Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Vietcombank được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên 39,5 nghìn tỷ đồng

09:25:00 22/09/2018

THCL - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản chấp thuận việc tăng vốn điều lệ 10% theo kế hoạch phát hành riêng lẻ của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank, mã CK: VCB).

Quyết định này đưa ra theo phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ tỷ lệ 10% đã được các cổ đông Vietcombank thông qua tại phiên họp thường niên 2017. Theo quyết định này, Vietcombank được phép tăng vốn điều lệ từ 35.977 tỷ đồng lên 39.575 tỷ đồng.

Vietcombank có trách nhiệm thực hiện việc tăng vốn điều lệ theo quy định của pháp luật; sau khi hoàn tất các thủ tục theo quy định của pháp luật, Vietcombank trình Thống đốc NHNN hồ sơ đề nghị sửa đổi mức vốn điều lệ tại Giấy phép thành lập và hoạt động.

Văn bản này có hiệu lực trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày ký. Văn bản lưu ý thêm, trường hợp việc tăng vốn điều lệ chưa hoàn tất trong thời hạn cho phép, nếu Đại hội đồng cổ đông Vietcombank thông qua việc thay đổi Phương án tăng vốn điều lệ đã được NHNN chấp thuận, văn bản này hết hiệu lực pháp lý.

Theo Nghị quyết đại hội đồng cổ đông năm 2017, Vietcombank sẽ phát hành thêm cổ phần mới bằng hình thức chào bán ra công chúng hoặc chào bán riêng lẻ với quy mô tương đương 10% vốn điều lệ tại thời điểm phát hành. Như vậy, Vietcombank đã chốt phương án chào bán riêng lẻ.

Nguyên tắc xác định giá phát hành là không thấp hơn giá định giá của tổ chức có chức năng cung cấp dịch vụ xác định giá trị doanh nghiệp, đồng thời theo giá thị trường trên cơ sở nguyên tắc xác định được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt.

Cổ phiếu sẽ được chào bán cho các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài có sức mạnh tài chính, có thể bao gồm một hoặc nhiều cổ đông hiện hữu của Vietcombank và không quá 10 nhà đầu tư.

Vào tháng 4, Vietcombank cho biết sẽ giảm 10% cổ phần cho tối đa 10 nhà đầu tư nước ngoài trong nửa đầu năm nay sau khi được Chính phủ chấp thuận việc bán vốn này.    

Nếu việc tăng vốn được thực hiện thành công, Vietcombank sẽ trở thành nhà băng có vốn điều lệ cao nhất hệ thống với gần 40.000 tỷ đồng. Hiện ngân hàng này đang có quy mô vốn đứng thứ hai, sau VietinBank (vốn điều lệ 37.234 tỷ đồng).

Theo báo cáo tài chính của Vietcombank, cổ đông Nhà nước đang sở hữu hơn 77% vốn tại ngân hàng này, cổ đông lớn thứ hai là Mizuho Bank (Nhật Bản) sở hữu 15%, các cổ đông còn lại chiếm 8%.

Ngọc Linh

Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Kết thúc môn thi đầu tiên

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành