Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tiêu chuẩn - Tầm nhìn chung cho một thế giới tốt đẹp hơn

Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) vừa tổ chức Lễ Kỷ niệm 51 năm Ngày Tiêu chuẩn Thế giới 14/10 với hình thức trực tiếp và trực tuyến. “Tiêu chuẩn phục vụ các Mục tiêu phát triển bền vững - Tầm nhìn chung cho một thế giới tốt đẹp hơn” là chủ đề của ngày kỷ niệm năm nay.

Tham dự buổi Lễ có ông Lê Xuân Định - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Trần Văn Vinh - Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, ông Nguyễn Hoàng Linh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, đại diện các bộ, ngành, hiệp hội, viện nghiên cứu, trường đại học, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng các Sở Khoa học và Công nghệ, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng kết nối trực tuyến qua các đầu cầu ở 63 tỉnh, thành phố.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định và Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Nguyễn Hoàng Linh
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định và Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Nguyễn Hoàng Linh

Trong những ngày này, gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ là thành viên của ba tổ chức tiêu chuẩn hàng đầu thế giới là ISO, IEC, ITU cùng tổ chức kỷ niệm với các hình thức phong phú đa dạng khác nhau. Hoạt động này một mặt nhằm tôn vinh lợi ích to lớn của tiêu chuẩn trong đời sống kinh tế xã hội trên toàn cầu, mặt khác nhằm khích lệ mọi quốc gia, vùng lãnh thổ, mọi thành phần và mọi tổ chức cá nhân tham gia tích cực hơn vào hoạt động tiêu chuẩn hoá.

Mỗi năm, ba tổ chức ISO, IEC và ITU đều thống nhất đưa ra một chủ đề của Ngày Tiêu chuẩn Thế giới. Chủ đề năm nay là “Tiêu chuẩn phục vụ các Mục tiêu phát triển bền vững - Tầm nhìn chung cho một thế giới tốt đẹp hơn” nhằm truyền tải thông điệp: Tiêu chuẩn cung cấp những giải pháp để giải quyết các thách thức liên quan đến các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG); Tiêu chuẩn được xây dựng dựa trên sự hợp tác - thế giới không thể đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững một cách đơn độc; Tiêu chuẩn có thể giúp chúng ta gây dựng mọi thứ trở lại tốt đẹp hơn - Covid-19 đã làm gia tăng tính cấp thiết phải đạt được các SDG.

Hưởng ứng thông điệp này, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức Lễ Kỷ niệm Ngày Tiêu chuẩn Thế giới nhằm nâng cao nhận thức của các bên liên quan về những đóng góp của tiêu chuẩn đối với các Mục tiêu phát triển bền vững. Đồng thời, kêu gọi các bên cùng hợp tác, chia sẻ tầm nhìn chung để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, trong đó mỗi cá nhân, tổ chức phải cùng tham gia, đồng hành để đất nước có thể nhanh chóng khôi phục lại mọi thứ tốt đẹp hơn sau những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19.

Hiện nay, Bộ Bộ Khoa học và Công nghệ đã công bố hơn 13.000 TCVN, tỷ lệ hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn khu vực đạt trên 60%, bao trùm hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế, giúp các doanh nghiệp chủ động tăng cường năng lực và chuẩn bị các giải pháp, chiến lược tốt nhất trong việc tuân thủ các quy tắc và quy định đáp ứng các yêu cầu về phát triển kinh tế và hội nhập sâu rộng trong thương mại hóa toàn cầu.

Lễ kỷ niệm cũng là dịp để cơ quan tiêu chuẩn quốc gia chia sẻ về định hướng phát triển hoạt động tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật từ nay đến 2030, trong đó bao gồm: Xây dựng Chiến lược tiêu chuẩn hóa quốc gia gắn chặt với kế hoạch phát triển kinh tế xã hội đến 2030; Thúc đẩy xã hội hóa hoạt động tiêu chuẩn, gắn với doanh nghiệp, lấy doanh nghiệp làm trung tâm; và tăng cường các nguồn lực tiêu chuẩn hóa quốc gia.

Lễ Kỷ niệm đã thu hút được sự tham gia trực tuyến của hàng trăm đại biểu đến từ các cơ quan quản lý, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực tiêu chuẩn hóa. Trong Lễ Kỷ niệm có phần truyền tải thông điệp của ông Sergio Mujica, Tổng thư ký tổ chức ISO, ông Dennis Chew - Giám đốc IEC khu vực Châu Á. Phát biểu chúc mừng của đại diện các tổ chức quốc tế có quan hệ đối tác song phương với Việt Nam: Bà Teresa J. Cendrowska, Phó Chủ tịch Hội Thử nghiệm và vật liệu Hoa kỳ (ASTM International), ông Phil Piqueira, Phó Chủ tịch tổ chức Underwriters Laboratories (UL), Chủ tịch hội đồng Viện Tiêu chuẩn quốc gia Hoa Kỳ (ANSI).

Nội dung tham luận của các địa phương cũng nhận được nhiều chia sẻ cho thấy sự gia tăng trong mối quan tâm và gắn kết của các bên liên quan đối với tiêu chuẩn. Đặc biệt, đại diện Công ty Cổ phần nước giải khát Yến sào Khánh Hòa - một trong hai doanh nghiệp Việt Nam được vinh dự nhận Giải thưởng chất lượng quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương năm 2021, loại hình doanh nghiệp sản xuất lớn (World Class Award - Giải Nhất), cũng có những đề xuất rất cụ thể về nhu cầu và sự cần thiết của tiêu chuẩn đối với doanh nghiệp.

Vinh danh và tri ân các Trưởng Ban kỹ thuật Tiêu chuẩn quốc gia đã có những cống hiến và đóng góp tích cực
Vinh danh và tri ân các Trưởng Ban kỹ thuật Tiêu chuẩn quốc gia đã có những cống hiến và đóng góp tích cực

Ngoài ra, Lễ Kỷ niệm cũng là dịp để Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng vinh danh và tri ân các Trưởng Ban kỹ thuật Tiêu chuẩn quốc gia đã có những cống hiến và đóng góp tích cực cho hoạt động của Ban kỹ thuật Tiêu chuẩn quốc gia và hoạt động tiêu chuẩn hóa nói chung. Các Trưởng ban được vinh danh dịp này là PGS.TS Phạm Văn Hùng - Trưởng Ban kỹ thuật TCVN/TC 4 Ổ lăn, ổ đỡ; Thạc sĩ Hoa Văn Ngũ - Trưởng ban kỹ thuật TCVN/TC 178 Thang máy và thang cuốn; PGS.TS Hồ Quang Đức - Trưởng Ban kỹ thuật TCVN/TC 190 Chất lượng đất; Tiến sỹ Đỗ Văn Nam - Trưởng Ban kỹ thuật TCVN/TC/F 11 Thủy sản và sản phẩm thủy sản.

Minh Anh

Bài liên quan

Tin mới

Phát hiện 23 ổ dịch cộng đồng, Phú Thọ lên kế hoạch cung ứng hàng hóa thiết yếu
Phát hiện 23 ổ dịch cộng đồng, Phú Thọ lên kế hoạch cung ứng hàng hóa thiết yếu

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Kế hoạch số 4787/KH-UBND về việc đảm bảo sản xuất, lưu thông, cung ứng hàng hóa thiết yếu, bình ổn thị trường để “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trên địa bàn.

Cục Hàng không: "Hàng không mở đường khơi thông mạch máu cho đất nước"
Cục Hàng không: "Hàng không mở đường khơi thông mạch máu cho đất nước"

Tại buổi toạ đàm “Mở cửa hàng không, khơi thông đường bộ” do Báo Dân Trí tổ chức ngày 18/10, chuyên gia hàng không, đại diện các hãng vận tải hàng không đã đề xuất nhiều kế sách để tháo gỡ những khó khăn trong phục hồi vận tải, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn mới.

Phú Thọ: Ghi nhận 3 ca dương tính Covid-19 mới trên địa bàn thành phố Việt Trì và huyện Lâm Thao
Phú Thọ: Ghi nhận 3 ca dương tính Covid-19 mới trên địa bàn thành phố Việt Trì và huyện Lâm Thao

Theo báo cáo của Sở Y tế Phú Thọ, từ 18 giờ ngày 18/10 đến 6 giờ ngày 19/10/2021 trên địa bàn tỉnh Phú Thọ ghi nhận thêm 3 ca dương tính Covid-19. Trong đó thành phố Việt Trì 2 ca ( 1 ca tại xã Thanh Đình, 1 ca tại phường Bạch Hạc); huyện Lâm Thao 1 ca tại xã Thạch Sơn.

Công an TP. HCM: Không có việc bà Nguyễn Phương Hằng bị hành hung tại trụ sở công an
Công an TP. HCM: Không có việc bà Nguyễn Phương Hằng bị hành hung tại trụ sở công an

Tối 18/10, Công an TP. HCM đã có thông tin chính thức về việc bà Nguyễn Phương Hằng tố bị ông Võ Hoàng Yên cùng 4 luật sư đi cùng “hành hung” ngay tại trụ sở Cơ quan CSĐT Công an TP. HCM.

TP. Việt Trì (Phú Thọ): Triển khai tiêm 11.150 liều vắc xin phòng Covid-19 cho người dân
TP. Việt Trì (Phú Thọ): Triển khai tiêm 11.150 liều vắc xin phòng Covid-19 cho người dân

Để tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng Covid-19, ngày 19/10, TP. Việt Trì triển khai chiến dịch tiêm chủng cho toàn dân trên địa bàn.

Khởi tố vụ án vận chuyển trái phép hàng hóa từ Đức về Việt Nam qua đường hàng không
Khởi tố vụ án vận chuyển trái phép hàng hóa từ Đức về Việt Nam qua đường hàng không

Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 02/QĐ-ĐTCBL về tội Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, xảy tại Hà Nội, liên quan đến Công ty TNHH Thương mại xuất nhập khẩu APT Việt Nam trụ sở đăng ký tại Lạng Sơn.