Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tranh luận về giờ làm việc của người lao động làm 'nóng' nghị trường

Phiên thảo luận tại hội trường Quốc hội sáng 23/10, chứng kiến màn tranh luận của Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc (đoàn Thái Bình) và đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (đoàn TP.HCM) về quy định giờ làm thêm trong dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Sáng 23/10, Quốc hội bắt đầu một ngày thảo luận tại hội trường về Bộ luật Lao động (sửa đổi). Một trong những vấn đề ý kiến vẫn trái chiều gay gắt là quy định về phương án giờ làm thêm và giờ làm việc bình thường.

Báo cáo trước khi đại biểu thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nói rõ là không tán thành việc đề xuất mở rộng khung thỏa thuận giờ làm thêm tối đa nhưng Chính phủ vẫn mong muốn tiếp tục trình Quốc hội phương án tăng thời giờ làm thêm.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCIĐại biểu Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI

Thảo luận tại hội trường, Đại biểu Vũ Tiến Lộc (Thái Bình), Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) bày tỏ đồng tình phương án tăng lên tối đa 400 giờ/năm so với quy định hiện hành 300 giờ.

Theo đó, đối với một số ngành nghề đặc biệt, thời gian làm thêm sẽ không quá 400 giờ/năm. Đây là khung giờ để người lao động và người sử dụng lao động tự thỏa thuận với nhau. Người lao động có quyền lựa chọn làm thêm hoặc từ chối làm thêm và cũng chỉ có giới hạn trong một số rất ít ngành nghề đặc thù, ở thời vụ cao điểm, giữ như quy định giờ làm việc bình thường như hiện nay là phù hợp với thực tiễn của nền kinh tế và rất nhân văn.

Ông cho rằng, việc rút ngắn hơn nữa thời gian lao động bình thường sẽ làm suy giảm năng lực cạnh tranh quốc gia, gây trở ngại cho việc thực hiện các mục tiêu tăng trưởng, khó đưa đất nước thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình.

đại biểu Nguyễn Thị Quyết TâmĐại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm

Dùng quyền tranh luận, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, cho rằng khi nói đến vấn đề giờ làm, chúng ta hãy nhìn vào cuộc sống thực tế của người công nhân, nhìn vào dáng vẻ, tâm thế của họ khi đến làm việc, nhìn vào những đứa trẻ mà họ phải gửi về quê.

“Có người mẹ, người cha nào muốn xa con mình hay không, thậm chí một năm, hai năm chưa về thăm được con" - bà Tâm nghẹn ngào - "Có những người ông, người bà rất già vẫn phải giữ cháu để con đi làm việc. Ta trân trọng những người như thế, vì họ không cam chịu, không muốn trở thành gánh nặng cho xã hội, họ phải đi tìm việc làm".

Theo bà Tâm, người lao động không tự nguyện mà họ cần làm thêm. Vì vậy, vai trò của Quốc hội là phải làm chính sách như thế nào để người công nhân có thu nhập đủ trang trải cuộc sống, có thời giờ học tập, nâng cao tay nghề, có thời giờ giải trí, chăm sóc gia đình và thực hiện các quan hệ xã hội. Đó là quyền con người mà Hiến pháp quy định.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng chất vấn Chủ tịch VCCI: “Đại biểu phát biểu như vậy thì đại biểu có nghĩ đến quy định trong Hiến pháp về quyển con người không? Tôi cho rằng trong vấn đề giờ làm, phải nghĩ đến trách nhiệm của giới chủ, không chỉ là nghĩa vụ mà còn là tình người với người lao động nữa. Tôi xin phép nói thêm rằng nhân văn ở đây là bảo vệ quyền con người đã được Hiến định; là tình người trong sử dụng lao động”.

Bà Tâm cũng cho rằng sức cạnh tranh của nền kinh tế không chỉ và không nên dựa chủ yếu vào sức lao động của con người mà còn là năng lực quản trị, đổi mới công nghệ, điều kiện làm việc.

Một số vị đại biểu sau đó cho rằng bức xúc của đại biểu Tâm là đúng, nhưng cũng có một số ý kiến khác cho rằng bối cảnh hiện nay chưa nên giảm giờ làm.

PV

Bài liên quan

Tin mới

Lào Cai đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh
Lào Cai đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh

Thời gian tới, Lào Cai sẽ tiếp tục thúc đẩy nhanh quá trình phát triển và hội nhập sâu rộng, thể hiện vai trò cầu nối giao thương trọng điểm của Tây Bắc với cả nước và khu vực ASEAN theo tinh thần Nghị quyết số 11-NQ/TW, gắn với việc thực hiện tốt chỉ đạo của Chính phủ đối với doanh nghiệp về “Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững”

Đừng để doanh nghiệp lao đao đúng thời điểm Chính phủ đang thực hiện chương trình hồi phục kinh tế-xã hội
Đừng để doanh nghiệp lao đao đúng thời điểm Chính phủ đang thực hiện chương trình hồi phục kinh tế-xã hội

Chính phủ đang đẩy nhanh và đẩy mạnh Chương trình phục hồi kinh tế-xã hội sau đại dịch Covid-19. Thế nên, các địa phương cần phải hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tái hoạt động, sản xuất, tạo việc làm cho người lao động, tạo giá trị về kinh tế cho địa phương. Công ty TNHH Hoa Thắm tại thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá là doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực may mặc xuất khẩu đang gặp những vướng mắc, chính quyền địa phương cần hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn.

Giá xăng giảm 24%, giá nhiều loại thực phẩm “dễ lên khó xuống”
Giá xăng giảm 24%, giá nhiều loại thực phẩm “dễ lên khó xuống”

Sau nhiều lần điều chỉnh, giá xăng đã giảm ở mức rất sâu với tổng mức giảm hơn 8.000 đồng/lít, tương đương 24% so với hơn 01 tháng trước đó nhưng trên thực tế nhiều mặt hàng thực phẩm tăng giá theo xăng vẫn giữ nguyên giá khiến người tiêu dùng chật vật…

Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU đã sụt giảm liên tục trong quý II/2022
Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU đã sụt giảm liên tục trong quý II/2022

VASEP cho biết, đồng USD tăng giá, Euro mất giá và lạm phát tiêu dùng đang kìm hãm tiêu thụ cá ngừ ở EU. Điều này có thể khiến xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU giảm tốc trong vài tháng tới.

Ngành bán lẻ đang phục hồi mạnh mẽ
Ngành bán lẻ đang phục hồi mạnh mẽ

Hơn 3.200 nghìn tỷ đồng là tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả nước 07 tháng đầu năm. Con số này đã tăng 16% so với cùng kỳ năm trước.

Tăng tốc Thúc đẩy tiến độ thi công cầu vượt hồ nước ngọt lớn nhất cao tốc Bắc – Nam
Tăng tốc Thúc đẩy tiến độ thi công cầu vượt hồ nước ngọt lớn nhất cao tốc Bắc – Nam

Với chiều dài gần 1km, cầu vượt lòng hồ Yên Mỹ, huyện Nông Cống, Thanh Hóa thuộc dự án thành phần đầu tư xây dựng đường cao tốc bắc-nam phía đông, đoạn quốc lộ 45- Nghi Sơn có yêu cầu kỹ thuật rất cao, đang được nhà thầu Vinaconex huy động phương tiện và nhân lực tăng tốc thi công, đưa công trình về đích đúng tiến độ.