Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Trong 8 tháng năm 2023, thu ngân sách giảm gần 9% so cùng kỳ 2022

Theo Bộ Tài chính, trong 8 tháng năm 2023, tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) ước đạt 1.124,5 nghìn tỷ đồng, bằng 69,4% dự toán, giảm 8,8% so cùng kỳ 2022.

Trong đó, số thu nội địa ước đạt gần 931 nghìn tỷ đồng, bằng 69,8% dự toán, giảm 4,5% so với cùng kỳ năm 2022. Nếu không kể thu tiền sử dụng đất, thu xổ số kiến thiết, thu hồi vốn, thu cổ tức, lợi nhuận, lợi nhuận sau thuế và chênh lệch thu chi của Ngân hàng Nhà nước thì số thu thuế, phí nội địa ước đạt 69,6% dự toán, giảm 0,3% so với cùng kỳ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Báo cáo của Bộ Tài chính cũng cho thấy, đến hết tháng 8 có 9/12 khoản thu nội địa đảm bảo tiến độ dự toán. Trong đó, một tín hiệu tích cực là các khoản thu trực tiếp từ hoạt động sản xuất, kinh doanh ước đạt 70,3% dự toán, tăng 4,7% so với cùng kỳ. Cụ thể, thu từ khu vực DNNN đạt 74,7% dự toán, tăng 6,1%, thu từ DN FDI đạt 66,7% dự toán, tăng 2,6% và thu từ khu vực DN kinh tế ngoài quốc doanh đạt 70,7% dự toán, tăng 5,3% so với cùng kỳ năm 2022.

"Nếu không kể thuế TNDN đạt khá so với dự toán và tăng 23,4% so với cùng kỳ do DN đã tạm nộp 4/5 kỳ theo quy định thì số thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh chỉ bằng 91,6% cùng kỳ. Trong 8 tháng đầu năm, thu từ thuế TNCN ước đạt 70,9% dự toán, giảm 7,8% so với cùng kỳ…", Bộ Tài chính lưu ý.

Một số tín hiệu tích cực đến từ nguồn thu cấp quyền khai thác khoáng sản với mức thu ước đạt 94,9% dự toán, tăng 4% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, thu hồi vốn, thu cổ tức, lợi nhuận, lợi nhuận sau thuế, chênh lệch thu - chi của Ngân hàng Nhà nước đạt 118,8% dự toán, tăng 75,5% so với cùng kỳ. Sở dĩ thu hồi vốn, thu cổ tức, lợi nhuận, lợi nhuận sau thuế, chênh lệch thu chi của Ngân hàng Nhà nước tăng là do số chênh lệch thu chi Ngân hàng Nhà nước đã nộp NSNN số phát sinh trong quý 4/2022, số chênh lệch quyết toán năm 2022 và số phát sinh 2 quý đầu năm năm 2023 là 28,9 nghìn tỷ đồng, tăng 24,9 nghìn tỷ đồng so với dự toán.

Theo Bộ Tài chính, trong 8 tháng đầu năm, 3 khoản thu nội địa không đạt tiến độ dự toán là thu thuế bảo vệ môi trường (giảm 32,3% so với cùng kỳ); các loại thuế, phí, lệ phí (giảm 12,2% so với cùng kỳ); các khoản thu về nhà đất (ước giảm 54,2% so với cùng kỳ) lý do thu về nhà đất giảm thị trường bất động sản chậm phục hồi, công tác đấu giá, cấp quyền sử dụng đất tại nhiều dự án ở địa phương không triển khai được, hoặc triển khai nhưng không có nhà đầu tư trúng đấu giá.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành, tính đến ngày 5/9/2023, tổng thu ngân sách do ngành thuế quản lý đạt 973 nghìn tỷ đồng, bằng 70,9% dự toán. Khẳng định tiến độ thu cơ bản bám sát dự toán, song người đứng đầu ngành thuế cũng cho biết đã có dấu hiệu giảm thu. Điều này, thể hiện qua việc tháng 1/2023, thu ngân sách đạt 94 nghìn tỷ đồng, đến tháng 8/2023 con số này là 75 nghìn tỷ đồng, đà giảm này dự báo thu ngân sách còn nhiều rủi ro.

“Trước bối cảnh này, Tổng cục Thuế cùng các cục địa phương đã bàn nhiều giải pháp thực hiện công tác thu, rà soát nguồn thu tiềm năng, đáng giá định kỳ để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách được giao năm 2023”, ông Mai Xuân Thành nhấn mạnh.

Minh Đức

Bài liên quan

Tin mới

Quảng Ninh: Xuất khẩu tôm hùm tại cửa khẩu Móng Cái trở lại bình thường
Quảng Ninh: Xuất khẩu tôm hùm tại cửa khẩu Móng Cái trở lại bình thường

Theo Ban quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, những ngày gần đây, lượng tôm hùm xuất khẩu sang Trung Quốc tại lối mở cầu phao tạm km3+4 Hải Yên khoảng 30 tấn/ngày, nhằm phù hợp với điểu kiện thông quan, tránh ùn ứ hàng tại cửa khẩu.

Quảng Ninh: Lực lượng QLTT tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ
Quảng Ninh: Lực lượng QLTT tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ

Ngày 26/9, Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh cho biết, Đội Quản lý thị trường số 5 vừa tiến hành tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không có nhãn mác, thông tin nguồn gốc xuất xứ, tại địa bàn TP. Hạ Long.

Tết Trung thu ở Việt Nam: Nguồn gốc và ý nghĩa
Tết Trung thu ở Việt Nam: Nguồn gốc và ý nghĩa

Nhiều người nghĩ Tết Trung thu vốn từ Trung Quốc du nhập Việt Nam. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng người Việt đã có lễ hội trăng tròn mùa thu từ thời cổ đại, được khắc họa trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Bên cạnh đó, theo văn bia chùa Đọi năm 1121 thì từ đời nhà Lý, Tết Trung thu đã được chính thức tổ chức ở kinh thành Thăng Long với các hội đua thuyền, múa rối nước và rước đèn. Đến đời vua Lê chúa Trịnh, Tết Trung thu được tổ chức cực kỳ xa hoa trong phủ chúa.

Ngành công thương Hải Phòng đối thoại - giải đáp những vướng mắc cho doanh nghiệp
Ngành công thương Hải Phòng đối thoại - giải đáp những vướng mắc cho doanh nghiệp

Hôm nay, ngày 26/9/2023, tại Hội trường cơ quan Sở Công Thương , lãnh đạo Sở đã đối thoại, giải đáp những vướng mắc, xem xét, giải quyết những khó khăn của doanh nghiệp trong lĩnh vực hội nhập quốc tế và xuất nhập khẩu.

Xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc
Xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc

Dịch bệnh đau mắt đỏ đang diễn biến gia tăng tại nhiều địa phương, như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh... và một số địa phương khác, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu tăng cường thanh, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh các thuốc điều trị đau mắt đỏ và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là lợi dụng dịch bệnh để tăng giá.

Nutifood Thụy Điển công bố sản phẩm Värna Colostrum với thành phần độc quyền từ Mỹ
Nutifood Thụy Điển công bố sản phẩm Värna Colostrum với thành phần độc quyền từ Mỹ

Mới đây, Nutifood Thụy Điển chính thức ra mắt sản phẩm Värna Colostrum được đặc chế phù hợp cho thể trạng người Việt với hệ dưỡng chất kép: phân đoạn sữa non phân tử lượng thấp (Immunel) và kháng thể IgG, giúp tăng đề kháng nhanh cho người lớn.