Cụ thể, Sở Công Thương TP. HCM đã có văn bản gửi Công an thành phố, Bộ Tư lệnh thành phố, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện phối hợp nên rõ một số đặc điểm nhận diện nhân viên giao hàng (shipper) và lực lượng cung cấp suất ăn cho các cơ sở điều trị, cơ sở cách ly, bệnh viện, các cơ sở y tế phục vụ công tác phòng chống dịch, mục đích đích các cơ quan này  dễ dàng hơn trong việc quản lý, bảo đảm quá trình lưu thông khi thành phố thực hiện giãn cách xã hội.

Nhân viên giao hàng được cảnh sát giao thông yêu cầu dừng kiểm tra
Nhân viên giao hàng được cảnh sát giao thông yêu cầu dừng kiểm tra. (Ảnh: Đ.L)

Theo đó, đối với nhân viên giao hàng (shipper) công nghệ: Nhận diện thông thường (đồng phục, thùng hàng, nón bảo hiểm, logo doanh nghiệp (DN), giấy thông hành của DN cấp cho shipper, ứng dụng quản lý đơn hàng mà shipper đang giao nhận), thẻ nhân viên (phải có bảng tên thẻ cứng có hình nhân viên và xác nhận của công ty cho từng shipper; Ứng dụng công nghệ nhận diện shipper thông qua QR Code hiển thị đầy đủ các thông tin về shipper, phương tiện, địa chỉ công ty, nơi cư trú của shipper giao hàng, người đặt hàng, lộ trình vận chuyển hàng hóa thiết yếu…).

Lực lượng kiểm tra có thể tra cứu, xác thực thông tin shipper trên banner "Tra cứu THÔNG TIN SHIPPER" từ Cổng thông tin điện tử của Sở Công Thương. "Mỗi ngày, Sở Công Thương sẽ gửi tin nhắn xác nhận với nội dung: "De bao ve suc khoe cua ban than va cong dong, SCT TPHCM de nghi các Anh Chi shipper thuc hien nghiem nguyen tac 5K của Bo khuan ngay khi nhan hang va truoc khi giao cho khach hang. Chúc các Anh Chi mot ngay lam viec hieu qua va an toan" đến các shipper đã được Sở cấp xác nhận.

Đối với shipper của các siêu thị, cửa hàng thực phẩm… : Nhận diện bằng thẻ đeo cứng có hình nhân viên và giấy xác nhận của đơn vị DN cho từng nhân viên, cũng như nhận diện từ Cổng thông tin điện tử của Sở Công Thương thành phố, tương tự như với shipper công nghệ.

Còn với nhân viên cung cấp suất ăn cho cơ sở điều trị: Được nhận diện qua thẻ cứng có hình của nhân viên (có đóng dấu xác nhận của đơn vị cung cấp suất ăn); giấy xác nhận giấy thông hành do đơn vị cung cấp suất ăn cấp cho từng nhân viên; giấy xác nhận của Sở Công Thương đối với đơn vị cung cấp suất ăn này.

Nguyễn Tùng - Hoàng Dương