Viết tiếp bài Chung cư Nam Xa La (Hà Đông, Hà Nội): Nhiều gia đình đứng trước nguy cơ mất nhà

03:18:04 10/09/2016

Bài 1: Nhiều gia đình đứng trước nguy cơ mất nhà

Bài 2: Xử lý sai phạmphải chờ nghị định mới?

THCL Liên quan đến vụ việc chủ đầu tư dự án chung cư Nam Xa La (Hà Đông, Hà Nội) đã tự ý chia nhỏ 2 tầng dịch vụ thành nhà ở để bán cho khách hàng, thu lợi nhiều tỷ đồng, dù chưa được sự chấp thuận của cơ quan chức năng, mới đây,Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết: “Việc xử phạt vi phạm trong lĩnh vực xây dựng hiện chưa thực hiện được do đang chờ Chính phủ ban hành nghị định thay thế Nghị định số 121/2013/NĐ-CP”?

 

Việc chủ đầu tư tự ý chia nhỏ 2 tầng dịch vụ thành nhà ở để bán là vi phạm pháp luật

Như Thương hiệu & Công luận đã thông tin, sau nhiều lần trễ hẹn vì chậm tiến độ, đến tháng 9/2014, các căn hộ mới chính thức được bàn giao cho các chủ sở hữu. Hiện nay, tòa nhà đã được đưa vào sử dụng, 90% số căn hộ đã có cư dân tới ở.

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân sống tại chung cư này thì: Dù khu vực tầng 2 - 3 không được phê duyệt thiết kế làm căn hộ, nhưng chủ đầu tư dự án vẫn cố tình chỉnh công năng, chia nhỏ thành các căn hộ để bán, khiến nhiều người mua nhà tại đây vô cùng bức xúc vì mất tiền, nhưng không được hưởng những quyền lợi chính đáng theo quy định.

Ngoài ra, chủ đầu tư đã liên tục có những việc làm ảnh hưởng xấu đến đời sống, sinh hoạt của cư dân: Thay đổi thiết kế lắp đặt hệ thống đường ống thoát nước nhà vệ sinh công cộng trên sàn đã hoàn thiện, xây dựng ki-ốt, lán rửa xe…

Tầng 2, 3 của Chung cư Nam Xa La đang bị chủ đầu tự ý chia nhỏ thành nhà ở để bán, thu lợi nhiều tỷ đồng

Liên quan tới sai phạm nghiêm trọng này, ông Nguyễn Thành Công, cán bộ Thanh tra Xây dựng, đô thị phường Phúc La (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, căn cứ theo Giấy phép xây dựng Dự án chung cư Nam Xa La thì việc chia căn là không đúng. UBND phường cũng đã yêu cầu chủ đầu tư giải trình về vấn đề sàn thương mại, dịch vụ ở tầng 2, tầng 3.

"Theo thiết kế là mặt bằng phẳng, tầng thương mại, dịch vụ không có chia ô, chia căn như vậy. Tuy nhiên, phía chủ đầu tư có giải trình là do điều kiện kinh tế thay đổi nếu để mặt sàn rộng như vậy thì khi đưa vào sử dụng, hiệu quả sẽ không cao", ông Công nói.

Ngay sau khi xác định vi phạm tại Dự án chung cư Nam Xa La, cuối năm 2015, lực lượng thanh tra xây dựng phường Phúc La đã lập hồ sơ xử lý vi phạm và chuyển lên các cấp cao hơn.

Ông Công khẳng định, UBND quận Hà Đông cũng đã có văn bản cưỡng chế, phá bỏ vi phạm tại dự án này. Tuy nhiên, sau đó, việc cưỡng chế bị hoãn lại… Đến nay, vẫn đang chờ sự chỉ đạo của Thanh tra Bộ Xây dựng (?!).

Trước đó, ngày 16/11/2015, liên danh chủ đầu tư Dự án Tổ hợp chung cư cao tầng Nam Xa La đã có Công văn số 37/CV-Vinaconi - Phucha gửi Thanh tra Bộ Xây dựng về việc xin được điều chỉnh chức năng các tầng thương mại, dịch vụ tại Tổ hợp chung cư Nam Xa La. Nội dung công văn đề nghị Thanh tra Bộ Xây dựng xem xét và hướng dẫn chủ đầu tư trong việc thay đổi chức năng các tầng 2, tầng 3 tại dự án này từ thương mại, dịch vụ, văn phòng sang căn hộ để ở.

Nguyên nhân được liên danh chủ đầu tư cho biết là bởi, việc kinh doanh trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng cho thuê tại các tòa nhà chung cư hỗn hợp đang gặp khó khăn. Song  trước đó, chủ đầu tư đã chuyển đổi hàng loạt diện tích thành các căn hộ và bán (dưới dạng hợp đồng chuyển nhượng) cho người dân.

Điều đáng nói, khi chưa được các cơ quan chức năng đồng ý việc chuyển đổi công năng sử dụng của tòa nhà tại tầng 2, 3, thì hầu hết diện tích đã được người dân chuyển đến ở. Chính việc này đã khiến nhiều người “khóc dở, mếu dở” khi đăng ký tạm trú, tạm vắng và làm thủ tục cho con cái đi học.

Liên quan tới vụ việc này, ngày 1/7 vừa qua, Công ty Phúc Hà tiếp tục có Văn bản số 2272/CV-PH gửi Thanh tra Bộ Xây dựng về việc “Được áp dụng xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm trật tự xây dựng theo Khoản 9, Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ”.

Đáp lại văn bản này, ngày 1/8, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có Văn bản số 388/TTr-KNTC về việc phối hợp xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng. Nội dung nêu rõ: "Sau khi đã thanh tra dự án, kết quả thanh tra cho thấy trong quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư đã thi công sai quy hoạch tỷ lệ 1/500 được UBND tỉnh Hà Tây cũ) phê duyệt. Thanh tra Bộ đang xem xét, lập hồ sơ xử lý vi phạm đối với hành vi vi phạm của chủ đầu tư".

Thanh tra Bộ Xây dựng cũng cho biết, việc xử phạt vi phạm trong lĩnh vực xây dựng hiện chưa thực hiện được do đang chờ Chính phủ ban hành nghị định thay thế Nghị định số 121/2013/NĐ-CP.

Dù chưa biết động thái cụ thể từ phía Thanh tra Bộ Xây dựng, tuy nhiên khi được đồng ý, phê duyệt việc chuyển đổi công năng của tầng 2, tầng 3 Tòa chung cư Nam Xa La, thì phía chủ đầu tư đã tự ý chia nhỏ 2 tầng dịch vụ thành nhà ở để bán cho khách hàng, thu lợi nhiều tỷ đồng là “tiền trảm hậu tấu”, “cầm đèn chạy trước ô tô”, vi phạm nghiệm trọng những quy định của pháp luật.

Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Tuấn Ngọc

 

 

 

 

 

TP. HCM: Cao điểm chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại dịp tết

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành