Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Tội phạm ấu dâm và đôi điều suy ngẫm về bản án 18 tháng tù treo…

13:31:00 13/05/2018

THCL - Vậy là, phiên toà phúc thẩm Toà án nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xét xử tội ‘Dâm ô trẻ em’ của đối tượng Nguyễn Khắc Thuỷ (77 tuổi) - Nguyên Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Bà Rịa- Vũng Tàu đã khép lại. Điều người ta nhớ nhất tại phiên toà này là hình ảnh kẻ phạm tội “ngẩng cao đầu” giữa toà và bản án 18 tháng tù treo...

Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy bị tuyên 18 tháng tù tội dâm ô trẻ em, cho hưởng án treo

Còn nhớ, tháng 11/2017, Nguyễn Khắc Thuỷ bị toà sơ thẩm tuyên phạt 3 năm tù. Toà sơ thẩm xác định đối tượng có hành vi dâm ô hai bé gái, khung hình phạt qui định tại Khoản 2 Điều 116 Bộ luật hình sự: 3-7 năm tù.

Sau đó, bị cáo kháng cáo. Ngày 11/5 mới đây, phiên phúc thẩm được Toà án nhân dân tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đưa ra xét xử. Hội đồng xét xử xác định Nguyễn Khắc Thuỷ ấu dâm 1 bé gái (không phải 2 bé gái như Toà sơ thẩm xác định), khung hình phạt qui định tại Khoản 1 điều 116 Bộ luật hình sự: 6 tháng - 3 năm tù.

Tuy nhiên, Toà căn cứ các tình tiết giảm nhẹ: Phạm tội lần đầu, phạm tội khi trên 70 tuổi; có nhiều cống hiến cho ngành Ngân hàng, sức khỏe kém của bị cáo đã tuyên phạm kẻ ấu dâm 18 tháng tù cho hưởng án treo; thời gian thử thách 36 tháng. Bản án, mức hình phạt ‘bất ngờ’ này đã khiến người nhà nạn nhân bức xúc, uất nghẹn.

Những giọt nước mắt đã rơi phía sau cái "ngẩng cao đầu", hiên ngang giữa toà của kẻ ấu dâm 77 tuổi

Những giọt nước mắt đã rơi phía sau cái ngẩng cao đầu, hiên ngang giữa toà của kẻ ấu dâm 77 tuổi. Phút ngẩng cao đầu của tội phạm và kết quả bản án 18 tháng tù treo là điều người ta nhớ nhất về phiên toà này.

Vẫn nhớ, gia đình nạn nhân của vụ án đã rất gian nan theo đuổi vụ việc kéo dài hàng năm trời, với bao nước mắt và cay đắng. Có người nhìn nhận bản án của phiên toà phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Khắc Thuỷ 18 tháng tù treo như một hành động ‘giơ cao đánh khẽ’ đối với hành vi ấu dâm trẻ em.

Với mức hình phạt như, liệu có đủ sức răn đe tội phạm và mức độ gây tổn thương nghiêm trọng mà bị cáo tạo ra cho nạn nhân- một bé gái? Bởi, những tổn thương đầy ám ảnh ấy... có thể đeo mang suốt cuộc đời nạn nhân!

Hơn nữa, trong vụ án này, người phạm tội lại là một trí thức, một ông lão tuổi ngoài 70 đáng tuổi ông, tuổi cụ của nạn nhân. Buồn sao, một trí thức - một nguyên Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh lại có những hành vi đồi bại, xâm hại bé gái - mầm non tương lai đất nước...

Đăng Trình

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành