Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tranh luận về giờ làm việc của người lao động làm 'nóng' nghị trường

Phiên thảo luận tại hội trường Quốc hội sáng 23/10, chứng kiến màn tranh luận của Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc (đoàn Thái Bình) và đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (đoàn TP.HCM) về quy định giờ làm thêm trong dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Sáng 23/10, Quốc hội bắt đầu một ngày thảo luận tại hội trường về Bộ luật Lao động (sửa đổi). Một trong những vấn đề ý kiến vẫn trái chiều gay gắt là quy định về phương án giờ làm thêm và giờ làm việc bình thường.

Báo cáo trước khi đại biểu thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nói rõ là không tán thành việc đề xuất mở rộng khung thỏa thuận giờ làm thêm tối đa nhưng Chính phủ vẫn mong muốn tiếp tục trình Quốc hội phương án tăng thời giờ làm thêm.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCIĐại biểu Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI

Thảo luận tại hội trường, Đại biểu Vũ Tiến Lộc (Thái Bình), Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) bày tỏ đồng tình phương án tăng lên tối đa 400 giờ/năm so với quy định hiện hành 300 giờ.

Theo đó, đối với một số ngành nghề đặc biệt, thời gian làm thêm sẽ không quá 400 giờ/năm. Đây là khung giờ để người lao động và người sử dụng lao động tự thỏa thuận với nhau. Người lao động có quyền lựa chọn làm thêm hoặc từ chối làm thêm và cũng chỉ có giới hạn trong một số rất ít ngành nghề đặc thù, ở thời vụ cao điểm, giữ như quy định giờ làm việc bình thường như hiện nay là phù hợp với thực tiễn của nền kinh tế và rất nhân văn.

Ông cho rằng, việc rút ngắn hơn nữa thời gian lao động bình thường sẽ làm suy giảm năng lực cạnh tranh quốc gia, gây trở ngại cho việc thực hiện các mục tiêu tăng trưởng, khó đưa đất nước thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình.

đại biểu Nguyễn Thị Quyết TâmĐại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm

Dùng quyền tranh luận, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, cho rằng khi nói đến vấn đề giờ làm, chúng ta hãy nhìn vào cuộc sống thực tế của người công nhân, nhìn vào dáng vẻ, tâm thế của họ khi đến làm việc, nhìn vào những đứa trẻ mà họ phải gửi về quê.

“Có người mẹ, người cha nào muốn xa con mình hay không, thậm chí một năm, hai năm chưa về thăm được con" - bà Tâm nghẹn ngào - "Có những người ông, người bà rất già vẫn phải giữ cháu để con đi làm việc. Ta trân trọng những người như thế, vì họ không cam chịu, không muốn trở thành gánh nặng cho xã hội, họ phải đi tìm việc làm".

Theo bà Tâm, người lao động không tự nguyện mà họ cần làm thêm. Vì vậy, vai trò của Quốc hội là phải làm chính sách như thế nào để người công nhân có thu nhập đủ trang trải cuộc sống, có thời giờ học tập, nâng cao tay nghề, có thời giờ giải trí, chăm sóc gia đình và thực hiện các quan hệ xã hội. Đó là quyền con người mà Hiến pháp quy định.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng chất vấn Chủ tịch VCCI: “Đại biểu phát biểu như vậy thì đại biểu có nghĩ đến quy định trong Hiến pháp về quyển con người không? Tôi cho rằng trong vấn đề giờ làm, phải nghĩ đến trách nhiệm của giới chủ, không chỉ là nghĩa vụ mà còn là tình người với người lao động nữa. Tôi xin phép nói thêm rằng nhân văn ở đây là bảo vệ quyền con người đã được Hiến định; là tình người trong sử dụng lao động”.

Bà Tâm cũng cho rằng sức cạnh tranh của nền kinh tế không chỉ và không nên dựa chủ yếu vào sức lao động của con người mà còn là năng lực quản trị, đổi mới công nghệ, điều kiện làm việc.

Một số vị đại biểu sau đó cho rằng bức xúc của đại biểu Tâm là đúng, nhưng cũng có một số ý kiến khác cho rằng bối cảnh hiện nay chưa nên giảm giờ làm.

PV

Bài liên quan

Tin mới

Đề xuất nới trần tín dụng, bổ sung 100.000 tỷ đồng giai đoạn trước Tết
Đề xuất nới trần tín dụng, bổ sung 100.000 tỷ đồng giai đoạn trước Tết

Theo Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA), cần nới trần room tín dụng thêm 1% trước Tết để giải quyết những khó khăn của thị trường bất động sản, các doanh nghiệp, người mua nhà và nhà đầu tư bất động sản.

Tập đoàn Bảo Việt (BVH): 6 năm liên tiếp trong Top 50 công ty niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam
Tập đoàn Bảo Việt (BVH): 6 năm liên tiếp trong Top 50 công ty niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam

Tập đoàn Bảo Việt - doanh nghiệp Việt dẫn đầu lĩnh vực bảo hiểm được vinh danh trong danh sách Top 50 Công ty niêm yết kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 01/12/2022.

Tổng biên tập VietNamNet Phạm Anh Tuấn giữ chức Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại
Tổng biên tập VietNamNet Phạm Anh Tuấn giữ chức Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng vừa trao Quyết định điều động và bổ nhiệm ông Phạm Anh Tuấn, Tổng biên tập báo VietNamNet, sang làm Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại từ ngày 01/12/2022.

Nhiều hợp tác xã tiên phong trong việc đảm bảo quyền lợi cho người lao động
Nhiều hợp tác xã tiên phong trong việc đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Theo quy định, người lao động có hợp đồng trong khu vực hợp tác xã là đối tượng bắt buộc đóng bảo hiểm xã hội. Nhiều hợp tác xã đã tiên phong trong việc đảm bảo quyền lợi cho người lao động nhưng cũng không ít đơn vị do nguồn lực còn hạn chế, sử dụng đa phần là lao động thời vụ nên chưa tham gia chính sách an sinh quan trọng này.

Ngày 1/12, Thanh Hóa ghi nhận 6 bệnh nhân mắc Covid-19
Ngày 1/12, Thanh Hóa ghi nhận 6 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa: Tính từ 16 giờ ngày 30/11 đến 16 giờ ngày 1/12, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 6 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.

Thanh Hoá quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với 06 đảng viên
Thanh Hoá quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với 06 đảng viên

Tại Kỳ họp tháng 11, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp (CQ&DN) tỉnh Thanh Hoá đã xem xét, quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với 06 đảng viên.