Vận chuyển hàng lậu trên biển ngày càng phức tạp

22:46:00 25/11/2018

THCL - Lực lượng bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã bắt giữ nhiều vụ vận chuyển hàng lậu trên biển với giá trị lên đến hàng tỷ đồng.

Trong tháng 11 có 2 vụ việc vận chuyển hàng lậu trên biển với số lượng và giá trị lớn

Những tháng cuối năm tình trạng buôn lậu và vận chuyển hàng cấm trên biển có chiều hướng tăng, đặc biệt là mặt hàng có giá trị lớn như xăng dầu, than và các mặt hàng gia dụng.

Cụ thể, ngày 13/11, trên khu vực biển tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lực lượng chức năng Đoàn Trinh sát số 2/BTL Cảnh sát biển phát hiện 600 nghìn lít xăng và 100 nghìn lít dầu DO không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Ngày 16/11, ở vùng biển Hang Đầu Gỗ - Hạ Long - Quảng Ninh, Đoàn Trinh sát số 1/BTL Cảnh sát biển tiếp tục phát hiện Tàu QN 8838 vận chuyển khoảng 500 tấn Than.

Cuối năm các đối tượng gom hàng, năm nay gom hàng rất sớm… và đa dạng mặt hàng. Tình hình buôn lậu trên biển năm nay tại vùng biển Vịnh Bắc Bộ chủ yếu là các mặt hàng pháo nổ gia cầm thủy hải sản và hàng gia dụng được vận chuyển bằng xuồng cao tốc; Còn vùng biển Tây Nam chủ yếu các mặt hàng khoáng sản và xăng dầu với giá trị lớn với sự xuất hiện của các tàu nước ngoài ở vùng biển giáp ranh để san mạn xăng dầu trái phép.

Các đối tượng buôn lậu trên biển cũng tăng cường gom hàng với thủ đoạn tinh vi hơn, liều lĩnh hơn và sẵn sàng chống trả lại lực lượng chức năng nếu bị phát hiện. Chính điều đấy đã đặt ra không ít thách thức cho lực lượng chức năng ở trên biển.

Hà Trần

Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp Tết Kỷ Hợi 2019