang được sửa chữa nhưng đâu lại vào đó, khi hoạt động thì tình trạng bụi phủ khắp trong nhà ngoài ngõ lại tiếp tục, là chuyện như cơm bữa… Những ngôi nhà nằm sát nhà máy Miwon đều được quây tôn, hoặc dùng vật dụng che chắn và luôn trong tình trạng đóng cửa, mọi đồ vật trong mỗi gia đình ở đây đều nhuộm màu đen của bụi than.

Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin!

Hải Minh

Bài liên quan

Tin mới

Bình Phước luôn đồng hành với nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc) với nền tảng “4 tốt” 
Bình Phước luôn đồng hành với nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc) với nền tảng “4 tốt” 

Mới đây, tại Hội thảo xúc tiến đầu tư Đài Loan ở Bình Phước, lãnh đạo tỉnh này đã cam kết sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cùng những cơ chế, chính sách “thoáng”, “mở” cho các nhà đầu tư xứ Đài.

Sở Y tế TP. HCM điều trị bệnh dịch sốt xuất huyết theo mô hình chống dịch COVID-19
Sở Y tế TP. HCM điều trị bệnh dịch sốt xuất huyết theo mô hình chống dịch COVID-19

Trong 10 năm liên tục, chưa có năm nào TP. HCM có 25 ca tử vong như năm nay mặc dù dịch bệnh sốt xuất huyết chưa có dấu hiệu đi xuống, còn nguy cơ tăng nữa.

Bắt giữ 2 tàu vận chuyển hơn 200 nghìn lít dầu tạm nhập tái xuất đưa vào nội địa tiêu thụ
Bắt giữ 2 tàu vận chuyển hơn 200 nghìn lít dầu tạm nhập tái xuất đưa vào nội địa tiêu thụ

Hơn 200 nghìn lít dầu D.O và F.O, trị giá ước tính hơn 3 tỷ đồng, đang được sang mạn trái phép tại khu vực cảng biển Hải Phòng vừa bị lực lượng chức năng phát hiện.

Thu giữ gần một nghìn Pod thuốc lá điện tử nhập lậu các loại
Thu giữ gần một nghìn Pod thuốc lá điện tử nhập lậu các loại

Trong hai ngày 04/10 và 05/10, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành kiểm tra đột xuất một số phương tiện trên địa bàn phát hiện và thu giữ 770 chiếc pod (thuốc lá điện tử) với tổng giá trị gần 100 triệu đồng.

Quảng Nam GRDP 09 tháng đứng thứ 8 trong cả nước
Quảng Nam GRDP 09 tháng đứng thứ 8 trong cả nước

Chín tháng đầu năm, tỉnh Quảng Nam thu ngân sách đạt 22.128 tỷ đồng. Tuy nhiên tình hình giải ngân vốn đầu tư công không đạt kỳ vọng.

Tính đến tháng 10/2022 có hơn 40 thương vụ giao dịch mua bán và sáp nhập - M&A
Tính đến tháng 10/2022 có hơn 40 thương vụ giao dịch mua bán và sáp nhập - M&A

Các thương vụ giao dịch mua bán và sáp nhập - M&A của năm 2022, tập trung vào lĩnh vực bất động sản có khoảng 20 thương vụ, lĩnh vực bán lẻ có khoảng 10 thương vụ và lĩnh vực thực phẩm có khoảng 07 giao dịch nổi bật.