Tuyên phạt nguyên Tổng giám đốc PVOil Nguyễn Xuân Sơn 3 năm tù

18:49:00 10/10/2020

THCL - Ngày 9/10, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên tổng giám đốc Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil), và Vũ Trọng Hải, nguyên kế toán trưởng PVOil, cùng 3 năm tù về tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, trong giai đoạn từ năm 2009 - 2014, thực hiện chỉ đạo của PVN về việc ưu tiên sử dụng dịch vụ tài chính của OceanBank là ngân hàng mà PVN góp 20% vốn điều lệ, PVOil mở 2 tài khoản thanh toán (tiền gửi không kỳ hạn) và ký 7 hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn tại OceanBank chi nhánh TP HCM. PVOil đã giao dịch toàn bộ lượng tiền thanh toán và tiền gửi có kỳ hạn lên đến gần 3.000 tỉ đồng qua OceanBank.

Hai bị cáo Nguyễn Xuân Sơn và Vũ Trọng Hải tại phiên tòaHai bị cáo Nguyễn Xuân Sơn và Vũ Trọng Hải tại phiên tòa

Theo chủ trương và chỉ đạo của Hà Văn Thắm (nguyên chủ tịch HĐQT OceanBank), Nguyễn Xuân Sơn (nguyên tổng giám đốc OceanBank) và Nguyễn Minh Thu (nguyên tổng giám đốc OceanBank 2011-2014) đã chi lãi ngoài huy động vốn trái quy định cho khách hàng của ngân hàng này.

Bị cáo Thu khai chi lãi ngoài cho lãnh đạo PVOil với tỷ lệ tổng giám đốc và kế toán trưởng các thời kỳ mỗi người được 50%. Tổng cộng, bà Thu cùng cấp dưới đã chi cho Nguyễn Xuân Sơn 3 lần với tổng số tiền 1,9 tỉ đồng và chi cho Vũ Trọng Hải 4 lần, tổng số 2,1 tỉ đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn khai, đã dùng số tiền này để chi tiêu cá nhân. Vũ Trọng Hải khai trong số 2,1 tỉ đồng đã chuyển 500 triệu đồng cho bị cáo Sơn và số tiền còn lại được dùng để chi đối nội, đối ngoại trong các dịp lễ, Tết.

Thế Long

Thị trường du lịch cuối năm “tưng bừng giảm giá” sau dịch Covid - 19

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành