Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Tiếp bài Người dân Tân Thịnh sống chung cùng ô nhiễm, nỗi khổ gần 10 năm qua?

22:45:00 27/02/2019

THCL - Nỗi khổ của người dân thôn Tân Thịnh, xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) từ 6 cái hồ lắng hôi thối “khổng lồ” của Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Như Xuân suốt gần 10 năm qua.

Ngay sau báo điện tử Thương hiệu và Công luận đăng tải bài viết “Người dân thôn Tân Thịnh, xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) chịu cảnh sống chung với ô nhiễm môi trường” vào ngày 23/02/2019, chúng tôi tiếp tục nhận được thêm những phản ánh, chia sẻ liên quan đến sự việc trên.

“Tết chúng tôi đưa con về ngoại chơi nhưng không ở lại được, vì bọn trẻ không chịu được mùi hôi, nó bảo nhà ngoại hôi lắm không thở được. Cả nhà cười chảy nước mắt. Thương ông bà, bố mẹ và mọi người lúc nào cũng phải ngửi thứ mùi “đặc sản” đó” chia sẻ của người dân thôn Tân Thịnh (xin được giấu tên) lập gia đình ở xa khi về quê ăn tết.

Phía sau các hồ lắng là hàng trăm hộ dân thôn Tân Thịnh sinh sống

Người dân thôn Tân Thịnh cho biết, việc ông Lê Phúc Hải, Chủ tịch UBND xã Hóa Quỳ thông tin, do mâu thuẫn trong công việc nên một số hộ dân mới “tố” nhà máy gây ô nhiễm và các kỳ họp không nhận được phản ánh của người dân thôn Tân Thịnh là không chính xác.

Bởi mùi hôi thối phát ra từ 6 hồ lắng “khổng lồ” là điều ông Hải thừa nhận tồn tại, mà theo ông là không thể tránh khỏi. Thực tế, là cuộc sống của hàng trăm hộ dân ở đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng, buộc họ phải lên tiếng, không phải chỉ vì vài cá nhân mâu thuẫn trong công việc.

“Nếu những phản ánh của chúng tôi đến được với lãnh đạo huyện Như Xuân, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa thì xin các vị ấy âm thầm về thực tế tại thôn vào thời điểm sau mưa, nắng lên để hiểu và chia sẻ với nỗi khổ của người dân chịu đựng gần 10 năm qua. Điều chúng tôi mong muốn chỉ là không khí trong lành, để ổn định cuộc sống, yên tâm lao động, sản xuất trên chính quê hương” đại diện người dân thôn Tân Thịnh đề nghị.

Chất thải và bã sắn tại các hồ lắng của Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Như Xuân bốc mùi nồng nặc

Không chỉ riêng người dân thôn Tân Thịnh chịu huệ lụy từ mùi hôi thối nồng nặc từ Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Như Xuân, theo phản ánh thì tại khu vực xã Xuân Quỳ cách đó vài km người dân cũng đang phải chịu đựng những huệ lụy tương tự.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Xuân Quỳ xác nhận, tại thôn Thanh Hương nằm ngay trung tâm xã cũng chịu ảnh hưởng mùi hôi thối từ Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Như Xuân.

“Từ ngã ba Hóa Quỳ lên đây mùi nặng lắm! thương nhất là các cháu học sinh ở đây, học trên tầng 2 mùi phả thẳng lên. Thời gian đầu khách đến nhà vào không biết tưởng nhà vệ sinh bị hở, nhưng thật ra mùi từ nhà máy sắn, khi có gió thổi đến mùi kinh khủng!” một người dân sống tại khu vực thôn Thanh Hương bức xúc nói.

Ngay từ những đầu năm mới 2019, từ cuộc gọi của người dân thôn Tân Thịnh, xã Hóa Quỳ phản ánh về tình trạng ô nhiễm không khí ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của hàng trăm hộ dân nơi đây, khi nhà máy bước vào thời điểm hoạt động trong năm. Theo lời dặn, phóng viên đã di chuyển từ thành phố Thanh Hóa đến thị trấn Yên Cát trong đêm ngày 21/02/2019.

Sáng sớm ngày 22/02/2019, một người đàn ông trong thôn Tân Thịnh đến đón chúng tôi bằng xe máy, rồi chở ra khu vực phía sau các hồ lắng nơi sinh sống và canh tác của 2/3 số hộ dân trong thôn. Trên đường đi anh T (xin được giấu tên) cho biết, ở thôn Tân Thịnh có 132 hộ dân thì có tới hơn một nửa là bà con dân tộc Thổ, cuộc sống còn nhiều vất vả, quanh năm lam lũ với đồng ruộng, khi nhà máy mới về đây hoạt động họ vui và phấn khởi vì con em địa phương có công việc để làm thêm thu nhập và sắn trồng trên địa bàn có nơi tiêu thụ nên rất ủng hộ.

Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Như Xuân

Nhưng khi tình trạng nước thải và đặc biệt là mùi hôi thối ngày một nghiêm trọng khiến những người dân lam lũ, chất phát cũng không thể chịu nổi, phải phản ánh lên chính quyền xã, huyện....nhưng rồi cũng “bặt vô, âm tín” vấn đề vẫn không được giải quyết triệt để.

Khi có phóng viên, nhà báo về tìm hiểu viết bài, người dân trong thôn phản ánh, thông tin thì con cái, người thân đang làm việc trong công ty bị cho thôi việc ngay sau đó. Tương tự, có trường hợp bức xúc đưa lên mạng xã hội thì ngay lâp tức bị chấm dứt hợp đồng với công ty và kèm theo đó là những lời lẽ dằn mặt.

Không chỉ là phản ánh, cầu cứu khi trao đổi phóng viên, của nhiều người dân thôn Tân Thịnh về tình trạng ô nhiễm do Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Như Xuân gây ra. Suốt gần 3 tiếng đồng hồ có mặt tại đây, phóng viên ghi nhận thực tế mùi hôi thối nồng nặc phát ra từ 6 cái hồ lắng “khổng lồ” chứa đầy chất thải và bã sắn quyện lẫn vào nhau, tạo thành một thứ hỗn hợp đen kịp, nhầy nhụa.

Trước sự việc tình trạng trên đề nghị lãnh đạo huyện Như Xuân, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cần quan tâm đến những phản ánh của người dân sinh sống gần khu vực Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Như Xuân, để xác minh giải quyết dứt điểm tránh gây bức xúc kéo dài.

Báo THCL sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên.

Thuấn Nguyễn

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành