Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Từ vụ cháy cao ốc ở Trung Quốc: Cách thoát hiểm và tầng lánh nạn được quy định thế nào?

Sau vụ cháy tòa tháp hơn 200m tại Trung Quốc, các chuyên gia khuyến cáo hàng loạt cách thoát nạn khi có hỏa hoạn ở nhà cao tầng. Trong khi đó, tại Việt Nam những tòa nhà có chiều cao trên 100m phải bố trí tầng lánh nạn cách nhau không quá 20 tầng, tại tầng này không cho phép bố trí các căn hộ hoặc một phần căn hộ.

Liên quan đến vụ hỏa hoạn xảy ra trong chiều 16/9, tại tòa tháp viễn thông ở quận Phù Dung, thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc), theo Sina, Sở cứu hỏa thành phố Trường Sa tuyên bố vụ cháy không gây thiệt hại về người. Đến 19h30 giờ địa phương, vụ hỏa hoạn đã được dập tắt hoàn toàn.

Hình ảnh vụ cháy tòa tháp viễn thông ở quận Phù Dung, thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc). (Nguồn: Sina/Weibo)
Hình ảnh vụ cháy tòa tháp viễn thông ở quận Phù Dung, thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc). (Nguồn: Sina/Weibo).

Theo các nguồn tin, tòa nhà viễn thông này được xây dựng vào năm 2000. Với chiều cao 218m, bao gồm 42 tầng và 2 tầng ngầm.

Các nhân chứng tại hiện trường kể lại với Sina rằng, khi ngọn lửa bùng lên, họ nghe thấy những tiếng nổ. Rất may, vị trí đám cháy bùng phát là ở bức tường ngoài của tòa nhà, nên người trong tòa nhà có thể nhanh chóng sơ tán, do đó, không ai bị thương sau khi ngọn lửa được dập tắt.

Một số hình ảnh tại vụ cháy. (Ảnh: Weibo)
Một số hình ảnh tại vụ cháy. (Ảnh: Weibo).

Về vấn đề này, một số chuyên gia phỏng đoán, nguyên nhân việc này có thể liên quan đến vật liệu cách nhiệt của tường ngoài, nếu tường được ốp bằng nhựa xốp thì khi bắt cháy sẽ lan rộng rất nhanh.

Đối với cách thoát nạn khi có hỏa hoạn ở nhà cao tầng, đài CCTV và nhiều cơ quan chức năng của Trung Quốc đã đưa ra loạt khuyến cáo.

Đầu tiên, cần giữ bình tĩnh và biết hướng đi: Khi đến hay sống trong nhà cao tầng, cần phải xem cầu thang bộ, cầu thang thoát nạn ở đâu, bởi có thể bạn không đi bằng lối này nhưng vẫn cần phải biết. Thông thường nó nằm gần thang máy, có chỉ dẫn bằng hình vẽ, mũi tên chỉ hướng, đèn màu xanh;...

Thứ hai, đừng vào nơi nguy hiểm, đừng tham lam tài sản: Khi có cháy, đừng tham lam những vật có giá trị và lãng phí thời gian chạy trốn của bạn. Đồng thời, những người đã chạy trốn khỏi nguy hiểm không được trở lại nơi nguy hiểm.

Thứ ba, để tránh ngạt khói trong đám cháy, hãy đeo mặt nạ chống khói khi thoát ra ngoài, hoặc dùng khăn ẩm che miệng và mũi, cúi xuống và di tản.

Thứ tư, khi hỏa hoạn xảy ra, hãy chọn lối đi là thang bộ để thoát ra ngoài, không bao giờ đi thang máy thông thường.

Không bao giờ đi thang máy khi có hỏa hoạn trong nhà cao tầng. (Nguồn: Sichuan Fire)
Không bao giờ đi thang máy khi có hỏa hoạn trong nhà cao tầng. (Nguồn: Sichuan Fire).

Thứ năm, nếu cháy cửa, hãy bám trụ chờ người đến cứu. Nếu bạn cảm thấy nóng khi chạm vào tay nắm cửa, ngọn lửa nóng phả vào mặt khi bạn mở cửa, bạn nên quay trở lại phòng, ngâm ga trải giường, mền vào nước,… để bịt kín các vết nứt trên cửa,…

Thứ sáu, nếu phải băng qua ngọn lửa, hãy làm ướt quần áo, dùng chăn, áo chất liệu cotton nhúng nước trùm lên đầu.

Thứ 7, nếu di chuyển trong phòng có nhiều khói hãy bò hoặc đi khom người vì nồng độ ôxy ở phía dưới cao hơn.

Thứ 8, tuyệt đối không nhảy xuống, trừ khi có đệm không khí của lực lượng cứu hộ và chữa cháy ở phía dưới.

Ra ban công, cửa sổ gọi to và dùng quần áo màu sáng vẫy ra hiệu người ở dưới. (Nguồn: Sichuan Fire)
Ra ban công, cửa sổ gọi to và dùng quần áo màu sáng vẫy ra hiệu người ở dưới. (Nguồn: Sichuan Fire).

Thứ 9, di chuyển sang phòng khác hoặc ra ban công, cửa sổ gọi to và dùng quần áo màu sáng vẫy ra hiệu người ở dưới…

Nhà cao tầng trên 100m ở Việt Nam phải có tầng lánh nạn

Liên quan đến vấn đề hỏa hoạn trong nhà cao tầng, tại Việt Nam, theo quy chuẩn QCVN 06:2020/BXDvề an toàn cháy cho nhà, công trình nhà có chiều cao trên 100m phải bố trí tầng lánh nạn cách nhau không quá 20 tầng, trên tầng lánh nạn phải bố trí gian lánh nạn, diện tích tầng lánh nạn phải được thiết kế tương đương số cư dân sống trong tòa nhà.

Quy chuẩn này cũng quy định rõ, trên tầng lánh nạn không cho phép bố trí các căn hộ hoặc một phần căn hộ trên tầng lánh nạn. Chủ đầu tư phải đầu tư 0,3m2 sàn tầng lánh nạn/cư dân và tầng lánh nạnphải bảo đảm khả năng chống khói, lửa để cư dân lánh nạn trong thời gian chờ lực lượng cứu hộ cứu nạn tới.

Tòa nhà có chiều cao trên 100m phải bố trí tầng lánh nạn cách nhau không quá 20 tầng, tại tầng này không cho phép bố trí các căn hộ hoặc một phần căn hộ. (Ảnh minh họa)
Tòa nhà có chiều cao trên 100m phải bố trí tầng lánh nạn cách nhau không quá 20 tầng, tại tầng này không cho phép bố trí các căn hộ hoặc một phần căn hộ. (Ảnh minh họa).

Chủ đầu tư dự án nhà cao tầng phải có thiết kế cụ thể thang thoát nạn chống khói theo đúng quy định, phải lắp đặt hệ thống nước phục vụ chữa cháy, thiết kế đường chữa cháy quanh tòa nhà phục vụ xe chữa cháy khi xảy ra sự cố...

Theo Tiền Phong 

Bài liên quan

Tin mới

Vụ rò rỉ Dòng chảy phương Bắc phơi bày điểm yếu của Châu Âu
Vụ rò rỉ Dòng chảy phương Bắc phơi bày điểm yếu của Châu Âu

Liên minh Châu Âu - EU ngày 28/09 cảnh báo, sẽ đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào các cơ sở hạ tầng năng lượng của Châu Âu sau các vụ rò rỉ đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và 2.

Từ tháng 10/2022, nhiều khoản phí, lệ phí kinh doanh vận tải được giảm đến 50%
Từ tháng 10/2022, nhiều khoản phí, lệ phí kinh doanh vận tải được giảm đến 50%

Một số khoản phí, lệ phí trong các lĩnh vực hàng hải, hàng không, đường sắt và đường thuỷ nội địa sẽ giảm tới 50% so với mức thu trước đây, bắt đầu từ tháng 10 đến hết năm 2022...

Thu ngân sách Nhà nước 09 tháng ước đạt 1.327,3 nghìn tỷ đồng, bằng 94% dự toán, tăng 22%
Thu ngân sách Nhà nước 09 tháng ước đạt 1.327,3 nghìn tỷ đồng, bằng 94% dự toán, tăng 22%

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi thông tin, tổng thu ngân sách Nhà nước 09 tháng ước đạt 1.327,3 nghìn tỷ đồng, bằng 94% dự toán, tăng 22% so với cùng kỳ năm 2021.

Giá heo hơi hôm nay 30/09: Tiếp tục giảm từ 1.000 đồng/kg đến 3.000 đồng/kg
Giá heo hơi hôm nay 30/09: Tiếp tục giảm từ 1.000 đồng/kg đến 3.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay, ngày 30/09, điều chỉnh giảm nhiều nhất là 3.000 đồng/kg.

Giá lúa gạo hôm nay 30/09: Giá gạo chững, giao dịch chậm lại
Giá lúa gạo hôm nay 30/09: Giá gạo chững, giao dịch chậm lại

Giá lúa gạo hôm nay 30/09 tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long duy trì ổn định sau phiên biến động trái chiều. Thị trường giao dịch chậm lại do mưa bão.

Sẵn sàng hòa nhịp chuyển động trong Ngày hội văn hóa PVcomBank 2022
Sẵn sàng hòa nhịp chuyển động trong Ngày hội văn hóa PVcomBank 2022

 Hàng chục ngàn người sẽ tham gia sự kiện đi bộ trong Ngày hội văn hóa PVcomBank 2022 diễn ra vào sáng thứ 7, ngày 01/10/2022 với chủ đề “Never Still - Hòa nhịp chuyển động”. Đây là hoạt động ý nghĩa được tổ chức vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Ngân hàng 01/10 và là nét văn hóa truyền thống tại PVcomBank trong nhiều năm qua.