Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Vì sao Nestle bỏ nhãn 4,5 sao trên sản phẩm Milo bột?

Thời gian vừa qua, vụ việc Nestle bỏ nhãn đánh giá 4,5 sao tốt cho sức khỏe trên sản phẩm Milo bột hộp thiếc đang thu hút sự quan tâm, chú ý của người tiêu dùng tại Việt Nam và trên thế giới.

Thực hiện chức năng bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và đảm bảo hoạt động kinh doanh của các công ty, đơn vị liên quan, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương (Cục CT&BVNTD) thông tin về vụ việc nêu trên như sau:

Nội dung vụ việc

Hệ thống tiêu chuẩn đánh giá sản phẩm tốt cho sức khỏe (Health Star Rating - HSR) được chính phủ Úc và New Zealand xây dựng với sự phối hợp của một số đối tác, là một hệ thống đơn giản về thông tin trên nhãn hàng hóa giúp người mua hàng so sánh các sản phẩm cùng loại trong cửa hàng. Theo các tiêu chí đánh giá của hệ thống này, sản phẩm Milo được 4,5 sao nếu một người Australia pha 03 thìa sản phẩm với 200ml sữa tách béo theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Đầu năm 2018, tổ chức người tiêu dùng CHOICE của Australia đã đưa ra kết quả khảo sát về việc người tiêu dùng có pha Milo bột với sữa tách béo như khuyến cáo hay không và báo cáo của họ thể hiện chỉ có 13% người tiêu dùng pha bột Milo với sữa tách béo, một số khác thậm chí sử dụng sản phẩm này với sữa tươi nguyên kem, kem và uống trực tiếp.

Vì sao Nestle bỏ nhãn 4,5 sao trên sản phẩm Milo bột? - Hình 1

Ảnh minh họa

Dựa trên tỷ lệ người tham gia khảo sát sử dụng Milo bột theo đúng khuyến cáo quá thấp, tổ chức CHOICE đã khuyến cáo cần thay đổi mức xếp hạng sao trên bao bì sản phẩm Milo từ 4,5 xuống 1,5 sao. Ngày 28 tháng 2 năm 2018, Nestle Australi đã chủ động quyết định tạm ngưng sử dụng mức xếp hạng 4,5 sao trên bao bì sản phẩm Milo bột tại thị trường Australia và NewZealand cho đến khi có sự đánh giá lại từ các tổ chức liên quan và cơ quan chính phủ.

Đánh giá của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng

Thông tin về "Nhãn 4,5 sao"

Hệ thống chấm điểm Health Star Rating (HSR) được thành lập và phát triển bởi chính phủ Australia và các nhóm người tiêu dùng, các ngành sản xuất và chăm sóc sức khỏe của Australia. Nhãn HSR trên sản phẩm cho biết giá trị dinh dưỡng được đánh giá từ ½ đến 5 sao, và được cho là phương thức nhanh, dễ và chuẩn để so sánh giữa các loại thực phẩm với nhau. Sản phẩm có nhiều sao HSR thì được hiểu là tốt hơn cho sức khỏe.

(Tham khảo thông tin tại trang web chính thức của HSR: http://healthstarrating.gov.au/)

Phạm vi ảnh hưởng của thông tin bỏ nhãn 4,5 sao

Nestle Việt Nam cho biết, quyết định trên chỉ ảnh hưởng đến sản phẩm Milo bột tại thị trường Australia và New Zealand, các sản phẩm khác của thương hiệu Milo như Milo uống liền không bị ảnh hưởng và vẫn giữ nguyên mức đánh giá sao trên hệ thống tiêu chuẩn đánh giá về sản phẩm tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, sản phẩm Milo trên các thị trường khác, bao gồm Việt Nam không bị ảnh hưởng bởi vụ việc trên.

Khuyến cáo của Cục CT&BVNTD về việc sử dụng sản phẩm Milo bột trong vụ việc trên

Trong bối cảnh vụ việc Nestle bỏ nhãn chấm 4,5 sao trên sản phẩm Milo bột hộp thiếc, Cục CT&BVNTD thông tin và khuyến cáo tới người tiêu dùng như sau:

- Công ty Nestle Việt Nam không nhập khẩu và phân phối sản phẩm Milo bột của Australia và New Zealand tại thị trường Việt Nam.

- Mặc dù thị trường Việt Nam không bị ảnh hưởng, tuy nhiên, do phản ánh của một số người tiêu dùng về sản phẩm này trên thị trường Việt Nam (có thể từ nguồn hàng xách tay), Cục CT & BVNTD khuyến cáo người tiêu dùng đang sử dụng sản phẩm Milo bột hộp thiếc xuất xứ từ Australia và New Zealand, nên pha chế theo hướng dẫn của Công ty để đạt được lợi ích sức khỏe tốt nhất;

- Trong trường hợp cần tư vấn, hỗ trợ các thông tin liên quan đến vụ việc trên, người tiêu dùng có thể liên hệ với Cục CT&BVNTD qua Tổng đài tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng 1800.6838 (miễn phí).

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng

Bài liên quan

Tin mới

Bắt giữ lô hàng hơn 300kg thực phẩm sấy khô không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Lào Cai
Bắt giữ lô hàng hơn 300kg thực phẩm sấy khô không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Lào Cai

Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Đội quản lý thị trường số 5, Cục Quản lý thị trường tỉnh kiểm tra thu giữ lô hàng hơn 300kg thực phẩm sấy khô không rõ nguồn gốc

Quảng Ninh: Bắt đối tượng chuyên bán ma túy cho tài xế xe container
Quảng Ninh: Bắt đối tượng chuyên bán ma túy cho tài xế xe container

Thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh, đơn vị vừa bắt giữ đối tượng chuyên bán ma túy cho một số tài xế xe container ở khu vực biên giới huyện Hải Hà.

Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tại Quảng Ninh
Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tại Quảng Ninh

Sáng 29/06, Đoàn kiểm tra số 5 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh làm trưởng đoàn kiểm tra, đánh giá công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại tỉnh Quảng Ninh.

Khởi động cuộc thi Hoa hậu Biển Đảo Việt Nam 2022
Khởi động cuộc thi Hoa hậu Biển Đảo Việt Nam 2022

Chiều ngày 29/06/2022 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố cuộc thi Hoa hậu Biển Đảo Việt Nam 2022, nhằm tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam gắn với hình ảnh biển đảo quê hương.

Ngày 29/06, cả nước có 777 ca mắc Covid-19 mới; gần 9.400 F0 khỏi bệnh
Ngày 29/06, cả nước có 777 ca mắc Covid-19 mới; gần 9.400 F0 khỏi bệnh

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 29/06 của Bộ Y tế: Cả nước có 777 ca mắc Covid-19 mới; trong ngày có gần 9.400 bệnh nhân khỏi; Ca Covid-19 nặng tăng lên thành 49; Trong ngày không có F0 tử vong.

Nỗ lực triển khai xác nhận cho người lao động hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà
Nỗ lực triển khai xác nhận cho người lao động hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà

Thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/03/2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có những chỉ đạo quyết liệt trong toàn Ngành nhằm tập trung nhân lực, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng CNTT, nỗ lực tiếp nhận và xác nhận sớm nhất việc tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của người lao động thuộc diện được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà đảm bảo công khai, minh bạch.