Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Số ca tử vong do Covid-19 ở TP. Hồ Chí Minh có khuynh hướng tăng

Tối 25/11, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC), số ca bệnh Covid-19 nặng và tử vong trên địa bàn TP có khuynh hướng gia tăng. Khoảng 95% ca tử vong liên quan bệnh lý nền và 85% ca tử vong nằm trong nhóm tuổi trên 50.

Cụ thể, Theo HCDC, tính tới thời điểm hiện tại, TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 461.389 ca bệnh Covid-19 cộng dồn được Bộ Y tế công bố. Hiện có 6.255 ca bệnh đang cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung và 60.092 ca bệnh đang cách ly, điều trị tại nhà. 

TP. Hồ Chí Minh có khuynh hướng gia tăng ca bệnh Covid-19 nặng và tử vong
TP. Hồ Chí Minh có khuynh hướng gia tăng ca bệnh Covid-19 nặng và tử vong. Ảnh: Quang Thùy.

Tổng số ca bệnh đang điều trị tại bệnh viện tầng 2 và 3 là 14.342. Số ca nặng có hỗ trợ hô hấp là 2.545. Ngoài ra, 578 ca bệnh là trẻ dưới 16 tuổi và 134 ca bệnh là phụ nữ mang thai.

Ngoài ra, tại họp báo thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố chiều 25/11, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết, do số ca mắc mới những ngày qua có xu hướng tăng nhẹ nên lượng F0 tử vong vẫn chưa giảm nhiều. 

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai
Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai.

So với giai đoạn tháng 07 và 08, hiện số F0 đã giảm nhưng tỷ lệ tử vong vẫn cao, tuy nhiên, bà Mai cho rằng, việc tính tỷ lệ tử vong dựa trên số ca tử vong và tổng ca bệnh nặng là chưa phù hợp. Bởi một bệnh nhân nặng có thể điều trị trong thời gian dài nên không thể lấy số người nhập viện chia cho số ca tử vong trong ngày để suy ra tỷ lệ.

Theo phân tích các trường hợp tử vong của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh thì, số lượng không nhỏ là bệnh nhân rất nặng từ các tỉnh khác chuyển về. Chính do số bệnh nhân ngoài tỉnh tới TP. Hồ Chí Minh điều trị rồi không qua khỏi làm số ca tử vong tại thành phố tăng lên.

Nguyên nhân thứ hai khiến số lượng bệnh nhân tử vong còn cao là do bệnh nhân mắc nhiều bệnh nền, kèm thêm TP. Hồ Chí Minh dẫn đến diễn biến suy đa cơ quan rất nhanh. Điều này khiến nhân viên y tế dù rất nỗ lực nhưng người bệnh không qua khỏi.

Nguyên nhân tiếp theo là nhiều người bệnh TP. Hồ Chí Minh chưa tiêm vaccine, số lượng này chiếm tỷ lệ lớn. Trong đó, người già trên 65 tuổi mắc Covid-19 chiếm số lượng không nhỏ. Như vậy, người tử vong do Covid-19 phần lớn rơi vào nhóm người trên 65 tuổi, mắc bệnh nền và chưa tiêm vaccinne.

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã tham mưu UBND TP. Hồ Chí Minh nhiều giải pháp, chiến lược, quy chế phối hợp trong quản lý chăm sóc F0 tại nhà và công tác điều trị tại địa bàn quận, huyện để giảm F0 trở nặng, qua đó giảm tử vong.

Để thích ứng an toàn, mỗi người cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm. Điều này giúp ngành y tế TP. Hồ Chí Minh kiểm soát số ca bệnh Covid-19 nằm trong khả năng đáp ứng cũng như bảo vệ nhóm người có nguy mắc bệnh nặng.

Nguyễn Tùng - Hoàng Dương 

Bài liên quan

Tin mới

Vicem Hà Tiên, thương hiệu xi măng Việt vì cộng đồng chỉ là lừa dối?
Vicem Hà Tiên, thương hiệu xi măng Việt vì cộng đồng chỉ là lừa dối?

Là một trong những thương hiệu dẫn đầu trong ngành xi măng tại Việt Nam, Công ty cổ phần Xi măng Hà Tiên 1 luôn nghiên cứu để sản xuất ra các dòng sản phẩm đáp ứng tốt nhất nhu cầu đa dạng của thị trường. Nhân – Nghĩa – Trí – Tín là phương châm cho mọi hoạt động tổ chức, sản xuất và kinh doanh đã không còn đúng với thương hiệu Xi măng Hà Tiên 1 khi bất tuân Quyết định của Thủ tướng Chính phủ để thực hiện dự án Khu đô thị Xi măng ở tỉnh Bình Phước.

Cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên tạm giữ gần 200 bộ Kit Test nhanh Covid-19 không rõ nguồn gốc xuất xứ
Cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên tạm giữ gần 200 bộ Kit Test nhanh Covid-19 không rõ nguồn gốc xuất xứ

Lực lượng chức năng tỉnh Thái Nguyên vừa phát hiện và thu giữ gần 200 bộ Kit Test nhanh Covid-19 không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Sắp diễn ra Lễ hội mùa Đông Bắc Hà Lào Cai năm 2021
Sắp diễn ra Lễ hội mùa Đông Bắc Hà Lào Cai năm 2021

Lễ hội mùa Đông Bắc Hà năm 2021 với chủ để “Vũ điệu Cao nguyên Trắng” sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 10-12/12/2021 tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.

Tín dụng dự báo tăng tốc mạnh trong tháng cuối năm
Tín dụng dự báo tăng tốc mạnh trong tháng cuối năm

Theo SSI, tín dụng tăng trưởng tốt là tín hiệu cho thấy nền kinh tế đang đi đúng hướng cho việc phục hồi sau đại dịch.

Nguy cơ bùng phát Covid-19 diện rộng ở Hải Phòng
Nguy cơ bùng phát Covid-19 diện rộng ở Hải Phòng

Hiện nay, tại Hải Phòng, dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp và lây lan nhanh trong cộng đồng. Dịch bệnh đã xâm nhập nhanh chóng, sâu rộng vào nhà máy, trường học, các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ, đặt thành phố trước nguy cơ, sự đe dọa bùng phát dịch trên diện rộng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị Trung ương xây dựng, chỉnh đốn Đảng
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị Trung ương xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Dự, chủ trì Hội nghị có các Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng.