Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Viết tiếp bài: Hà Nội: “Phát lộ” hàng loạt sai phạm tại Dự án sân golf Long Biên

02:49:20 12/09/2015

Bài 1: Hà Nội: “Phát lộ” hàng loạt sai phạm tại Dự án sân golf Long Biên

Bài 2: Cận cảnh các công trình sai phạm tại Dự án sân golf Long Biên

Bài 3:  Yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công các hạng  mục

Bài 4: Trách nhiệm thuộc về chính quyền sở tại!

THCL “Sau khi những hạng mục sai phạm đã gần đã hoàn thành thì TTXD mới phát hiện và tiến hành lập biên bản. Trách nhiệm đầu tiên phải kể đến là chính quyền sở tại. Bởi họ đã buông lỏng khâu quản lý nên mới để xảy ra tình trạng này” - là nhận xét của ông Vương Tiến Trung - Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội về việc để xảy ra hàng loạt sai phạm tại dự án sân golf Long Biên.

Xin điều chỉnh quy hoạch để hợp thức hóa sai phạm, nếu không xử lý nghiêm sẽ tạo ra một tiền lệ xấu

Như Thương hiệu & Công luận đã phản ánh dự án sân golf Long Biên của CTCP đầu tư Long Biên đã xây dựng sai quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt, nhiều hạng mục bị cắt giảm hoặc tăng diện tích so với quy hoạch hàng chục ngàn m2, thậm chí có những hạng mục không có trong phê duyệt dự án…

Theo nội dung “Biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm” số 09/BB-VPHC lập ngày 15/4, CTCP đầu tư Long Biên đã có hành vi vi phạm “Tổ chức thi công xây dựng công trình sai quy hoạch chi tiết 1/500 do UBND TP. Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 3244/QĐ-UBND ngày 18/7/2012”, vi phạm theo điểm b, khoản 7, Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Cụ thể Khu nhà hội quán golf, trong phê duyệt là 2 tầng nhưng thực tế xây dựng 5 tầng, mật độ xây dựng bị điều chỉnh tăng từ 45% lên 69,94%. Khu bảo trì sân golf, diện tích phê duyệt à 1.604m2 nhưng thực tế xây dựng lên tới 4.709m2. Trạm xử lý nước thải, diện tích phê duyệt là 2.593m2 nhưng thực tế xây dựng chỉ có 1.240m2.Bãi đỗ xe có diện tích phê duyệt 10.950m2, thực tế xây dựng chỉ có 10.378m2. Hạng mục sân tập golf, diện tích phê duyệt 15.152m2, thực tế xây dựng 16.041m2, từ 2 tầng lên 3 tầng.

Cũng theo nội dung Biên bản Kiểm tra hoạt động xây dựng số 52/BBKT-TTr (CN2) của Đoàn kiểm tra liên ngành cho nêu rõ: Còn nhiều tồn tại, thiếu sót liên quan đến công tác đảm bảo an toàn và bảo hộ lao động.

Liên quan đến vụ việc trên ngày 15/07/2015 Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã ra thông báo số 147TBKQKT/TTr-CN2  về việc thông báo kết quả kiểm tra dự án sân golf và dịch vụ Long Biên, do Ông Vương Tiến Trung - Phó chánh thanh tra ký nội dung thông báo nêu rõ:

“Đối với chủ đầu tư là CTCP Đầu tư Long Biên: Tuyệt đối chấp hành việc ngừng thi công xây dựng công trình,  chỉ được phép thi công xây dựng công trình khi được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận. Yêu cầu chủđầu tư khẩn trương liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để được xem xét. Hướng dẫn, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh quy hoạch 1/500, hồ sơ pháp lý về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình theo quy định”.

Bằng văn bản, Sở Xây dựng cũng yêu cầu Đội Thanh tra xây dựng quận Long Biên phối hợp với UBND phường Phúc Đồng và phường Gia Thụy thường xuyên kiểm tra, giám sát việc ngừng thi công dự án sân golf Long Biên. Nếu chủ đầu tư vi phạm phải bị xử lý theo Nghị định 180/2007/NĐ-CP ngày 7/12/2007 của Chính phủ, báo cáo Thanh tra Sở Xây dựng để giải quyết.

Liên quan đến hàng loạt sai phạm trên, ông Vương Tiến Trung - Phó chánh thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: “Sau khi những hạng mục sai phạm đã gần đã hoàn thành thì Thanh tra xây dựng mới phát hiện ra và tiến hành lập biên bản. Trách nhiệm đầu tiên phải kể đến là chính quyền sở tại. Bởi họ đã buông lỏng khâu quản lý nên mới để xảy ra tình trạng này…”.

Về phương án xử lý, ông Trung cho hay: “Các công trình sai phạm có được tồn tại được hay không thì phải phụ thuộc vào UBND Thành Phố xem xét, quyết định. Nếu UBND TP. Hà Nội không chấp thuận điều chỉnh các hạng mục sai phạm thì bắt buộc phải phá dỡ theo quy định”.

Những năm qua, tình trạng các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hà Nội cố tình bỏ ngoài tai những quy định của pháp luật, ngang nhiên xây dựng trái phép, sai phép, sai thiết kế được phê duyệt… rồi lại xin điều chỉnh quy hoạch để hợp thức hóa sai phạm khiến dư luận vô cùng bức xúc. Để pháp luật được thực hiện nghiêm minh, tránh tiền lệ xấu - “vẽ đường cho hươu chạy”, đề nghị Sở Xây dựng, UBND TP. Hà Nội cùng các cơ quan chức năng có thẩm quyền phải có biện pháp xử lý nghiêm đối với hàng loạt sai phạm tại dự án sân golf Long Biên.

Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.

Đức Thế  (Thương hiệu & Công luận)

 

 

 

Chuyển động 389 (6/7/2019): Xét xử vụ buôn lậu dàn siêu xe BMW

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành