Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

TP. Hải Dương thay thế 700 cây xanh thiếu quy trình?

UBND TP Hải Dương quên không xin ý kiến của Sở Xây dựng tỉnh về việc triển khai thay thế 4 km cây xanh trên tuyến đường Trường Chinh theo quy định.

Mới đây, UBND TP Hải Dương đang triển khai việc thay thế hơn 700 cây xanh dọc hai ven đường Trường Chinh – một trong những tuyến đường chính của thành phố này. Việc thay thế hàng loạt cây xanh khiến dư luận địa phương quan tâm.

TP. Hải Dương đầu tư 7 tỷ đồng để thay thế 4km cây xanh trên tuyến đường Trường Chinh
TP. Hải Dương đầu tư 7 tỷ đồng để thay thế 4km cây xanh trên tuyến đường Trường Chinh.

Trao đổi với PV Thương hiệu và Công luận về mục đích của việc thay thế cây xanh trên tuyến đường này, đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ bản TP Hải Dương cho biết, tuyến đường Trường Chinh có 719 cây thuộc 29 chủng loại cây khác nhau nhưng nhiều chủng loại cây không nằm trong mục cây xanh đô thị, đa số các cây do người dân trồng tự phát.

“Tuyến phố chính mà tồn tại nhiều chủng loại cây ảnh hưởng đến cảnh quan của thành phố. Do đó, thành phố có chủ trương thay thế các loại cây này bằng một chủng loại cây sang - một trong những loại cây phù hợp với đô thị, có sức sống tốt, ít tốn công chăm sóc, có rễ cọc nên không ảnh hưởng tới kết cấu hạ tầng của vỉa hè, khó gãy đổ khi mưa bão” – vị đại diện này cho biết.

Theo đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ bản TP Hải Dương, việc cải tạo hệ thống cây xanh trên đường Trường Chinh nhằm thực hiện Đề án cải tạo phát triển hệ thống cây xanh, chiếu sáng TP Hải Dương giai đoạn 2020-2025 đã được HĐND thành phố thông qua tại Nghị quyết số 35 ngày 18/12/2020. Tổng số kinh phí để thay thế cây xanh trên tuyến đường Trường Chinh dài 4 km khoảng 7 tỷ đồng.

Dọc tuyến đường Trường Chinh các đơn vị đã cho chuyển cây cũ trồng được nhiều năm đi nơi khác
Dọc tuyến đường Trường Chinh các đơn vị đã cho chuyển cây cũ trồng được nhiều năm đi nơi khác.

“Trước khi cải tạo hệ thống cây xanh trên tuyến đường Trường Chinh, thành phố đã tổ chức lấy ý kiến của người dân 4 phường có tuyến đường đi qua và người dân đồng thuận nên Ban QLDA đầu tư xây dựng cơ bản của thành phố đã tiến hành triển khai. Đối với những cây cũ do người dân trồng, thành phố cho phép người dân tự đánh chuyển. Số cây cũ còn lại được các phường và các trường học đăng ký lấy” – vị đại diện cho hay.

Theo quan sát của PV, trên tuyến đường Trường Chinh, hàng loạt cây xanh cũ đã và đang được chuyển đi nơi khác để chuẩn bị cho việc trồng cây xanh thay thế. Một số đoạn, cây xanh cũ đã được đánh bầu, kích rễ, chuẩn bị di chuyển, một số đoạn đã tiến hành trồng loại cây mới.

quá trình thay thế 4 km cây xanh UBND TP .Hải Dương lại không xin ý kiến của Sở xây dựng theo quy định
Quá trình thay thế 4 km cây xanh trên đường Trường Chinh, UBND TP. Hải Dương lại không xin ý kiến của Sở xây dựng theo quy định.

Tuy nhiên, theo đại diện Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương cho biết, khi triển khai việc thay thế cây xanh trên đường Trường Chinh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ bản TP Hải Dương đã không xin ý kiến của Sở Xây dựng theo quy định.

Cụ thể, theo Quyết định số 27/2020/QĐ-UBND ngày 12/5/2020 của UBND tỉnh Hải Dương sửa đổi một số Điều của Quy định quản lý cây xanh đô thị trên địa bàn tỉnh Hải Dương ban hành kèm theo Quyết định số 49/2019/QĐ-UBND ngày 12/11/2019 của UBND tỉnh này nêu rõ: “UBND cấp huyện xây dựng Đề án, kế hoạch phát triển, thay thế cây xanh đô thị hàng năm và 5 năm trên địa bàn đô thị theo phân cấp quản lý, gửi về Sở Xây dựng thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt và tổ chức thực hiện theo quyết định phê duyệt”.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thành Công, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương cho biết, khi số lượng cây cần thay thế lớn hơn 25% số lượng cây trên một tuyến phố, UBND cấp huyện phải xin ý kiến thống nhất của Sở Xây dựng trước khi tổ chức thực hiện. Tuy nhiên, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ bản TP Hải Dương đã không xin ý kiến của Sở Xây dựng về thay thế cây xanh trên tuyến đường Trường Chinh.

“Việc thay thế cây xanh trên đường Trường Chinh của UBND TP Hải Dương vẫn thiếu một bước là làm văn bản gửi lên Sở Xây dựng. Sở có gây khó dễ hoặc không đồng ý đâu. Nếu đúng quy hoạch, Sở sẽ có văn bản trả lời mà nhất trí, UBND Thành phố phê duyệt thì triển khai. Nhưng lại thiếu động tác này” – ông Công nêu ý kiến.

Bùi Tú

Bài liên quan

Tin mới

Hải Dương: Tặng sổ tiết kiệm cho con nữ điều dưỡng tử vong khi chống dịch COVID-19
Hải Dương: Tặng sổ tiết kiệm cho con nữ điều dưỡng tử vong khi chống dịch COVID-19

Hội Điều dưỡng tỉnh Hải Dương tặng sổ tiết kiệm trị giá hơn 1 tỷ đồng cho gia đình nữ điều dưỡng tử vong trên đường trở về nhà sau ca trực chốt kiểm dịch COVID-19.

“Tiêm chủng đợt 2 cần đúng đối tượng, đúng quy định, không để sai sót làm mất niềm tin của người dân
“Tiêm chủng đợt 2 cần đúng đối tượng, đúng quy định, không để sai sót làm mất niềm tin của người dân

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu “Số lượng, danh sách người trong diện được tiêm chủng đợt 2 cần phải đúng đối tượng, đúng quy định, không để sai sót làm mất niềm tin của người dân”.

Phú Thọ: Tiếp nhận 9.900 liều vắc xin COVID-19
Phú Thọ: Tiếp nhận 9.900 liều vắc xin COVID-19

Ngày 12/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Thọ đã tiếp nhận 9.900 liều vắc xin COVID-19 Vaccine AstraZeneca đợt 2 (vắc xin do Chương trình COVAX Facility hỗ trợ) theo kế hoạch phân bổ vắc xin Covid-19 đợt 2 của Bộ Y tế.

Hà Nội: Tuyển sinh vào lớp 10 THPT được phép đổi khu vực
Hà Nội: Tuyển sinh vào lớp 10 THPT được phép đổi khu vực

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022.

Hà Nội: 350.000 người được tiêm vắc xin Covid-19 trong năm 2021
Hà Nội: 350.000 người được tiêm vắc xin Covid-19 trong năm 2021

Chiều 12/4, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Hà Nội, Sở Y tế cho biết, đến nay thành phố đã 56 ngày không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng.

Bộ Tài chính yêu cầu tập trung quản lý thu ngân sách chặt chẽ, chống thất thu
Bộ Tài chính yêu cầu tập trung quản lý thu ngân sách chặt chẽ, chống thất thu

Bộ Tài chính lưu ý các cơ quan thu ngân sách phải tập trung quản lý thu chặt chẽ, đúng quy định, đồng thời, chống thất thu thuế, chống chuyển giá, trốn thuế, giảm tỷ lệ nợ thuế...