Ảnh minh họa
Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh Hưng Yên, hiện các Sở, ngành trong tỉnh chủ động phối hợp trong việc xây dựng và triển khai kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm dịp “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018.
Đơn vị cũng đã tiến hành tổ chức, thành lập 01 Đoàn kiểm tra công tác quản lý nhà nước về ATTP; giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức thành lập 01 Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh về ATTP tại cơ sở thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh.
Cụ thể, toàn tỉnh đã thành lập 189 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP, trong đó tuyến tỉnh 15 đoàn, tuyến huyện/thành phố 13 đoàn và tuyến xã/phường/thị trấn 161 đoàn.
Kết quả kiểm tra được 38.94 cơ sở/tổng số 10.698 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Số cơ sở vi phạm 1.079 cơ sở, số cơ sở vi phạm bị xử lý 31 cơ sở với tổng số tiền phạt là 147.700.000 đồng. Có 03 cơ sở bị bị đình chỉ lưu hành sản phẩm, tổng số loại sản phẩm bị đình chỉ lưu hành sản phẩm là 03. Số cơ sở bị tiêu huỷ sản phẩm là 14 với tổng số 21 loại sản phẩm bị tiêu hủy. Tiến hành xét nghiệm 477 mẫu thực phẩm, số mẫu không đạt 21.
Với công tác thực hiện Kế hoạch số 07/KH-BCĐVSATTP ngày 03/4/2018 của Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh Hưng Yên về vệ sinh an toàn thực phẩm về việc "Triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018". Công tác thanh tra, kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm đã được triển khai kịp thời và có sự phối hợp giữa các đơn vị từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, xã.
Những cơ sở sản xuất, kinh doanh nhiều mặt hàng như rau, củ, quả, rượu bia… cơ sở dịch vụ ăn uống tập trung nhiều người, cơ sở thực phẩm thuộc làng nghề truyền thống được hoạt động thanh tra, kiểm tra nhiều hơn.
Kèm theo đó là công tác truyền thông, giáo dục về an toàn thực phẩm có nội dung phong phú, đa dạng với nhiều hình thức khác nhau do đó người dân đã biết lựa chọn thực phẩm an toàn, những cơ sở tin cạy và phương pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm và cảnh giác trước nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
H.A