Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Trường Tiểu học Cồn Sẻ (Quảng Bình): Lạm thu núp bóng “xã hội hóa”

Hàng trăm phụ huynh Trường tiểu học Cồn Sẻ (thôn Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) đã đồng loạt ký đơn tập thể gửi tới các cơ quan chức năng, bày tỏ bức xúc về việc nhiều năm qua, núp bóng “xã hội hóa”, nhà trường tự ý đặt ra hàng loạt khoản thu vô lý đối với học sinh.

THCL Hàng trăm phụ huynh Trường tiểu học Cồn Sẻ (thôn Cồn Sẻ, xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) đã đồng loạt ký đơn tập thể gửi tới các cơ quan chức năng, bày tỏ bức xúc về việc nhiều năm qua, núp bóng “xã hội hóa”, nhà trường tự ý đặt ra hàng loạt khoản thu vô lý đối với học sinh.

Trường Tiểu học Cồn Sẻ (Quảng Bình): Lạm thu núp bóng “xã hội hóa” - Hình 1

 Nhiều phụ huynh bức xúc về hàng loạt khoản thu vô lý

Từ phản ánh này, nhóm phóng viên Thương hiệu & Công luận đã vào cuộc điều tra, làm rõ thực hư vụ việc.

Buộc học sinh vùng lũ đóng tiền... ủng hộ bão lũ

Theo phản ánh của phụ huynh Trường Tiểu học Cồn Sẻ, nhiều năm qua, cứ vào đầu năm học mới, Ban giám hiệu nhà trường lại đặt ra nhiều khoản thu đối với học sinh mà không có thông báo, tổ chức họp lấy ý kiến của phụ huynh hay được các cơ quan chức năng liên quan như UBND xã Quảng Lộc; Phòng GD&ĐT thị xã Ba Đồn; Sở GD&ĐT có văn bản cho phép thu.

Cụ thể, trong các năm học 2012 - 2013; 2013 -2014; 2014 - 2015; 2015 - 2016 và nhiều năm học trước đó, trường này đã thu hàng loạt khoản: Tiền điện, nước 50.000 đồng/học sinh/năm; tiền giấy thi 30.000 đồng/học sinh/năm; tiền ủng hộ bão lụt 30.000 đồng/học sinh/năm; tiền khuyến học 10.000 đồng/học sinh/năm; tiền quỹ phụ huynh 80.000 đồng/học sinh/năm; tiền học tiếng Anh (đối với lớp 2) 100.000 đồng/học sinh/năm; tiền học tin học (đối với lớp 3, lớp 4, lớp 5)  100.000 đồng/học sinh/năm; tiền trang trí lớp học 50.000 đồng/học sinh/năm; tiền quỹ lớp 20.000 đồng/học sinh/năm; tiền xây dựng 300.000 đồng/học sinh/năm; tiền Tết Trung thu 30.000 đồng/học sinh/năm...

Chỉ riêng năm học 2016 - 2017, vì thôn Cồn Sẻ (xã Quảng Lộc) là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề từ sự cố môi trường biển do Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh xả thải nên cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Bình “quán triệt” chưa thu bất kỳ khoản đóng góp nào nên nhà trường chưa thể triển khai thu.

Chị Nguyễn Thị Hảo, một phụ huynh có con học lớp 3C tại trường bức xúc: “Thôn Cồn Sẻ chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, bão lũ nhất của tỉnh Quảng Bình. Hầu như năm nào cũng vậy, có bão lũ là nước lại ngập tới nóc nhà, cuốn trôi tài sản, đẩy người dân vào chốn đường cùng. Vậy mà hàng năm, ngoài hàng loạt khoản thu khác, nhà trường vẫn thu mỗi học sinh 30.000 đồng tiền ủng hộ bão lụt. Thử hỏi, ủng hộ bão lũ cho ai, trong khi chúng tôi chính là nạn nhân của thiên tai và rất cần sự sẻ chia, giúp đỡ của đồng bào cả nước?”.

Anh Mai Văn Hiệp (47 tuổi), phụ huynh có con học lớp 4B tại trường nói: “Cứ vào đầu năm, mặc dù không họp phụ huynh để lấy ý kiến thống nhất, nhưng nhà trường đã tự ý đặt ra nhiều khoản thu vô lý rồi bắt học sinh phải đóng góp, trong đó có cả tiền ủng hộ bão lụt 30.000 đồng/học sinh/năm”.

Trao đổi với chúng tôi, nhiều phụ huynh có con em đang theo học tại Trường Tiểu học Cồn Sẻ cho biết, ngoài tiền học phải đóng theo quy định như một số trường tiểu học trên địa bàn, học sinh tại trường này còn phải đóng thêm rất nhiều khoản tiền vô lý khác: Tiền điện nước 50.000 đồng/học sinh/năm; tiền giấy thi 30.000 đồng/học sinh/năm; tiền ủng hộ bão lụt 30.000 đồng/học sinh/năm; tiền khuyến học 10.000 đồng/học sinh/năm; tiền quỹ phụ huynh 80.000 đồng/học sinh/năm...

Theo nhiều phụ huynh thì đây là những khoản tiền mà nhà trường tự “đẻ” ra để thu dưới dạng núp bóng “xã hội hóa” trong giáo dục.

Xã không có văn bản cho phép thu

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với PV, ông Nguyễn Minh Khai, Hiệu trưởng Trường tiểu học Cồn Sẻ cho rằng, việc trường này tiến hành thu các khoản tiền nêu trên là vì thực hiện công tác “xã hội hóa trong giáo dục” và đã có sự đồng ý của phụ huynh học sinh (?!).

Tuy nhiên, khi PV yêu cầu được tiếp cận văn bản có nội dung đồng thuận thu của Hội phụ huynh học sinh, trong đó có chữ ký của tất cả phụ huynh có con em đã - đang học tại trường thì ông Khai bảo không có (?!). Ông Khai giải thích thêm: “Việc nhà trường thu tiền ủng hộ bão lũ của học sinh 30.000 đồng/học sinh/năm là để chi phí cho công tác… phòng chống bão”.

Đặt vấn đề “nhà trường trước lúc tiến hành thu các khoản đóng góp của học sinh, đã được sự đồng ý bằng văn bản của Phòng GD&ĐT thị xã Ba Đồn; Sở GD&ĐT hoặc UBND xã Quảng Lộc chưa?”, ông Khai thừa nhận: “Cứ vào đầu năm học, trường có văn bản gửi các cơ quan chức năng về việc xin thu các khoản đóng góp và cơ quan chức năng đã có sự đồng ý… bằng miệng, còn không có văn bản cụ thể cho phép thu”.

Ông Lê Văn Tương, Chủ tịch UBND xã Quảng Lộc cho biết, từ nhiều năm qua, xã không cho phép và cũng không biết được việc Trường Tiểu học Cồn Sẻ tiến hành thu các khoản thu nêu trên đối với học sinh (ngoài khoản tiền xây dựng trường 300.000 đồng/học sinh/năm; tiền quỹ phụ huynh 60.000 đồng/học sinh/năm); không phải 80.000 đồng/học sinh/năm như trường đã thu).  

“Đối với một xã bãi ngang, luôn chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, đời sống người dân còn nhiều khó khăn mà nhà trường tiến hành thu hàng loạt khoản thu như thế là sai. Trường sai thì trường phải tự chịu trách nhiệm. Xã không ra văn bản cho phép trường thu như vậy”, ông Tương nói.

Ông Tương cũng thừa nhận, về nguyên tắc, UBND xã là đơn vị cơ sở hướng dẫn, giám sát việc thu, chi của các trường tiểu học trên địa bàn, nhưng nhiều năm qua, công tác giám sát việc thu, chi đối với Trường Tiểu học Cồn Sẻ còn lỏng lẻo và trách nhiệm này thuộc về UBND xã Quảng Lộc.

Ông Phạm Thanh Minh, Trưởng phòng GD&ĐT thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) cho biết, sau khi nhận được phản ánh của phụ huynh học sinh về những sai phạm tại Trường Tiểu học Cồn Sẻ, cơ quan đã lập đoàn thanh tra phối hợp với đoàn thanh tra liên ngành của UBND thị xã Ba Đồn vào cuộc thanh kiểm tra trường này.

“Chúng tôi đang tiến hành thanh kiểm tra cụ thể. Dự kiến, ngày 25/11 tới đây sẽ có kết quả. Quan điểm của chúng tôi là nếu đúng như phản ánh của phụ huynh học sinh, sẽ tiến hành kỷ luật nghiêm Hiệu trưởng nhà trường và những người liên quan”, ông Minh nói.

Nguyên Dũng - Lưu Hà

 

 

 

 

 

 

Tin mới

Chuyên gia ngân hàng UOB dự báo, tăng trưởng GDP của Việt Nam cả năm 2022 lên đến 8,2%
Chuyên gia ngân hàng UOB dự báo, tăng trưởng GDP của Việt Nam cả năm 2022 lên đến 8,2%

Ngân hàng UOB công bố báo cáo tăng trưởng kinh tế Việt Nam quý III/2022 và tiếp tục nâng mức dự báo tăng trưởng GDP cả năm nay lên 8,2%, tăng mạnh so với dự báo trước đó.

Bình Phước luôn đồng hành với nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc) với nền tảng “4 tốt” 
Bình Phước luôn đồng hành với nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc) với nền tảng “4 tốt” 

Mới đây, tại Hội thảo xúc tiến đầu tư Đài Loan ở Bình Phước, lãnh đạo tỉnh này đã cam kết sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cùng những cơ chế, chính sách “thoáng”, “mở” cho các nhà đầu tư xứ Đài.

Sở Y tế TP. HCM điều trị bệnh dịch sốt xuất huyết theo mô hình chống dịch COVID-19
Sở Y tế TP. HCM điều trị bệnh dịch sốt xuất huyết theo mô hình chống dịch COVID-19

Trong 10 năm liên tục, chưa có năm nào TP. HCM có 25 ca tử vong như năm nay mặc dù dịch bệnh sốt xuất huyết chưa có dấu hiệu đi xuống, còn nguy cơ tăng nữa.

Bắt giữ 2 tàu vận chuyển hơn 200 nghìn lít dầu tạm nhập tái xuất đưa vào nội địa tiêu thụ
Bắt giữ 2 tàu vận chuyển hơn 200 nghìn lít dầu tạm nhập tái xuất đưa vào nội địa tiêu thụ

Hơn 200 nghìn lít dầu D.O và F.O, trị giá ước tính hơn 3 tỷ đồng, đang được sang mạn trái phép tại khu vực cảng biển Hải Phòng vừa bị lực lượng chức năng phát hiện.

Thu giữ gần một nghìn Pod thuốc lá điện tử nhập lậu các loại
Thu giữ gần một nghìn Pod thuốc lá điện tử nhập lậu các loại

Trong hai ngày 04/10 và 05/10, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành kiểm tra đột xuất một số phương tiện trên địa bàn phát hiện và thu giữ 770 chiếc pod (thuốc lá điện tử) với tổng giá trị gần 100 triệu đồng.

Quảng Nam GRDP 09 tháng đứng thứ 8 trong cả nước
Quảng Nam GRDP 09 tháng đứng thứ 8 trong cả nước

Chín tháng đầu năm, tỉnh Quảng Nam thu ngân sách đạt 22.128 tỷ đồng. Tuy nhiên tình hình giải ngân vốn đầu tư công không đạt kỳ vọng.