Theo đó, quyết định này sẽ thay thế cho tất cả các quyết định ban hành bộ tiêu chí liên quan đến đánh giá hoạt động trong phòng, chống dịch Covid-19 trước đây.

Bộ tiêu chí đánh giá gồm tiêu chí an toàn chung (áp dụng cho tất cả hoạt động ngành nghề, lĩnh vực), tiêu chí đặc thù (áp dụng tùy theo hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp).

TP. Hồ Chí Minh quy định tất cả người dân phải đeo khẩu trang
TP. Hồ Chí Minh quy định tất cả người dân phải đeo khẩu trang. Ảnh Nguyệt Nhi.

Cụ thể, bộ tiêu chí đánh giá có sáu tiêu chí an toàn chung gồm đeo khẩu trang, đảm bảo không khí, tiêm vaccine phòng Covid-19, vệ sinh khử khuẩn, kiểm soát người đến các địa điểm, phương án phòng chống dịch Covid-19.

Trong đó, tất cả người dân, người lao động , người tham gia các hoạt động phải đeo khẩu trang theo quy định.

Việc này không áp dụng với nhóm trẻ mầm non; người đang biểu diễn nghệ thuật, tập luyện, thi đấu thể thao nhưng không phải là người tiếp xúc gần với người mắc Covid-19; người đang ăn uống.

Tất cả cửa ra vào, cửa sổ thường xuyên mở trong thời gian làm việc, sinh hoạt… phải để thông khí. Đối với các không gian kín phải có biện pháp thông thoáng.

Bên cạnh đó, tỉ lệ tiêm vaccine đủ các mũi theo độ tuổi dựa trên khuyến cáo của Bộ Y tế hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 dưới 03 tháng đối với toàn bộ người lao động, học sinh, sinh viên, cơ sở  trợ giúp xã hội, cai nghiện ma tuý… phải đạt 90%.

Phải sử dụng mã QR để quản lý thông tin người ra/vào, đảm bảo không sử dụng quá công suất phục vụ của địa điểm.

Đối với các cơ quan, tổ chức, đơn vị cần thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch và Tổ an toàn Covid-19 cũng như có kế hoạch phòng, chống dịch.

Còn quy định bộ tiêu chí đặc thù gồm chín tiêu chí áp dụng theo hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Trong đó, cơ sở trợ giúp xã hội, giam giữ, cai nghiện ma túy phải đảm bảo tiêu chí quản lý và chăm sóc y tế, gồm nhân viên được tập huấn, bồi dưỡng phòng chống dịch; lập danh sách người thuộc nhóm nguy cơ; thực hiện tầm soát SARS-Cov-2 đối với người mới nhập vào cơ sở; bố trí khu vực cách ly F0…

Ký túc xá, khu nội trú của cơ sở giáo dục cần lập danh sách người có nguy cơ; bố trí khu vực cách ly F0 và phòng ở phải đảm bảo diện tích trung bình tối thiểu 4m2/người…

Cơ sở sản xuất cần có bộ phận y tế hoặc hợp đồng với đơn vị có chức năng thực hiện nhiệm vụ y tế; bộ phận y tế được tập huấn kiến thức phòng chống dịch; khu vực cách ly cho F0. Ngoài phải thực hiện giãn cách hoặc lắp vách ngăn, vệ sinh, khử khuẩn trước và sau mỗi ca ăn.

Cơ sở lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ...) không sử dụng quá công suất phục vụ của cơ sở lưu trú.

Nếu có thực hiện cách ly F0 tại cơ sở lưu trú thì phải bố trí khu vực cách ly F0 có buồng cách ly riêng biệt với quy mô phù hợp, có nhà vệ sinh riêng, với đầy đủ các trang thiết bị y tế (nhiệt kế, máy đo SpO2...) để cách ly F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ; có nhân viên y tế phụ trách hoặc hợp đồng với cơ sở y tế hoặc bác sĩ đã được tập huấn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và chăm sóc F0 tại nhà.

Cơ sở giáo dục và đào tạo đảm bảo diện tích sàn tối thiểu của các lớp học (cấp mầm non, nhà trẻ: diện tích 1,5m2/trẻ nhưng không được nhỏ hơn 24m2/phòng đối với nhóm trẻ và 36m2/phòng đối với lớp mẫu giáo; cấp tiểu học diện tích trung bình của 1 học sinh trong lớp là 1,25m2, cấp trung học diện tích trung bình của 1 học sinh trong lớp là 1,5m2 ).

Có nhân viên chuyên trách công tác y tế trường học đã được tập huấn, bồi dưỡng, công tác phòng, chống dịch Covid-19; lập danh sách những trẻ em, học sinh thuộc đối tượng nguy cơ (người có bệnh nền, người chưa tiêm vaccine phòng Covid-19 đủ liều...) để chăm sóc, theo dõi sức khỏe. Tổ chức hoạt động bán trú đảm bảo phòng, chống dịch theo đúng quy định. Trong đó, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1m khi học sinh ăn và ngủ.

Tổ chức dịch vụ ăn uống phải đảm bảo không sử dụng quá công suất phục vụ của đơn vị. Những người đi trong khu vực ăn uống phải đeo khẩu trang. Thực hiện giãn cách phù hợp trong cùng một thời điểm cho từng người, nhóm người. Có đủ dụng cụ ăn uống bảo đảm riêng biệt cho từng người và được vệ sinh sạch sẽ.

Theo đánh giá của Bộ tiêu chí, nếu mức độ an toàn đạt trên 80% thì đơn vị tiếp tục hoạt động. Từ 70% - 80% là mức độ an toàn trung bình, đơn vị tiếp tục hoạt động và trong vòng 48 giờ phải khắc phục các tiêu chí không đạt.

Còn nếu mức độ an toàn dưới 70% hoặc không đạt tiêu chí an toàn chung thì chưa đảm bảo an toàn, đơn vị sẽ tạm ngưng hoạt động và phải khắc phục.

 Nguyễn Tùng