Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Đông Anh (Hà Nội): Người dân bức xúc vì hàng loạt nhà xưởng gây ô nhiễm môi trường

08:00:00 20/11/2018

THCL - Thời gian qua, hàng loạt nhà xưởng trên địa bàn thôn Lộc Hà, xã Mai Lâm (Đông Anh, Hà Nội) thường xuyên xả khói bụi, nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, khiến nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống, sinh hoạt của người dân nơi đây.

Một trong những xưởng sản xuất gỗ ép tại thôn Lộc Hà, xã Mai Lâm

Cụ thể, theo những người dân sống tại thôn Lộc Hà, xã Mai Lâm cho biết, thời gian qua, trên phần đất của kênh Hà Bắc bỗng dưng “mọc” lên hàng loạt xưởng sản xuất gỗ ép, gỗ dán, sơn tích điện… hoạt động ầm ầm suốt ngày đêm. Đáng nói, các xưởng sản xuất này còn ngang nhiên xả thải trực tiếp ra môi trường, khiến nguồn nước bị ô nhiễm, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống, sinh hoạt của các hộ dân.

Trước thực trạng nêu trên, người dân đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương, nhưng đến nay vẫn chưa có phương án kiểm tra, xử lý, khiến người dân vẫn phải sống chung với cảnh ô nhiễm môi trường suốt thời gian qua.

“Từ khi xây dựng và đưa vào hoạt động, các nhà xưởng sản xuất này hoạt động ầm ầm cả ngày lẫn đêm. Những đám khói đen kịt giăng kín, mùi khét lan tỏa cả một vùng, khiến người già và trẻ nhỏ cảm thấy nôn nao, tức ngực, khó thở… mỗi khi ngửi phải thứ khói lạ này. Đặc biệt, nước thải từ các xưởng được xả thẳng ra kênh Hà Bắc, khiến nguồn nước tại đây đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Chúng tôi đã nhiều lần đưa ra kiến nghị trong các cuộc họp thôn, xã, nhưng không hiểu vì lý do gì, mà đến nay các nhà xưởng này vẫn tiếp tục hoạt động, ngang nhiên xả thải ra môi trường…”, một người dân bức xúc cho biết.

Nước thải tại các xưởng sản xuất được xả trực tiếp ra kênh Hà Bắc

Cũng theo người dân cho hay, khu vực xây dựng các nhà xưởng nói trên là đất thuộc kênh Hà Bắc, được UBND xã Mai Lâm cho các cá nhân thuê để trồng cây, nhưng đến nay lại “biến tướng” thành hàng loạt nhà xưởng, có dấu hiệu xây dựng và hoạt động trái phép. Từ những năm 2013, các xưởng này đã được chính quyền đề nghị di dời, nhưng đến nay vẫn hoạt động và còn mọc thêm nhiều xưởng sản xuất mới.

Theo ghi nhận của PV, các nhà xưởng nói trên được xây dựng bên cạnh kênh Hà Bắc, bên trong các nhà xưởng này có nhiều công nhân đang thi nhau bốc, xếp từng lớp gỗ được gọt mỏng, bản rộng đã được bôi keo sẵn ngay ngắn, thẳng hàng. Khi những lớp gỗ đã dày lên, thì được công nhân đưa vào máy để ép bằng hơi từ lò than ở gần đó. Khi gặp hơi nóng, lập tức gỗ đang ép bốc lên một làn khói trắng bay mù mịt…

Bên cạnh đó, nhiều nhà xưởng tại khu vực này được chủ nhân quây kín bằng tôn, hoạt động bên trong dường như bị cách ly hoàn toàn so với khu vực bên ngoài. Nếu không tận mắt mục sở thị, thì không thể biết bên trong đang sản xuất gì. Theo ghi nhận, tại các xưởng này thường xuyên bốc lên những cột khói đen kịt, bay rộng cả một khu.

Nhiều nhà xưởng tại khu vực này được quây kín bằng tôn, hoạt động bên trong dường như bị cách ly hoàn toàn so với khu vực bên ngoài

Đáng nói, hầu hết các nhà xưởng này đều nằm sát với con kênh Hà Bắc – kênh nội đồng của nhân dân, đây là con kênh chính phục vụ cho tưới tiêu phục vụ sản xuất cho người dân trên toàn địa bàn xã Mai lâm. Nhưng, hiện tại con kênh này đang bị đầu độc bởi bụi bẩn, nước thải, nước sơn xả trực tiếp xuống lòng kênh, khiến nguồn nước đang bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Đặc biệt, khi phát hiện PV ghi hình tại khu vực này, các nhà xưởng trên lập tức hoạt động cầm chừng, tắt hết các máy móc, công nhân đi hết vào nhà và những cột khói đen bốc lên tại các khu nhà xưởng cũng từ từ biến mất…

Nguồn nước tại kênh Hà Bắc - con kênh chính phục vụ tưới tiêu, sản xuất cho người dân trên toàn địa bàn xã Mai lâm đang bị ô nhiễm nghiêm trọng

Để tìm hiểu về hoạt động của các nhà xưởng nêu trên và công tác giám sát, quản lý của chính quyền địa phương, PV đến trụ sở UBND xã Mai Lâm để đặt lịch làm việc, đồng thời nhiều lần liên hệ với đại diện UBND xã. Nhưng đến nay đã rất nhiều ngày trôi qua, nhưng vẫn chưa nhận được bất cứ câu trả lời nào từ phía cơ quan này.

Trước thực trạng nêu trên, để hạn chế việc xả khói bui nước thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của các hộ dân tại đây, đề nghị UBND TP. Hà Nội, huyện Đông Anh cần nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xác minh, đồng thời có biện pháp chấn chính, xử lý nghiêm những sai phạm (nếu có).

Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Quốc Trường

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành