Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

TP. Hồ Chí Minh: Trường Đại học Văn Lang sử dụng lao động nước ngoài không có giấy phép

Thanh tra Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành kết luận thanh tra (số 367/KL-TTS) về việc sử dụng lao động người nước ngoài làm việc tại Việt Nam tại Trường Đại học Văn Lang.

Theo đó, tại thời điểm thanh tra, tổng số lao động là người nước ngoài đang làm việc tại Trường Đại học Văn Lang theo hợp đồng lao động và hợp đồng nghiên cứu là 16 người (căn cứ vào bảng lương tháng 6). Trong số đó có đến 8 người không có giấy phép lao động.

Ngoài ra, trường từng ký hợp đồng lao động với 1 người nước ngoài không có giấy phép lao động. Tại thời điểm thanh tra, người này đã nghỉ việc từ ngày 1/5 và rời Việt Nam từ ngày 5/6.

Qua quá trình thanh tra, Chánh thanh tra Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh kết luận, Trường Đại học Văn Lang đã thực hiện nhiều quy định pháp luật về sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Một phần kết luận thanh tra số 367/KL-TTS
Một phần kết luận thanh tra số 367/KL-TTS

Đơn vị có 7 người lao động nước ngoài có giấy phép lao động; thực hiện giao kết hợp đồng lao động; thời hạn hợp đồng lao động không vượt quá thời hạn của giấy phép lao động; thực hiện thang lương, bảng lương theo quy định…

Tuy nhiên, Trường Đại học Văn Lang còn sai phạm trong việc sử dụng 9 người lao động nước ngoài tại cơ sở mà không có giấy phép lao động. Tại thời điểm thanh tra, Thanh tra Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh yêu cầu trường chấm dứt ngay hành vi vi phạm và lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi trên.

Thanh tra Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh xác định, hành vi trên vi phạm quy định tại điểm a khoản 4 Điều 32 Nghị định số 12/2022/NĐ-CP ngày 17/1/2022 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Theo đó, người sử dụng lao động có hành vi sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam mà không có giấy phép lao động sẽ bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 45 triệu đồng (áp dụng cho vi phạm từ 1 đến 10 người).

Trong kết luận thanh tra, Chánh thanh tra Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh ghi nhận những nội dung về sử dụng lao động người nước ngoài mà Trường Đại học Văn Lang đã thực hiện tốt và yêu cầu trường chấm dứt việc sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không có giấy phép.

Trường Đại học Văn Lang sử dụng 9 người lao động nước ngoài không có giấy phép lao động tại Việt Nam
Trường Đại học Văn Lang sử dụng 9 người lao động nước ngoài không có giấy phép lao động tại Việt Nam (Ảnh: Quang Phương)

Liên quan đến Trường Đại học Văn Lang, mới đây, Hội đồng trường Trường Đại học Văn Lang vừa miễn nhiệm chức vụ trưởng khoa Du lịch đối với một giảng viên bị tố sử dụng bằng cấp không đáp ứng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo đó, người được miễn nhiệm là ông Lê Minh Thành - Trưởng khoa Du lịch.

Đồng thời, đây cũng là đề nghị của Trưởng Phòng hành chính và quản trị nguồn nhân lực đã được Chủ tịch Hội đồng trường chấp thuận.

Trước đó, ông Lê Minh Thành bị tố sử dụng bằng tiến sĩ do trường nước ngoài cấp nhưng chưa được công nhận ở Việt Nam.

Bằng tiến sĩ ngành quản trị học của ông Lê Minh Thành được Trường SMC tại Thụy Sĩ cấp vào năm 2017. Đây là chương trình đào tạo tiến sĩ theo hình thức kết hợp cả trực tuyến và trực tiếp.

Từ tháng 8/2019, ông Lê Minh Thành giữ vai trò là Trưởng khoa Du lịch, Trường Đại học Văn Lang.

Tuy nhiên bằng này chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam công nhận. Trong khi đó, ông Thành vẫn được bổ nhiệm làm Trưởng khoa và từng đứng lớp giảng dạy hệ thạc sĩ của trường này.

Theo thông tin ban đầu từ nhà trường, ông Lê Minh Thành đang trong quá trình hoàn tất thủ tục, đề nghị Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận bằng tiến sĩ nhưng phía Cục cho biết chưa từng nhận được hồ sơ đề nghị công nhận bằng tiến sĩ do phía Thụy Sĩ cấp cho ông Lê Minh Thành.

Hoàng Bách

Bài liên quan

Tin mới

Quảng Ninh: Xuất khẩu tôm hùm tại cửa khẩu Móng Cái trở lại bình thường
Quảng Ninh: Xuất khẩu tôm hùm tại cửa khẩu Móng Cái trở lại bình thường

Theo Ban quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, những ngày gần đây, lượng tôm hùm xuất khẩu sang Trung Quốc tại lối mở cầu phao tạm km3+4 Hải Yên khoảng 30 tấn/ngày, nhằm phù hợp với điểu kiện thông quan, tránh ùn ứ hàng tại cửa khẩu.

Quảng Ninh: Lực lượng QLTT tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ
Quảng Ninh: Lực lượng QLTT tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ

Ngày 26/9, Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh cho biết, Đội Quản lý thị trường số 5 vừa tiến hành tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không có nhãn mác, thông tin nguồn gốc xuất xứ, tại địa bàn TP. Hạ Long.

Tết Trung thu ở Việt Nam: Nguồn gốc và ý nghĩa
Tết Trung thu ở Việt Nam: Nguồn gốc và ý nghĩa

Nhiều người nghĩ Tết Trung thu vốn từ Trung Quốc du nhập Việt Nam. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng người Việt đã có lễ hội trăng tròn mùa thu từ thời cổ đại, được khắc họa trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Bên cạnh đó, theo văn bia chùa Đọi năm 1121 thì từ đời nhà Lý, Tết Trung thu đã được chính thức tổ chức ở kinh thành Thăng Long với các hội đua thuyền, múa rối nước và rước đèn. Đến đời vua Lê chúa Trịnh, Tết Trung thu được tổ chức cực kỳ xa hoa trong phủ chúa.

Ngành công thương Hải Phòng đối thoại - giải đáp những vướng mắc cho doanh nghiệp
Ngành công thương Hải Phòng đối thoại - giải đáp những vướng mắc cho doanh nghiệp

Hôm nay, ngày 26/9/2023, tại Hội trường cơ quan Sở Công Thương , lãnh đạo Sở đã đối thoại, giải đáp những vướng mắc, xem xét, giải quyết những khó khăn của doanh nghiệp trong lĩnh vực hội nhập quốc tế và xuất nhập khẩu.

Xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc
Xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc

Dịch bệnh đau mắt đỏ đang diễn biến gia tăng tại nhiều địa phương, như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh... và một số địa phương khác, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu tăng cường thanh, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh các thuốc điều trị đau mắt đỏ và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là lợi dụng dịch bệnh để tăng giá.

Nutifood Thụy Điển công bố sản phẩm Värna Colostrum với thành phần độc quyền từ Mỹ
Nutifood Thụy Điển công bố sản phẩm Värna Colostrum với thành phần độc quyền từ Mỹ

Mới đây, Nutifood Thụy Điển chính thức ra mắt sản phẩm Värna Colostrum được đặc chế phù hợp cho thể trạng người Việt với hệ dưỡng chất kép: phân đoạn sữa non phân tử lượng thấp (Immunel) và kháng thể IgG, giúp tăng đề kháng nhanh cho người lớn.