Vào ngày thứ 3, Tòa án cấp cao Mỹ đã đưa ra một quyết định kháng cáo về vụ vi phạm bản quyền thiết kế Iphone giữa Samsung và Apple.
Quyết định giúp cho Samsung có cơ hội khác lấy lại một khoản tiền 399 triệu USD đã bồi thường cho Apple vào tháng 12. Phán quyết năm 2012 cáo buộc Samsung vi phạm sáng chế Iphone của Apple, sao chép diện mạo đặc trưng để tạo ra Galaxy và những thiết bị cạnh tranh khác.
Tòa án cho rằng: một vi phạm sáng chế không phải bồi thường cho toàn bộ lợi ích từ doanh thu cuả các sản phẩm sao chép thiết kế, nếu những thiết kế đó chỉ sao chép bộ phận mà không phải là toàn bộ.
Cuộc chiến hợp pháp dữ dội giữa hai hãng sản xuất Smartphone hàng đầu thế giới bắt đầu vào năm 2011. Apple đã khởi kiện Samsung, và khẳng định rằng đối thủ đã ăn cắp công nghệ và diện mạo thương hiệu. Đây là một trong những vụ kiện bằng sáng chế được quan tâm nhất diễn ra ở tòa án hàng đầu Mỹ trong những năm gần đây.
Samsung đã tìm mọi cách để giảm 399 triệu USD trong tổng số 548 triệu USD tiền phạt mà công ty phải trả cho Apple vào tháng 12 sau phán quyết năm 2012.
Sau khi xét xử năm 2012, Apple đã nhận được 930 triệu USD tiền bồi thường thiệt hại. Vào tháng 5 năm 2015, Hệ Thống Xử Án Và Tổ Chức Các Toà Án Liên Bang Hoa kì có trụ sở ở Washington DC đã giữ nguyên bản án vi phạm bản quyền. Tuy nhiên, họ cũng cho rằng: diện mạo của Iphone có thể không đươc bảo vệ thông qua thương hiệu. Và chính phát biểu đó đã giúp cho Samsung giảm 382 triệu USD tiền bồi thường.
Tranh chấp pháp lí tập trung vào thuật ngữ “điều khoản của sản phẩm” trong luật sáng chế của Hoa Kì. Thuật ngữ nên được giải thích như một sản phẩm hoàn chỉnh hay chỉ đơn thuần một bộ phận trong sản phẩm phức tạp.
Trong các ghi chép của tòa án, Samsung, Apple, và chính phủ Mỹ đã đồng ý thuật ngữ này có thể hiểu là một bộ phận của sản phẩm.
Nhưng Apple đã thúc giục tòa án cấp cao nhằm làm rõ phán quyết của tòa án vì Samsung đã không đưa ra bằng chứng “ điều khoản của sản phẩm” trong trường hợp này. Trong khi đó, Samsung cho biết họ không cần phải xuất trình bằng chứng.
Tháng 12 năm 2015, Samsung đã phải bồi thường cho Apple 548 triệu USD nhưng công ty này sẽ trình bày vấn đề với tòa án cấp cao. Công ty cho rằng: họ không phải bồi thường 399 triệu USD cho sự sao chép thiết kế bao gồm mặt trước góc tròn, mép vát, các icon màu sắc mà đại diện cho các ứng dụng và chương trình.
Apple cho biết những thành công của họ đến từ thiết kế sáng tạo mà các nhà sản xuất khác đã nhanh chóng sao chép trên các sản phẩm của họ. Cụ thể, Samsung đã cố ý sao chép diện mạo và nhiều tính năng giao diện người sử dụng.
Nhờ các sản phẩm sử dụng thiết kế của Iphone, Samsung đã trở thành hãng sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới.
Giang Trần – An Du





Mức thiệt hại đến 26 tỷ USD của Apple chỉ trong một ngày là một cú sốc đối với thị trường phố Wall. Vì sao có màn giảm điểm bất ngờ này?

















