Việt Nam là đội bóng đầu tiên trong lịch sử Đông Nam Á giành điểm World Cup U20

06:30:00 23/05/2017

THCL - Trong lịch sử 39 năm của U20 World Cup, bóng đá Đông Nam Á chưa có đội bóng nào giành nổi 1 điểm ở vòng bảng. Nhưng thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đã làm được điều đó trước U20 New Zealand, trong trận ra quân U20 Thế giới 2017 đang diễn ra tại Hàn Quốc.

Đội hình ra sân của  U20 Việt Nam tại VCK U20 World Cup 2017 (Ảnh: Nhật Đoàn)

Nếu không tính trường hợp Australia gia nhập LĐBĐ châu Á, bóng đá Đông Nam Á có tất cả 4 đại diện góp mặt ở VCK U20 World Cup (trước năm 2005 là giải trẻ thế giới). Đó là Indonesia (1979), Malaysia (1997), Myanmar (2015) và mới nhất, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đã tạo nên cơn địa chấn ở Bahrain khi giành vé dự VCK U20 World Cup 2017 trên đất Hàn Quốc. 

Việc ghi danh ở đấu trường thế giới, bất cứ lứa tuổi nào cũng là niềm tự hào, đặc biệt với Đông Nam Á – khu vực vẫn chỉ được đánh giá là có bóng đá đang thuộc diện đang phát triển. So với mặt bằng chung của các đội tuyển của khu vực khác, nhất là khi bước ra đấu trường thế giới, các đội tuyển của Đông Nam Á vẫn ở một trình độ rất khiêm tốn.

Điều đó được thể hiện qua thành tích của 3 đại diện Đông Nam Á (trước U20 Việt Nam) ở VCK U20 World Cup (hay trong quá khứ là giải trẻ thế giới). Lần lượt Indonesia, Malaysia rồi Myanmar đều không thể giành được điểm số nào ở đấu trường thế giới dành cho lứa tuổi U20.

Ngay cả với trường hợp của Australia, kể từ khi gia nhập LĐBĐ châu Á năm 2006 thì từ đó đến nay, đội tuyển U20 nước này cũng không có thành tích tốt ở U20 World Cup. Năm 2007, họ không được dự VCK. Ba giải đấu liên tiếp sau đó, U20 Australia cũng chỉ dừng bước ở vòng bảng mà không giành được một chiến thắng nào.

Cũng chính vì vậy, việc giành một kết quả hòa trước New Zealand, U20 Việt Nam đã trở thành đội tuyển thuộc khu vực Đông Nam Á (không tính Australia) đầu tiên có điểm ở VCK U20 World Cup.

Ở lượt đấu tiếp theo vào ngày 25/5, Việt Nam sẽ chạm trán đối thủ rất mạnh là Pháp trong khi New Zealand đối đầu Honduras. Thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn có lẽ khó làm nên bất ngờ trước ứng viên vô địch như Pháp, nhưng đối đầu Honduras là cơ hội để giành điểm. Tại giải năm nay, ngoài hai đội đứng đầu mỗi bảng, bốn đội đứng thứ ba có thành tích tốt cũng giành vé vào vòng 1/8.

Ngọc Linh

Cát nhiễm mặn lũ lượt đổ về các “siêu dự án” ở Vũng Tàu?