Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Vai trò của công nghệ thông tin trong quản lý tài sản công

Sáng ngày 6/10/2017, tại Hà Nội, Bộ Tài Chính chủ trì tổ chức Hội thảo "Nâng cao hiệu quả quản lý tài sản công và vai trò của công nghệ thông tin". Tham dự Hội thảo, có Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, ông Vũ Viết Ngoạn - Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, lãnh đạo các đơn vị đã đến dự hội thảo.

Vai trò của công nghệ thông tin trong quản lý tài sản công - Hình 1

Thứ trưởng Vũ Thị Mai phát biểu tại hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công đã được Quốc hội thông qua ngày 21/6/2017 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018), tạo hành lang pháp lý quan trọng nhằm bảo đảm tất cả các loại tài sản công đều được quản lý chặt chẽ, hiệu quả bằng pháp luật theo tinh thần Hiến pháp năm 2013. Luật nhằm ngăn chặn, đẩy lùi thất thoát, lãng phí, tham nhũng và những hành vi khác xâm phạm đến tài sản công; khai thác tài sản công hợp lý, hiệu quả gắn với việc huy động các nguồn lực của xã hội để tạo lập nguồn lực tài chính, đóng góp có hiệu quả vào sự phát triển kinh tế - xã hội.

 Để triển khai thi hành Luật quản lý, sử dụng tài sản công, Bộ Tài chính sẽ xây dựng, vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về tài sản công; hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, định mức sử dụng, thắt chặt việc mua sắm, trang thiết bị. Tiếp tục hiện đại hóa công tác quản lý và nâng cấp CSDLQG về tài sản công một cách hiệu quả nhất.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai mong muốn, hội thảo lần này là dịp để các đại biểu thảo luận rõ các vấn đề, như: Những tồn tại, hạn chế về chính sách, nghiệp vụ quản lý tài sản công, kế hoạch triển khai ứng dụng CNTT trong việc xây dựng và quản lý CSDLQG. Kinh nghiệm, xu hướng các nước về nâng cao hiệu quả ứng dụng CNTT trong quản lý sử dụng; Các giải pháp, chính sách khuôn khổ thể chế, các giải pháp về công nghệ để nâng cao hiệu quả quản lý.

Phát biểu tại hội thảo, ông Vũ Viết Ngoạn, Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho biết. “Trong thời điểm hiện nay, việc nâng cao hiệu quả quản lý tài sản công và ứng dụng CNTT trong quản lý sử dụng là việc làm hết sức quan trọng. Việc công khai Cơ sở dữ liệu, sẽ tạo điều kiện minh bạch hóa, công khai hóa trong việc quản lý và sử dụng.

Ứng dụng CNTT sẽ tạo hành lang, đường dẫn khi cần thương mại hóa tài sản công như đấu giá tài sản hết hạn thời gian sử dụng, hoặc cho thuê tài sản tới thị trường. Việc sử dụng hiệu quả quản lý - sẽ nâng cao được chất lượng của nền kinh tế”.

Ông Ngoạn nhấn mạnh: “Nâng cao hiệu quả quản lý tài sản công, là một trong những nhóm giải pháp chính sách mà Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng đã báo cáo và tư vấn trong chương trình nhiệm vụ trung hạn của Việt Nam hiện nay”.  

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Đức Thắng - Cục trưởng Cục Quản lý công sản cho rằng: “Tài sản công có ý nghĩa hết sức quan trọng trong quá trình phát triển của các quốc gia. Với các chính sách được ban hành trong thời gian qua, công tác quản lý tài sản công ở Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tốt. Tuy vậy, cơ chế quản lý tài sản nhà nước còn phân tán và được điều chỉnh bởi nhiều luật khác nhau”.

Ngày 21/6/2017, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2018 đã tạo hành lang pháp lý nhằm bảo đảm tất cả các loại tài sản công đều được quản lý chặt chẽ, hiệu quả.

Để hoàn thiện hệ thống chính sách về quản lý tài sản công có hiệu quả, một số vấn đề đặt ra trong công tác quản lý, sử dụng, như: Hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý, sử dụng; tiếp tục thực hiện sắp xếp lại; tạo cơ chế và triển khai có hiệu lực qua các nội dung mới tại Luật Quản lý sử dụng. Nâng cao năng lực của bộ máy và cán bộ, công chức thực hiện nhiệm vụ quản lý tài sản công.

Đặc biệt, việc ứng dụng CNTT sẽ hiện đại hóa công tác quản lý và nâng cấp về CSDLQG, sẽ ngăn chặn được việc thất thoát, lãng phí khi sử dụng và khai thác sử dụng.

Báo cáo tại hội thảo, ông Đặng Đức Mai, Cục trưởng Cục Tin học và thống kê tài chính cho biết: “Hàng năm, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị "Vietnam Finance". Đây là diễn đàn để các nhà quản lý, xây dựng chính sách, các chuyên gia CNTT, các nhà khoa học và cộng đồng doanh nghiệp có cơ hội để trao đổi, đối thoại, chia sẻ về chính sách, thể chế, giải pháp quản lý và giải pháp ứng dụng CNTT”.

Ông Mai cho biết, với chủ đề năm 2017, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục hiện đại hóa công tác quản lý tài sản công và nâng cấp CSDLQG. Việc ứng dụng CNTT và các giải pháp số hoá trong hoạt động nghiệp vụ quản lý tài sản công, nâng cấp CSDLQG, bảo đảm từng bước CSDLQG có đầy đủ thông tin là nhiệm vụ hết sức quan trọng, bởi nó cung cấp công cụ hữu ích trong việc quản lý và minh bạch hóa công tác quản lý, sử dụng tài sản công.

Hội thảo hướng tới xây dựng chiến lược nâng cao hiệu quả quản lý tài sản công, đặc biệt giới thiệu và trao đổi về kinh nghiệm, phương hướng áp dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến trong nước và quốc tế giúp tăng cường hiệu quả, minh bạch trong quản lý công sản.

Thanh Bình

Bài liên quan

Tin mới

Thưởng lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” qua 75 bức tranh
Thưởng lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” qua 75 bức tranh

Chiều ngày 25/03/2023, tại Chùa Quán Sứ, Hà Nội đã diễn ra lễ Khai mạc triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” gồm 75 bức tranh Sen của hoạ sỹ Nguyễn Thị Kim Đức. Triển lãm do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) phối hợp với Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức.

Hoa Kỳ gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng điều tra lẩn tránh phòng vệ thương mại gỗ dán
Hoa Kỳ gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng điều tra lẩn tránh phòng vệ thương mại gỗ dán

Thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương, ngày 23 tháng 3 năm 2023, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã thông báo gia hạn lần thứ sáu thời gian ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với gỗ dán sử dụng nguyên liệu gỗ cứng nhập khẩu từ Việt Nam. 

Mời doanh nghiệp tham dự Hội nghị Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc (Tứ Xuyên)
Mời doanh nghiệp tham dự Hội nghị Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc (Tứ Xuyên)

Cục Xúc tiến thương mại sẽ phối hợp với Ủy ban Xúc tiến thương mại Tứ Xuyên (Trung Quốc) sẽ tổ chức “Hội nghị Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Hợp tác kinh tế  Việt Nam - Trung Quốc (Tứ Xuyên)”.

TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh ký kết hợp tác phát triển kinh tế – xã hội
TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh ký kết hợp tác phát triển kinh tế – xã hội

Ngày 25/03, tại TP. Vinh (Nghệ An), UBND TP. Hồ Chí Minh và UBND các tỉnh: Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Hà Nam, Cao Bằng, Bắc Kạn đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh với một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung bộ.

Đại diện Nhà thuốc Gia Huy tại Hà Nội phản hồi về bán “Thuốc kê đơn” không cần đơn thuốc
Đại diện Nhà thuốc Gia Huy tại Hà Nội phản hồi về bán “Thuốc kê đơn” không cần đơn thuốc

Sau khi Thương hiệu & Công luận có bài phản ánh về việc Nhà thuốc GIA HUY địa chỉ số 55 ngõ 54 Nguyễn Trí Thanh, phường Láng Thượng, quận Đống Đa bán thuốc kê đơn nhưng không cần đơn của bác sĩ; bán thuốc giá cao hơn thị trường; bán thuốc cho người tiêu dùng, khách hàng nhưng không có bill, hoá đơn bán hàng… Mới đây, Đại diện Nhà thuốc Gia Huy đã có buổi làm việc thông tin về những vấn đề này.

TP. Hồ Chí Minh: Tạm giữ 31.511 phương tiện vi phạm giao thông
TP. Hồ Chí Minh: Tạm giữ 31.511 phương tiện vi phạm giao thông

Công an TP. Hồ Chí Minh đang tạm giữ 31.511 phương tiện (34 ô tô, 1.252 xe ba bánh, 30.219 mô tô xe máy, 6 xe đạp).