Trường hợp nào cảnh sát giao thông được kiểm tra cốp xe?

08:35:00 06/07/2020

THCL - Cảnh sát giao thông (CSGT) có quyền khám cốp xe, phương tiện vận tải khi có căn cứ để cho rằng nếu không khám ngay thì tang vật vi phạm hành chính sẽ bị tẩu tán, tiêu hủy.

CSGT đang làm việc với người vi phạm (Ảnh minh họa)CSGT đang làm việc với người vi phạm (Ảnh minh họa)

Điều 128 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định, việc khám phương tiện vận tải, đồ vật theo thủ tục hành chính được tiến hành khi có căn cứ cho rằng trong phương tiện vận tải, đồ vật của người tham gia giao thông có cất giấu tang vật vi phạm hành chính.

Để có thể thực hiện khám xét phương tiện vận tải, đồ vật người thực thi công việc phải có quyết định bằng văn bản do người có thẩm quyền ban hành tiến hành kiểm soát, như: Trưởng phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội; Trưởng phòng cảnh sát trật tự; Trưởng phòng CSGT đường bộ, đường sắt; Thủ trưởng đơn vị cảnh sát cơ động từ cấp đại đội trở lên, trạm trưởng trạm công an cửa khẩu...

Đặc biệt, CSGT, cảnh sát cơ động được quyền tiến hành kiểm tra cốp xe, đồ dùng cá nhân theo thủ tục hành chính khi có căn cứ để cho rằng nếu không tiến hành khám ngay thì tang vật vi phạm hành chính sẽ bị tẩu tán, tiêu hủy.

Đồng thời, khi thực hiện khám xét phải báo cáo ngay cho cấp trên trực tiếp và phải chịu trách nhiệm về việc này.

Ngoài ra, Điều 14 Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định về 3 nội dung kiểm soát của CSGT bao gồm:

Kiểm soát giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện (giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe...).

Kiểm soát các điều kiện tham gia giao thông của phương tiện (biển số trước/sau, đèn chiếu sáng xa/gần, đèn tín hiệu, công tác còi, hệ thống phanh, bánh lốp...).

Kiểm soát hoạt động vận tải đường bộ (quy cách, kích thước hàng hoá, nếu có căn cứ cho rằng trong phương tiện vận tải, đồ vật có cất giấu tang vật vi phạm hành chính và người tham gia giao thông có cất giấu trong người đồ vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính thì được khám phương tiện vận tải, đồ vật và khám người theo thủ tục hành chính...).

Tâm An

Hanh Silk: Nâng tầm thương hiệu "lụa đũi" Nam Cao

 

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành