Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Việt Nam đứng thứ nhất Đông Nam Á về nguồn phát tán tấn công DDoS

08:16:00 04/05/2019

THCL - Theo báo cáo của Nexusguard, Việt Nam hiện đứng vị trí thứ 4 trên toàn cầu và đứng thứ nhất Đông Nam Á về nguồn tấn công từ chối dịch vụ (DDoS).

Việt Nam đứng thứ 4 thế giới về nguồn phát tán tấn công DDoS. (Ảnh minh họa)

Tại hội thảo chuyên về tấn công DDoS do Cục An toàn Thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức ngày 3/5/2019, công ty an ninh mạng Nexusguard cho biết Việt Nam đang có vị trí "đáng quan ngại" trong bức tranh DDoS toàn cầu.

Thông tin tại hội thải, ông Nguyễn Huy Dũng, Quyền Cục trưởng Cục An toàn Thông tin, cho biết trong bối cảnh các cuộc tấn công mạng ngày càng gia tăng theo hàm số mũ, các cuộc tấn DDoS ngày càng dễ thực hiện, việc phòng thủ ngày càng khó khăn.

Số liệu thống kê từ Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia cho thấy từ giữa năm 2018 cho đến hết quý 1/2019, số lượng cuộc tấn công mạng dẫn đến sự cố đã giảm so với giai đoạn trước. Đặc biệt số cuộc tấn công mạng nhằm vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam và số địa chỉ IP Việt Nam nằm trong các mạng máy tính ma tiếp tục giảm mạnh trong quý 1/2019.

Tuy nhiên, theo báo cáo quý 1/2019 của Nexusguard,Việt Nam đứng vị trí thứ 4 trên toàn cầu, đứng thứ nhất Đông Nam Á về nguồn tấn công DDoS trên toàn cầu sau Trung Quốc, Mỹ, Pháp. Tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Việt Nam đứng thứ 2 về nguồn tấn công DDoS với tỷ lệ 9,52% sau Trung Quốc.

Trước đó, trong báo cáo quý III/2018 của Nexusguard đã tiết lộ sự xuất hiện của hình thức tấn công DDoS phân tán vô cùng lén lút nhắm vào các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông (CSP) ví dụ như các nhà mạng viễn thông, công ty cung cấp dịch vụ Internet và trung tâm dữ liệu.

Sự phát triển không ngừng của các phương thức tấn công DDoS cho thấy các CSP cần tăng cường năng lực bảo đảm an toàn thông tin mạng và tìm ra những cách hiệu quả hơn để bảo vệ cơ sở hạ tầng và khách hàng quan trọng của họ. Việc tiếp tục phát hiện ra các kiểu tấn công mới cũng sẽ cảnh báo cho các doanh nghiệp về tầm quan trọng của việc lựa chọn các nhà cung cấp dịch vụ chống tấn công DDoS.

Ngọc Lan

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành