Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

TPHCM: Thu giữ gần 36kg ma túy các loại trong các lô hàng quà biếu

Cục Hải quan TPHCM phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu-Tổng cục Hải quan, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy (PC04), Công an TPHCM tiến hành kiểm tra thu giữ gần 36kg ma túy các loại ngụy trang tinh vi trong các lô hàng quà biếu nhập khẩu.

Một lượng lớn ma túy tổng hợp được phát hiện
Một lượng lớn ma túy tổng hợp được phát hiện.

Theo đó, thực hiện Kế hoạch phòng, chống ma tuý số 07 và 08/KH-KSMT-CPN xác lập chung giữa ba đơn vị gồm: Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy; Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh và Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã được Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM phê duyệt, các đơn vị đã tổ chức điều tra và xác minh các bưu kiện nhập khẩu có nghi vấn.

Được biết, qua kết quả xác định toàn bộ các bưu kiện này đều ghi địa chỉ giả hoặc không có người nhận theo vận đơn. Vẫn thủ đoạn mua bán hàng qua mạng và theo dõi hàng hoá không được thông quan theo thời gian như các lô hàng thông thường, các đối tượng đã bỏ hàng.

Trên cơ sở đó, ngày 26/4/2021, Cục Hải quan TPHCM phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành mở kiểm tra thực tế 16 bưu kiện nghi vấn được nhập khẩu từ Mỹ, Canada và Đức theo loại hình quà biếu phi mậu dịch cá nhân, đã bị phát hiện và thu giữ tổng cộng gần 36kg ma túy các loại gồm ma túy tổng hợp dạng viên nén MDMA (thuốc lắc), cần sa và ketamine được ngụy trang tinh vi trong các hộp kem dưỡng ẩm, các lon lạc rang, trà, càphê...

Các gói quà biếu chứa ma túy được gửi về từ Mỹ, Canada và Đức
Các gói quà biếu chứa ma túy được gửi về từ Mỹ, Canada và Đức.

Đặc biệt, toàn bộ số ma túy trên được các đối tượng ngụy trang tinh vi trong các hộp kem dưỡng ẩm, các lon lạc rang, trà, cà phê… bằng thiếc được quấn giấy bạc bên trong, hút chân không và dập kín nắp để đối phó với máy soi và chó nghiệp vụ. Lực lượng Hải quan phải dùng đến máy cắt mới lấy ma túy ra được.

Đáng chú ý, các viên thuốc lắc (MDMA) được nguỵ trang trong các lon sữa bột thiết kế 2 đáy (phía trên là sữa, phía dưới chứa ma túy) nếu bằng mắt thường sẽ không thể phát hiện.

Cụ thể, đối tượng đã lợi dụng phương thức vận chuyển độc lập từ TPHCM ra Hà Nội để vận chuyển trái phép ma tuý, tuy nhiên thủ đoạn trên đã bị cơ quan Hải quan phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Hiện vụ việc đang được Cục Hải quan TPHCM, Cục Điều tra chống buôn lậu- Tổng cục Hải quan và Công an TPHCM tiếp tục phối hợp điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Thuận Yến - Thùy Linh

Bài liên quan

Tin mới

Quảng Ninh: Một phụ nữ dương tính với COVID -19 liên quan tới bệnh viện K Tân Triều
Quảng Ninh: Một phụ nữ dương tính với COVID -19 liên quan tới bệnh viện K Tân Triều

Sở TTTT Quảng Ninh vừa phát thông cáo báo chí trong đêm về trường hợp có kết quả dương tính với COVID-19 là chị P.T.H, trú tại phường Cao Xanh, TP Hạ Long, liên quan đến Bệnh viện K3 (Tân Triều).

Hải Phòng: Thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 từ 20 giờ ngày 7/5
Hải Phòng: Thành lập các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 từ 20 giờ ngày 7/5

Theo đó, ngày 7/5/2021 UBND TP. Hải Phòng ban hành quyết định số 1279/QĐ-UBND quyết định thành lập các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố bằng đường bộ.

Thừa Thiên Huế: Liên quan đến bệnh nhân 3086, thần tốc truy vết, xét nghiệm, cách ly
Thừa Thiên Huế: Liên quan đến bệnh nhân 3086, thần tốc truy vết, xét nghiệm, cách ly

“Thần tốc truy vết, xét nghiệm, cách ly; truy vết đến đâu cách ly đến đó; tạm dừng các hoạt động chưa cần thiết”. Đó là chỉ đạo của ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch, bệnh covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế trong ngày hôm nay 7/5.

Hà Tĩnh: Khẩn trương tìm kiếm công dân đã đến Bệnh viện K
Hà Tĩnh: Khẩn trương tìm kiếm công dân đã đến Bệnh viện K

Sở Y tế Hà Tĩnh vừa ra thông báo hỏa tốc về việc khẩn trương rà soát, cách ly trường hợp bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đi khám và điều trị tại Bệnh viện K từ ngày 16/4/2021 đến ngày 7/5/2021.

Hôm nay, Vĩnh Phúc ghi nhận 1 ca mắc Covid-19
Hôm nay, Vĩnh Phúc ghi nhận 1 ca mắc Covid-19

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Vĩnh Phúc: Ngày 7/5 tỉnh ghi nhận 1 ca bệnh Covid-19; lịch sử dịch tễ liên quan tới ổ dịch ở Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa Sen.

Phú Thọ dừng hàng loạt hoạt động không thiết yếu từ 0 giờ ngày 8/5
Phú Thọ dừng hàng loạt hoạt động không thiết yếu từ 0 giờ ngày 8/5

UBND tỉnh Phú Thọ phát thông báo yêu cầu tạm dừng nhiều hoạt động không thiết yếu kể từ 0h ngày 8/5 để phòng chống dịch COVID-19.