Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Vụ lạm thu tại TX. Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Sẵn sàng chịu mọi hình thức kỷ luật

13:34:00 22/09/2018

THCL - Liên quan đến việc một số trường THCS trên địa bàn TX. Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bất chấp quy định, cố tình lạm thu bằng hình thức “ôn hè – thu tiền”. Sau khi sự việc “phát lộ”, các trường đã hoàn trả lại số tiền đã thu sai quy định, đồng thời sẵn sàng chịu mọi hình thức kiểm điểm từ hội đồng kỷ luật đưa ra…

Trường THCS Ba Đình thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa (Ảnh: AT)

Trước đó, ngày 7/9 Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn đã chỉ đạo thành  lập Đoàn kiểm tra các khoản thu của từng trường trên địa bàn theo những nội dung báo chí phản ánh.

Cụ thể, ngày 10/9, Đoàn kiểm tra đã làm việc với trường THCS Ba Đình về việc thu tiền ôn tập hè. Qua kiểm tra hồ sơ cho thấy Nhà trường đã tổ chức dạy thêm hè 13 buổi từ ngày 22/8/2018 đến ngày 1/9/2018, tổng số tiền thu được từ việc ôn tập hè là 92.720.000 đồng. Trong đó, tiền học thêm là 86.960.000 đồng; tiền gửi xe là 3.365.000 đồng và tiền nước 2.395.000 đồng.

Tương tự, tại trường THCS Lê Quý Đôn (phường Lam Sơn) qua xác minh của đoàn kiểm tra cho thấy, tổng số tiền nhà trường đã thu từ việc ôn tập hè là 33.600.000 đồng. Trong đó, tiền học thêm là 27.525.000 đồng; tiền xe nước là 3.375.000 đồng và tiền tổ chức học múa hát sân trường cho học sinh là 2.700.000 đồng.

Tại trường THCS Bắc Sơn (phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn) với hơn 300 học sinh, nhà trường cũng tổ chức dạy ôn, sau đó thông báo thu trái phép 185.000 đồng/học sinh.

Biên bản làm việc với Trường THCS Ba Đình về khoản thu trong thời gian ôn tập hè

Hiện tại, sau khi nhận được phản ánh từ báo chí, lần lượt các trường THCS Ba Đình, THCS Bắc Sơn, THCS Lê Quý Đôn đã đồng loạt trả lại số tiền trên cho phụ huynh học sinh.

Liên quan đến vụ việc, bà Lê Thị Liên - Hiệu trưởng trường THCS Ba Đình thừa nhận: “Việc thu tiền ôn tập hè đối với phụ huynh học sinh là sai quy định. Hiện tại trường đã hoàn trả lại số tiền đã thu. Đồng thời, sẵn sàng chịu mọi hình thức kiểm điểm từ hội đồng kỷ luật đưa ra…”.

Tin nhắn của trường THCS Ba Đình thông báo cho phụ huynh học sinh đến nhận lại tiền (Ảnh: AT)

Trước đó, trao đổi với báo giới bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Lâu nay Sở GD&ĐT Thanh Hóa rất quyết liệt trong chỉ đạo chống lạm thu. Trong phân cấp quản lý, đối với những trường Mầm non, Tiểu học, THCS, thì trách nhiệm giải quyết thuộc về Chủ tịch huyện, thị, thành phố. Còn đối với các trường THPT thì thuộc trách nhiệm Sở GD&ĐT giải quyết.

Khi có xảy ra các vụ việc lạm thu do báo chí hay người dân phản ánh, thì Sở GD&ĐT sẽ có công văn đề nghị Chủ tịch huyện, thị, thành phố xác minh và trả lời.

Biên bản làm việc với Trường THCS Lê Qúy Đôn về khoản thu trong thời gian ôn tập hè

Trong khi đó, ông Mai Đình Lâm - Phó chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn cũng cho biết, cá nhân ông đã nắm thông tin sự việc do báo chí đăng tải và đã yêu cầu Phòng GD&ĐT xác minh cụ thể và có báo cáo bằng văn bản.

"Hiện UBND thị xã đang chờ phòng GD&ĐT báo cáo một cách cụ thể, rồi căn cứ sai phạm chủ quan, khách quan như thế nào, thì sẽ đưa ra hình thức xử lý việc lạm thu và trách nhiệm cá nhân các Hiệu trưởng", ông Lâm nói thêm.

Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Huy Trung

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành