Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Vì sao ngành sư phạm đại học Quảng Nam thiếu chỉ tiêu?

17:04:00 18/08/2018

THCL - Trường ĐH Quảng Nam đào tạo đa nghề, đa hệ, những năm qua vì những quy định khắt khe về đầu vào của sinh viên (SV). Đến nay Trường chỉ đạt một nửa chỉ tiêu đề ra.

ĐH Quảng Nam đợt 1 chỉ mới tuyển được 50% chỉ tiêu

Vì sao thiếu chỉ tiêu…?

Với một địa phương như tỉnh Quảng Nam, còn nhiều khó khan, trước đây ngành nghề này được mọi SV yêu thích vì được miễn học phí, với năm học này rất nhiều thí sinh đạt yêu cầu với số điểm đầu vào và xếp loiaj học lực để đăng ký vào ngành sư phạm.

Năm 2018, sư phạm là ngành duy nhất được Bộ GD-ĐT quy định điểm sàn nhằm nâng cao chất lượng giáo viên. Theo đó, mức điểm tối thiểu các tổ hợp xét tuyển vào ĐH sư phạm là 17 điểm; cao đẳng sư phạm là 15 điểm. So với chỉ tiêu (CT) tuyển sinh được giao trong năm 2018 (1.040 CT cho các ngành đào tạo ĐH và 380 CT cho các ngành đào tạo cao đẳng), kết thúc tuyển sinh đợt 1, Trường ĐH Quảng Nam chỉ tuyển được 465 CT ĐH, 50 CT cao đẳng. Như vậy, nhà trường tuyển được chưa tới 50% CT ĐH và dưới 15% CT cao đẳng. Hiện nay nhà trường đang thông báo tiếp tục tuyển sinh đợt 2. 

Sinh viên Đại học Quảng Nam

“Tuyển sinh sư phạm năm nay khó hơn bởi là năm đầu tiên Bộ GD-ĐT quy định điểm sàn cho ngành bậc ĐH là 17 điểm, cao đẳng là 15 điểm. Trong khi mặt bằng điểm thi thấp nên nguồn tuyển hạn hẹp. Ngoài ra, ngành sư phạm các ĐH địa phương sẽ kém sức hút hơn trường ở thành phố lớn. Ngành đào tạo thu hút nhiều SV của nhà trường nhất là sư phạm tiểu học và sư phạm mầm non thì năm nay Bộ GD-ĐT chỉ cho phép tuyển 45 CT sư phạm mầm non, 20 CT sư phạm tiểu học. Đến nay 2 ngành này cơ bản đã tuyển đủ CT nên không thông báo tuyển bổ sung trong khi những ngành khác thì rất thiếu”, bà Nguyễn Thị Kim Thoa – Trưởng phòng khảo thí và kiếm định chất lượng ĐH Quảng Nam cho hay.

Cần quan tâm hơn đến việc xây dựng thương hiệu

Đó là đề xuất của  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Thanh tại buổi làm việc với Trường ĐH Quảng Nam để chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới 2018 - 2019 và định hướng cho sự phát triển của nhà trường trong những năm tiếp theo trong điều kiện khan hiếm sinh viên.

Đại học Quảng Nam tuyển sinh bổ sung

 

PGS.TS. Huỳnh Trọng Dương - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Hiện nay, trường được cấp phép đào tạo 15 mã ngành ĐH, 25 mã ngành cao đẳng; lưu lượng SV năm học 2017-2018 là 5.500, trong đó 4.100 SV hệ chính quy. Tuy nhiên, thời gian qua nhà trường gặp nhiều khó khăn như kết quả tuyển sinh đạt thấp (trung bình hàng năm chỉ đạt khoảng gần 60%), thiếu đội ngũ giáo viên có trình độ tiến sĩ, thiếu nguồn kinh phí đầu tư nâng cấp, cải tạo cơ sở vật chất đã xuống cấp”, ông Dương chia sẻ. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Thanh lưu ý nhà trường cần quan tâm hơn đến việc xây dựng thương hiệu, trên cơ sở nâng cao chất lượng đào tạo, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, chú trọng việc đào tạo phải gắn với thực tiễn. “Cần phải tạo uy tín, nâng cao chất lượng để học sinh không chỉ địa bàn Quảng Nam mà các địa phương khác biết đến nhất là chất lượng ngành Sư phạm. Chúng ta phải thu hút SV bằng chính chất lượng nội dung giảng dạy”, ông Thanh nhấn mạnh.

Trọng Tâm

                                                                                                                                                                                                                                                                 

 

 

 

Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Kết thúc môn thi đầu tiên

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành