Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

TP. Hải Dương thay thế 700 cây xanh thiếu quy trình?

UBND TP Hải Dương quên không xin ý kiến của Sở Xây dựng tỉnh về việc triển khai thay thế 4 km cây xanh trên tuyến đường Trường Chinh theo quy định.

Mới đây, UBND TP Hải Dương đang triển khai việc thay thế hơn 700 cây xanh dọc hai ven đường Trường Chinh – một trong những tuyến đường chính của thành phố này. Việc thay thế hàng loạt cây xanh khiến dư luận địa phương quan tâm.

TP. Hải Dương đầu tư 7 tỷ đồng để thay thế 4km cây xanh trên tuyến đường Trường Chinh
TP. Hải Dương đầu tư 7 tỷ đồng để thay thế 4km cây xanh trên tuyến đường Trường Chinh.

Trao đổi với PV Thương hiệu và Công luận về mục đích của việc thay thế cây xanh trên tuyến đường này, đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ bản TP Hải Dương cho biết, tuyến đường Trường Chinh có 719 cây thuộc 29 chủng loại cây khác nhau nhưng nhiều chủng loại cây không nằm trong mục cây xanh đô thị, đa số các cây do người dân trồng tự phát.

“Tuyến phố chính mà tồn tại nhiều chủng loại cây ảnh hưởng đến cảnh quan của thành phố. Do đó, thành phố có chủ trương thay thế các loại cây này bằng một chủng loại cây sang - một trong những loại cây phù hợp với đô thị, có sức sống tốt, ít tốn công chăm sóc, có rễ cọc nên không ảnh hưởng tới kết cấu hạ tầng của vỉa hè, khó gãy đổ khi mưa bão” – vị đại diện này cho biết.

Theo đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ bản TP Hải Dương, việc cải tạo hệ thống cây xanh trên đường Trường Chinh nhằm thực hiện Đề án cải tạo phát triển hệ thống cây xanh, chiếu sáng TP Hải Dương giai đoạn 2020-2025 đã được HĐND thành phố thông qua tại Nghị quyết số 35 ngày 18/12/2020. Tổng số kinh phí để thay thế cây xanh trên tuyến đường Trường Chinh dài 4 km khoảng 7 tỷ đồng.

Dọc tuyến đường Trường Chinh các đơn vị đã cho chuyển cây cũ trồng được nhiều năm đi nơi khác
Dọc tuyến đường Trường Chinh các đơn vị đã cho chuyển cây cũ trồng được nhiều năm đi nơi khác.

“Trước khi cải tạo hệ thống cây xanh trên tuyến đường Trường Chinh, thành phố đã tổ chức lấy ý kiến của người dân 4 phường có tuyến đường đi qua và người dân đồng thuận nên Ban QLDA đầu tư xây dựng cơ bản của thành phố đã tiến hành triển khai. Đối với những cây cũ do người dân trồng, thành phố cho phép người dân tự đánh chuyển. Số cây cũ còn lại được các phường và các trường học đăng ký lấy” – vị đại diện cho hay.

Theo quan sát của PV, trên tuyến đường Trường Chinh, hàng loạt cây xanh cũ đã và đang được chuyển đi nơi khác để chuẩn bị cho việc trồng cây xanh thay thế. Một số đoạn, cây xanh cũ đã được đánh bầu, kích rễ, chuẩn bị di chuyển, một số đoạn đã tiến hành trồng loại cây mới.

quá trình thay thế 4 km cây xanh UBND TP .Hải Dương lại không xin ý kiến của Sở xây dựng theo quy định
Quá trình thay thế 4 km cây xanh trên đường Trường Chinh, UBND TP. Hải Dương lại không xin ý kiến của Sở xây dựng theo quy định.

Tuy nhiên, theo đại diện Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương cho biết, khi triển khai việc thay thế cây xanh trên đường Trường Chinh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ bản TP Hải Dương đã không xin ý kiến của Sở Xây dựng theo quy định.

Cụ thể, theo Quyết định số 27/2020/QĐ-UBND ngày 12/5/2020 của UBND tỉnh Hải Dương sửa đổi một số Điều của Quy định quản lý cây xanh đô thị trên địa bàn tỉnh Hải Dương ban hành kèm theo Quyết định số 49/2019/QĐ-UBND ngày 12/11/2019 của UBND tỉnh này nêu rõ: “UBND cấp huyện xây dựng Đề án, kế hoạch phát triển, thay thế cây xanh đô thị hàng năm và 5 năm trên địa bàn đô thị theo phân cấp quản lý, gửi về Sở Xây dựng thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt và tổ chức thực hiện theo quyết định phê duyệt”.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thành Công, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương cho biết, khi số lượng cây cần thay thế lớn hơn 25% số lượng cây trên một tuyến phố, UBND cấp huyện phải xin ý kiến thống nhất của Sở Xây dựng trước khi tổ chức thực hiện. Tuy nhiên, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ bản TP Hải Dương đã không xin ý kiến của Sở Xây dựng về thay thế cây xanh trên tuyến đường Trường Chinh.

“Việc thay thế cây xanh trên đường Trường Chinh của UBND TP Hải Dương vẫn thiếu một bước là làm văn bản gửi lên Sở Xây dựng. Sở có gây khó dễ hoặc không đồng ý đâu. Nếu đúng quy hoạch, Sở sẽ có văn bản trả lời mà nhất trí, UBND Thành phố phê duyệt thì triển khai. Nhưng lại thiếu động tác này” – ông Công nêu ý kiến.

Bùi Tú

Bài liên quan

Tin mới

Chiều 29/7, Nghệ An phát hiện thêm 8 trường hợp nhiễm Covid-19 mới
Chiều 29/7, Nghệ An phát hiện thêm 8 trường hợp nhiễm Covid-19 mới

Chiều 29/7, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Nghệ An thông tin, trong 12 giờ qua (từ 7h00 đến 19h00 ngày 29/7), Nghệ An ghi nhận 8 ca dương tính mới với Covid-19. Tất cả các ca bệnh đều liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Đa khoa Minh An (huyện Quỳnh Lưu).

Phú Thọ: Tạm dừng tất cả các hoạt động dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường
Phú Thọ: Tạm dừng tất cả các hoạt động dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, ngày 29/7/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục tạm dừng tất cả các hoạt động dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường cho đến khi có thông báo mới (trừ các lớp học thêm được tổ chức theo hình thức trực tuyến).

Lào Cai: Xử phạt vi phạm hành chính 70 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Nhẫn
Lào Cai: Xử phạt vi phạm hành chính 70 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Nhẫn

Vừa qua, Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Lào Cai vừa ra quyết định xử phạt hành chính một doanh nghiệp khai thác vàng vì doanh nghiệp này đã vi phạm quy định về bảo vệ môi trường.

Huế- Vụ án tham ô tại cảng Hàng không quốc tế Phú Bài, mức án cao nhất dành cho tội tham ô là tử hình
Huế- Vụ án tham ô tại cảng Hàng không quốc tế Phú Bài, mức án cao nhất dành cho tội tham ô là tử hình

Chiều nay 29/7/2021, Đại tá Lê Văn Vũ, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, đã chủ trì buổi họp báo thông tin kết quả điều tra bước đầu về vụ án tham ô tài sản tại Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Bát Xát (Lào Cai): Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 2 cho đối tượng ưu tiên
Bát Xát (Lào Cai): Triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 2 cho đối tượng ưu tiên

Đối tượng tiêm đợt này gồm những người làm việc trong các cơ sở y tế và lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch, lực lượng Bộ đội Biên phòng tại các đồn biên phòng trên địa bàn huyện theo thứ tự ưu tiên đã tiêm mũi 01 bằng vắc xin AstraZeneca trong đợt 1 (22/4/2021 đến 30/4/2021).

Vĩnh Phúc: Dừng hoạt động sân golf, du lịch từ ngày mai
Vĩnh Phúc: Dừng hoạt động sân golf, du lịch từ ngày mai

Từ 0 giờ ngày 30/7, Vĩnh Phúc tạm dừng hoạt động các khu du lịch; không tập trung quá 5 người ở khu vực công cộng.