Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Nhà máy luyện than cốc bị dừng hoạt động vì gây ô nhiễm môi trường

09:11:00 08/11/2018

THCL - Sau một thời gian hoạt động thử gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc, Nhà máy luyện than cốc của Công ty TNHH Việt Hà có trụ sở tại Khu B, khu công nghiệp Bỉm Sơn (Thị xã Bỉm Sơn - Thanh Hóa) đã bị cơ quan chức năng yêu cầu tạm dừng, buộc phải hoàn thiện đầy đủ hồ sơ pháp lý mới được hoạt động.

Như Báo Thương hiệu & Công luận đã thông tin, thời gian gần đây, Nhà máy sản xuất than cốc thuộc Công ty TNHH Việt Hà (Khu B, KCN Bỉm Sơn, phường Bắc Sơn, TX. Bỉm Sơn, Thanh Hóa) liên tục xả khói bụi ra môi trường, khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc.

Đáng nói, dù chỉ cách khu dân cư khoảng vài trăm mét, nhưng máy móc chạy ầm ầm cả ngày lẫn đêm, đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân sống trong khu vực.

Người dân bức xúc

Cụ thể, theo phản ánh của nhiều người dân tại phường Bắc Sơn (Bỉm Sơn, Thanh Hóa), thời gian gần đây, hoạt động của Nhà máy sản xuất than cốc đóng trên địa bàn đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Chất thải, khói bụi, mùi đốt than không được xử lý triệt để, làm ảnh hưởng đến cuộc sống và hoạt động sản xuất của những hộ dân xung quanh.

Nhà máy sản xuất than cốc ngang nhiên xả khói chưa qua xử lý ra môi trường

Chị Nguyễn Thị Hà, người dân sống gần khu vực nhà máy phản ánh: “Thời gian qua, chúng tôi luôn phải ngửi mùi khí than đốt từ Nhà máy sản xuất than cốc bên trong KCN. Cứ hoạt động, đốt than, là y như rằng người dân lại thấy buồn nôn, khó chịu. Chúng tôi là người lớn còn bị như vậy, huống chi là các cháu nhỏ. Nếu tình trạng này cứ liên tục diễn ra thì chúng tôi không thể nào chịu được...”.

Cũng theo chị Hà cho hay, sau khi phát hiện mùi khó chịu này, người dân đã kiến nghị lên cấp chính quyền địa phương, đồng thời đã báo cáo lên Chủ tịch phường Bắc Sơn. Theo đó, phường và Công an môi trường đã vào kiểm tra, và nhà máy đã dừng không đốt lò nữa, nhưng mùi khét thì vẫn không hề giảm.

Tương tự, anh Vũ Văn Minh cũng búc xúc: “Nhà máy mới hoạt động được vài tháng, nhưng những hệ lụy từ việc đốt than đã thể hiện rõ. Nhức đầu, khó thở, cảm thấy ngột ngạt... là cảm nhận chung của rất nhiều người. Nếu, cơ quan chức năng không sớm có biện pháp xử lý thì chỉ khổ người dân...”.

Máy móc sản xuất bên trong nhà máy rất thô sơ, cũ kỹ khó đảm bảo về chất lượng

Theo ghi nhận của PV, phía bên trong nhà máy, cơ sở sản xuất còn rất thô sơ, chưa đồng bộ về hệ thống máy móc, công nghệ xử lý khí thải còn nhiều bất cập chưa hoàn thiện. Môi khi nhà máy vận hành lò đốt, thì chỉ cần đứng cách vài chục mét là lập tức cảm nhận được mùi khét, sự khó chịu.

Bên cạnh đó, trước cổng nhà máy là những đống đất màu trắng đục, nghi là chất xỉ thải do nhà máy đổ ra. Quanh khu vực nhà máy, hầu hết các hệ thống xử lý nước thải, chất thải, kho chứa chất thải nguy hại... đều chưa được đầu tư theo quy định.

Hoạt động khi chưa đủ thủ tục theo quy định?

Trao đổi với PV, ông Phùng Điện Biên - Phó giám đốc Công ty TNHH Việt Hà cho biết: “Nhà máy đã được cấp phép hoạt động và được phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của UBND tỉnh Thanh Hóa năm 2009, với dự án Đầu tư xây dựng nhà máy luyện than cốc. Trước kia, từ thời điểm được cấp phép, nhà máy đã hoạt động được một thời gian, nhưng vì năng xuất sản xuất kém và một số lý do, nên đã dừng hoạt động. Sau đó chúng tôi đã mua lại nhà máy, và tiếp tục sản xuất. Nhà máy mới chạy thử lại được vài tháng”.

Cũng theo ông Biên, trong quá trình chạy thử các hệ thống xử lý mùi và khói bụi đã cũ, chưa được đầu tư them, nên mới xảy ra việc lan tỏa mùi khét gây khó chịu cho người dân. Nhận được phản ánh, nhà máy mời đại diện từng hộ dân, chính quyền địa phương trực tiếp thăm quan nhà máy…

Hệ thống xử lý nước thải, khí thải chưa đảm bảo theo quy định

Để tìm hiểu kỹ hơn về công nghệ, cũng như thủ tục pháp lý liên quan, PV đã nhiều lần đề nghị ông Biên cung cấp tư liệu. Vị này cho biết, các thủ tục, hồ sơ pháp lý liên quan là đầy đủ. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa cung cấp được bất cứ hồ sơ nào chứng minh được hoạt động của nhà máy là đúng quy định.

Trao đổi với báo chí, ông Võ Văn Hiếu - Chủ tịch UBND phường Bắc Sơn cho biết, sau khi báo chí phản ánh cùng với các kiến nghị của người dân thì Công ty TNHH Việt Hà đã lập tức dừng hoạt động để tiếp tục hoàn thiện các hồ sơ và thủ tục pháp lý liên quan.

"Công ty này hiện nay đang lắp đặt đầu tư thêm một số hạng mục lọc khí thải cùng các hệ thống máy móc mới tránh gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến người dân, dự tính khoảng hai tháng nữa là sẽ hoàn thiện tất cả và đi vào hoạt động, UBND phường sẽ giám sát chặt chẽ về việc này" - ông Hiếu cho biết.

Huy Trung

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành