Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hà Nội: Sẽ xử lý nghiêm những cơ sở gây ô nhiễm môi trường

Chiều ngày 19/2, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải vừa có buổi làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường về kết quả thực hiện các nhiệm vụ năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

Hà Nội: Sẽ xử lý nghiêm những cơ sở gây ô nhiễm môi trường - Hình 1

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã có buổi làm việc với Sở Tài nguyên và trường về Môi 

Báo cáo với Bí thư Thành ủy, Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông cho biết, năm 2018, Sở đã trình UBND TP quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đối với 498 khu đất với diện tích trên 721ha.

Sở đã giao đất dịch vụ được 42.114 hộ với gần 350ha, đạt 65%. Cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất lần đầu cho các hộ gia đình, cá nhân trong khu dân cư đạt 99,54%, kê khai đăng ký đất đai đạt 100%.

Trong năm qua, Sở TN&MT đã đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với ứng dụng công nghệ thông tin. Đặc biệt chú trọng cải cách thủ tục hành chính theo hướng giảm thành phần hồ sơ, trình tự thực hiện và thời gian giải quyết nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Sở TN&MT cũng chỉ ra một số hạn chế, tồn tại như: Tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên địa bàn Thủ đô Hà Nội vẫn ngang nhiên diễn ra; dự án chậm tiến độ thực hiện, sử dụng sai mục đích; đất công, đất nông nghiệp bị sử dụng không đúng mục đích...

Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo về đất đai tại một số địa phương chậm, xử lý không dứt điểm, phát sinh nhiều vụ việc kéo dài và đơn thư vượt cấp. Tình trạng ô nhiễm môi trường không khí, nguồn nước chưa được kiểm soát chặt chẽ.  

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải biểu dương những kết quả mà Sở TN&MT đã đạt được trong công tác xây dựng Đảng; cải cách hành chính; công tác quan trắc môi trường và công khai dữ liệu để nhân dân được biết;...

Nhấn mạnh năm 2019 là năm quan trọng với Thành phố, là năm nước rút để đạt các chỉ tiêu đại hội, HĐND, các chương trình công tác của Thành ủy; Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị Sở TN&MT phải rà soát lại các chỉ tiêu để có giải pháp thúc đẩy hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra.

Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; công khai, minh bạch để phục vụ người dân được tốt hơn.

Khắc phục các tồn tại đã nêu mà điển hình các vụ khiếu nại tố cáo kéo dài ở cấp Thành phố, quận, huyện.

Liên quan đến công tác môi trường, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải yêu cầu Sở tiếp tục đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và chỉ rõ trách nhiệm.

Đặc biệt, phải kiểm soát được các nguồn xả thải; tăng cường xử lý nước thải bằng các hình thức phân tán, ngay tại nguồn trước khi xả ra môi trường. 

Tăng cường công tác quan trắc, dự báo sự cố về môi trường để từ đó tham mưu, xây dựng các phương án mang tầm chiến lược cho Thành phố ứng phó với các sự cố có thể xảy ra trong tương lai.

Anh Lê 

Bài liên quan

Tin mới

Từ ngày 3/6, 4 ngân hàng sẽ được mua và bán vàng
Từ ngày 3/6, 4 ngân hàng sẽ được mua và bán vàng

Bốn ngân hàng được mua vàng theo mức giá do Ngân hàng Nhà nước xác định và được bán vàng trực tiếp cho người dân gồm: Vietinbank, Vietcombank, Agribank, BIDV.

Tin vui: Giá trị xuất siêu nông lâm thủy sản 5 tháng ước đạt 6,53 tỷ USD, tăng 64,5%
Tin vui: Giá trị xuất siêu nông lâm thủy sản 5 tháng ước đạt 6,53 tỷ USD, tăng 64,5%

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, riêng tháng 5/2024, giá trị nông lâm thủy sản xuất khẩu đạt 5,06 tỷ USD, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm 2023.

Quản lý thị trường Nghệ An xử lý nghiêm các vi phạm về thương mại điện tử
Quản lý thị trường Nghệ An xử lý nghiêm các vi phạm về thương mại điện tử

Từ đầu năm 2024 đến nay lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An đã phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, xử lý đối với 10 tổ chức, cá nhân vi phạm trong hoạt động thương mại điện tử trên địa bàn với tổng thu phạt hơn 240 triệu đồng.

Khởi tố Phó cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển Tài nguyên đất để điều tra về hành vi nhận hối lộ
Khởi tố Phó cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển Tài nguyên đất để điều tra về hành vi nhận hối lộ

Thông tin từ Cơ quan cảnh sát điều tra (C03), Bộ Công an, đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối Phó Cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển Tài nguyên đất, Bộ Tài Nguyên và Môi trường.

Xử phạt gần 300 trường hợp vi phạm giao thông từ phản ánh qua Zalo
Xử phạt gần 300 trường hợp vi phạm giao thông từ phản ánh qua Zalo

Chỉ trong 1 tháng, trang Zalo "Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội" đã nhận được gần 600 tin phản ánh các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông (tăng 83 tin so với cùng kỳ tháng trước).

Giám sát tiêu hủy 1.380 kg măng không rõ nguồn gốc
Giám sát tiêu hủy 1.380 kg măng không rõ nguồn gốc

Tổ QLĐB huyện Hữu Lũng, thuộc Đội QLTT số 4, Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn phối hợp với phòng Thanh tra – Pháp chế đã tiến hành đôn đốc, giám sát tiêu hủy 1.380 kg măng khô và tươi không rõ nguồn gốc xuất xứ, trị giá trên 46.000.000 đồng.