Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

TP.HCM: Nhiều Trung tâm tin học, ngoại ngữ chưa được cấp phép

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa công bố danh sách gần 500 trung tâm tin học, ngoại ngữ trên địa bàn TP chưa được cấp phép, hết hạn, trong đó có hàng loạt cơ sở của Trung tâm Anh ngữ Á Châu.

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa công bố danh sách gần 500 trung tâm tin học, ngoại ngữ trên địa bàn TP chưa được cấp phép, hết hạn, trong đó có hàng loạt cơ sở của Trung tâm Anh ngữ Á Châu
Sở GD&ĐT TP.HCM công bố danh sách gần 500 trung tâm tin học, ngoại ngữ trên địa bàn TP chưa được cấp phép, hết hạn, trong đó có hàng loạt cơ sở của Trung tâm Anh ngữ Á Châu. (Ảnh: PV)

Theo đó, trong gần 500 trung tâm tin học, ngoại ngữ trên địa bàn TP chưa được cấp phép, hết hạn thì Trung tâm Anh ngữ Á Châu có hơn 20 cơ sở. Cụ thể có 9 cơ sở Trung tâm Anh ngữ Á Châu ở Quận 12, quận Bình Tân, quận Gò Vấp chưa được cấp phép hoạt động giáo dục. 14 cơ sở Trung Tâm Anh ngữ Á Châu ở Quận 6, 7, 12, huyện Nhà Bè, huyện Hóc Môn giấy phép bị hết hạn.

Trước thông tin trên, nhiều phụ huynh có con theo học tại các cơ sở của Trung tâm Anh ngữ Á Châu tỏ ra khá bất ngờ và bức xúc.

Đang có con theo học tại trụ sở chính của Trung tâm Anh ngữ Á Châu, tại 468 Thống Nhất, quận Gò Vấp anh N.H.D khá bất ngờ trước thông tin này. “Thấy Trung tâm nổi tiếng, nhiều người cho con học lại gần nhà nên tôi cũng cho con học ở đây. Tôi không biết trung tâm này chưa được cấp phép nhiều nơi, như vậy là hoạt động chui rồi, nếu biết tôi đã không đăng ký cho con học”.

“Tôi thấy trung tâm khá khang trang, có tới mấy chục chi nhánh, hoạt động 15 năm rồi nên tôi cho con học chứ không biết có giấy phép hay gì. Cũng chẳng để ý chưa cấp phép hoạt động hay chưa, không có giấy phép nhiều cơ sở thì bất ngờ quá”. Là ý kiến của chị Đ.T.L có con gái đang học tại đây.

Ghi nhận thự tế của PV ngày 15/1 tại Trung tâm Anh ngữ Á Châu cơ sở 468 Thống Nhất, quận Gò Vấp, PV quan sát thấy bên ngoài trung tâm có các thông tin về địa chỉ, số điện thoại cũng như địa chỉ website. Nhưng thông tin về giấy phép hoạt động lại bị bỏ trống.

Trung tâm Anh ngữ Á Châu cơ sở 468 Thống Nhất, quận Gò Vấp, TP.HCM để trống phần giấy phép
Trung tâm Anh ngữ Á Châu cơ sở 468 Thống Nhất, quận Gò Vấp, TP.HCM để trống phần giấy phép. (Ảnh: PV)

Trong vai một phụ huynh đang có nhu cầu tìm lớp học thêm tiếng Anh cho con trai, PV đã liên tới Trung tâm Anh ngữ Á Châu cơ sở 468 Thống Nhất và được nhân viên tại đây tư vấn vô cùng nhiệt tình. Cô nhân viên cho biết, Trung tâm đã hoạt động 15 năm, có 35 chi nhánh ở rất nhiều tỉnh, thành trên cả nước, hoạt động có giấy phép do Bộ GD&ĐT cấp. Khi PV hỏi lại lần nữa cô này vẫn khẳng định “được Bộ GD&ĐT công nhận, hàng năm đều được nhận giấy khen của Sở GD&ĐT TP.HCM”.

Để lấy thêm lòng tin của khách hàng, nhân viên còn đưa 1 loạt ưu đãi nếu đăng ký cho con học vào thời gian này.

Nhu cầu học thêm tin hoạc và tiếng Anh của người dân ngày càng tăng, nắm bắt được tâm lý này, nhiều cá nhân, trung tâm dạy học đã không ngần ngại sử dụng những thủ đoạn, các mối quan hệ và đặc biệt là lòng tin của khách hàng mà không hề để tâm đến hậu quả sau này. Thực tế đã có nhiều vụ việc gây ra bằng được cấp bị thu hồi, không thể sử dụng, tiền mất tật mang chỉ vì tin và những lời quảng cáo, tư vấn mùi mẫn mà không hề có sự kiểm định rõ ràng từ việc cấp phép hoạt động, đến cơ sở trang thiết bị và trình độ chuyên môn của giáo viên.

Tại điểm C Điều 5 Nghị định 138/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giáo dục quy định cụ thể phạt tiền đối với hành vi tự ý thành lập cơ sở giáo dục theo các mức phạt sau đây: Từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với cơ sở giáo dục phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm ngoại ngữ, trung tâm tin học.

Biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi này là buộc giải thể cơ sở giáo dục, tổ chức thuộc cơ sở giáo dục đối với hành vi vi phạm mở trung tâm tiếng anh khi chưa có giấy phép.

Hoàng Dương - Nguyễn Tùng

Bài liên quan

Tin mới

Sáng mai (8-3), 100 cán bộ, nhân viên y tế sẽ được tiêm vaccine ngừa Covid-19
Sáng mai (8-3), 100 cán bộ, nhân viên y tế sẽ được tiêm vaccine ngừa Covid-19

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, sáng mai (8-3), 100 cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện sẽ được tiêm vaccine AstraZeneca ngừa Covid-19. Đây là những người trực tiếp tiếp nhận, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19 hoặc có tiếp xúc với các nguồn nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Nhiều sai phạm trong quản lý đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài
Nhiều sai phạm trong quản lý đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm trong thu phí xuất khẩu lao động.

Phát hiện điểm tập kết 5.460 vỉ thuốc tây không rõ nguồn gốc, nghi nhập lậu tại An Giang
Phát hiện điểm tập kết 5.460 vỉ thuốc tây không rõ nguồn gốc, nghi nhập lậu tại An Giang

Lực lượng liên ngành chống buôn lậu trên tuyến biên giới tỉnh An Giang thuộc tổ Châu Đốc cho biết, vừa phát hiện một điểm tập kết và thu giữ 5.460 vỉ thuốc tây không rõ nguồn gốc, nghi vấn nhập lậu.

TP.HCM: Phát hiện 40 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
TP.HCM: Phát hiện 40 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Ngày 7/3, Công an TP.HCM cho biết trong hai ngày (5 – 6/3), các phòng ban nghiệp vụ của cơ quan này đã phát hiện 40 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TP.HCM.

TP. Thủ Đức phát động trồng mới 1 triệu cây xanh trong giai đoạn 2020-2025
TP. Thủ Đức phát động trồng mới 1 triệu cây xanh trong giai đoạn 2020-2025

Sáng 7/3, UBND Thành phố Thủ Đức (TPHCM) tổ chức lễ phát động, ra quân trồng cây xanh, vệ sinh môi trường xây dựng Thành phố Thủ Đức xanh, sạch, đẹp.

Chủ đầu tư kém "mặn mà" nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng ra đề xuất mới
Chủ đầu tư kém "mặn mà" nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng ra đề xuất mới

Trước việc thiếu hụt nguồn cung nhà ở giá thấp trên thị trường, mới đây Bộ Xây dựng đã đề xuất sửa đổi, bổ sung Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.