Các Bộ chức năng cần xem xét nâng mức chế tài xử phạt trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm, nhằm tăng cường tính răn đe đối với các đối tượng vi phạm.
TP. HCM sẽ tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2018 với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm” vào ngày 14/4, tại Công viên 23/9, quận 1.
Vụ 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần phát hiện tại cơ sở Xuyên Á cuối năm 2017
Trong thời gian tới, TP. HCM sẽ phối hợp với Mặt trận tổ quốc Việt Nam TP, các tổ chức xã hội, các phương tiện truyền thông tăng cường công tác giáo dục, truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm; đề cao vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; tổ chức kết nối và mở rộng hệ thống phân phối sản phẩm VietGAP đến nhiều hệ thống phân phối (siêu thị, chợ truyền thống, bếp ăn tập thể....); mở rộng chứng nhận sản phẩm VietGAP nhằm phát triển số lượng sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng; xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn quản lý theo chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ; vận động người dân liên kết sản xuất, thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã nhằm tăng cường quản lý an toàn thực phẩm tại vùng sản xuất.
Ngoài ra, TP. HCM cũng sẽ tổ chức ký kết phối hợp quản lý và kết nối tiêu thụ nông sản, thủy sản cho các cơ sở trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn với tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2018 – 2019; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt tại cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ; triệt phá dứt điểm các đường dây nhập lậu; tiếp tục triển khai việc quản lý và truy xuất nguồn gốc sản phẩm giúp người tiêu dùng nhận diện sản phẩm và truy xuất nguồn gốc sản phẩm khi có sự cố về an toàn thực phẩm...
Thanh Trọng