Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Vietnam Airlines sắp nhận lại 100% cổ phần Jetstar Pacific

Sau 13 năm hợp tác giữa Hãng hàng không quốc gia của Vietnam Airlines và Tập đoàn Qantas của Australia, hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific Airlines (JPA) sẽ triển khai tái cơ cấu lại các hoạt động.

Theo thông tin từ Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines - Mã: HVN), hãng hàng không quốc gia Việt Nam cùng với Tập đoàn Qantas (Úc) đã thống nhất xúc tiến những thay đổi đối với hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific (JPA) nhằm cải thiện hoạt động sản xuất kinh doanh và khả năng lợi nhuận của hãng hàng không chi phí thấp này. Điều được kì vọng thúc đẩy qui mô và sức mạnh thương hiệu của Vietnam Airlines tại thị trường nội địa.

Được biết, Qantas sẵn sàng rút khỏi để cho Vietnam Airlines nắm cổ phần chính và toàn quyền thực hiện tái cơ cấu. Phương án chuyển nhượng cổ phần đang được hai bên thống nhất. 

Phía Jetstar Pacific sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết để đổi tên thương hiệu thành Pacific Airlines, với logo và bộ nhận diện thương hiệu mới. Thời điểm Jetstar Pacific chính thức hoạt động dưới tên mới sẽ sựa theo quyết định của nhà chức trách. 

Vietnam Airlines sắp nhận lại 100% cổ phần Jetstar Pacific.Vietnam Airlines sắp nhận lại 100% cổ phần Jetstar Pacific.

Ông Gareth Evans, Lãnh đạo cấp cao Tập đoàn Qantas, Tổng Giám đốc Tập đoàn Jetstar cho biết: 

"Trước một thị trường cạnh tranh gay gắt như Việt Nam và sự ngưng trệ nghiêm trọng của ngành hàng không do dịch COVID-19, chúng tôi cho rằng đã đến lúc tận dụng lợi thế và tiềm lực của Vietnam Airlines tại thị trường nội địa. Đồng bộ hoá hệ thống đặt chỗ sẽ giúp Pacific Airlines giảm chi phí và tạo nền tảng vững chắc để hãng tiếp tục vươn lên mạnh mẽ sau khi các quy định về hạn chế di chuyển quốc tế được gỡ bỏ."

Một trong những điểm đáng lưu ý khác là việc Jetstar Pacific cũng sẽ chuyển đổi hệ thống đặt chỗ từ Navitaire (đặt tại Úc) sang Sabre - hệ thống Vietnam Airlines đang vận hành - để đồng bộ hoá mạng bay, các thủ tục đặt chỗ và tính năng dành cho khách hàng với Vietnam Airlines. 

Theo báo cáo tài chính năm 2019, hãng hàng không giá rẻ JPA thực hiện gần 40.000 chuyến bay an toàn tuyệt đối 100% vận chuyển trên 6 triệu lượt khách với mức tăng trưởng ổn định số chuyến bay nội địa tăng 0,8%. Sau nhiều năm thua lỗ từ năm 2018 JPA đã bắt đầu có lãi sau khi tái cơ cấu cùng phối hợp thương hiệu kép với Vietnam Airlines (VNA).

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Jetstar Pacific được thành lập và đi vào hoạt động theo các Quyết định số 116/CT ngày 13.4.1991 và số 188/CT ngày 15.6.1991 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng. Đây là hãng hàng không không thuộc sở hữu Nhà nước đầu tiên được thành lập tại Việt Nam sau khi luật được sửa đổi cho phép đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực hàng không trong nước.

Các cổ đông ban đầu gồm 7 doanh nghiệp số vốn 40 tỉ đồng, trong đó Cục hàng không dân dụng Việt Nam (Vietnam Civil Aviation) và 4 doanh nghiệp thành viên đã chiếm 86,49% cổ phần. Hai cổ đông còn lại là Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigon Tourist, 13,06%) và Công ty Thương mại Đầu tư Phát triển Giao thông Vận tải (Tradevico 0,45%).

Năm 1995, Pacific Airlines trở thành đơn vị thành viên của VNA và từ năm 1996, là thành viên của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines Corporation).

Tháng 8/2006, Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) được thành lập trực thuộc Bộ Tài chính, cổ phần của nhà nước do Bộ Tài chính nắm giữ được chuyển sang cho SCIC điều hành.

Ngày 26/4/2007, tập đoàn Qantas (Australia) đã ký kết Hợp đồng đầu tư với Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn nhà nước (SCIC) về việc mua lại 30% cổ phần của Pacific Airlines để trở thành cổ đông chiến lược.

Đến cuối năm 2011, Jestar Pacific chiếm khoảng 17% thị phần hàng không nội địa tại Việt Nam và đa số cổ phiếu do 3 tập đoàn nắm là Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh Vốn Nhà nước (SCIC) với 70%, Qantas Airways (Australia) với 27% cổ phần, và Saigon Tourist với 3%.

Ngày 21/2/2012, một lần nữa VNA trở thành cổ đông lớn nhất của Jestar Pacific khi tiếp nhận quyền đại diện phần vốn Nhà nước của Jetstar Pacific từ SCIC với 70% cổ phần.

Ngày 1/1/2013, Jetstar Pacific chuyển sang khai thác hoàn toàn bằng đội bay mới Airbus A320 - 180 ghế đồng hạng phổ thông. Các cổ đông của Jetstar Pacific cũng công bố kế hoạch phát triển đội máy bay lên 15 chiếc trong những năm tiếp theo.

Năm 2015, JPA mở thêm 14 đường bay nội địa, nâng tổng số đường bay khai thác lên 34 đường bay nội địa và quốc tế.

Ngày 28-29/10/2015, Vietnam Airlines, Tập đoàn Hàng không Qantas Group (Australia) và Jetstar Group - Công ty con của Qantas Group, đã đánh giá kế hoạch tái cơ cấu tích cực Jetstar Pacific, bắt đầu kinh doanh có lãi và mở rộng quy mô và thực hiện các mục tiêu phát triển dài hạn của Jetstar Pacific...

PV

Bài liên quan

Tin mới

Chính sách về nhà ở phải đi kèm cải cách chế độ tiền lương
Chính sách về nhà ở phải đi kèm cải cách chế độ tiền lương

Sự kiện 1500 người tập trung xếp hàng bốc thăm trúng suất mua NOXH ở Hà Nội mới đây đã gây xôn xa. Từ đó, cho thấy nhu cầu mua nhà của người dân đối với phân khúc này rất lớn. Ngoài những chính sách về nhà thì các chuyên gia cho rằng, chế độ tiền lương, chế độ phúc lợi… phải cải thiện mới giải quyết được vấn đề an sinh xã hội, nhất là đối tượng chọn mua NOXH đa phần là người trẻ.

Vải lai chín sớm được mùa, ước tính sản lượng trên 12.000 tấn
Vải lai chín sớm được mùa, ước tính sản lượng trên 12.000 tấn

Vải lai chín sớm tại Phù Cừ, Hưng Yên thu hút sự quan tâm của khách hàng với vị ngọt đặc trưng, mẫu mã sáng đẹp.

Hơn 3,9 triệu người sử dụng dịch vụ Mobile Money
Hơn 3,9 triệu người sử dụng dịch vụ Mobile Money

Theo thống kê của Cục Viễn thông (Bộ TT&TT), Việt Nam đã có hơn 3,9 triệu người sử dụng dịch vụ Mobile Money. 

Dừng thực hiện chủ trương thành lập Đại học FLC ở tỉnh Quảng Ninh
Dừng thực hiện chủ trương thành lập Đại học FLC ở tỉnh Quảng Ninh

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký văn bản dừng thực hiện chủ trương thành lập Đại học FLC ở tỉnh Quảng Ninh.

TP Vĩnh Yên( Vĩnh Phúc): Chú trọng phát triển Nông nhiệp theo hướng bền vững
TP Vĩnh Yên( Vĩnh Phúc): Chú trọng phát triển Nông nhiệp theo hướng bền vững

Trong quá trình phát triển hướng đến đô thị Vĩnh Yên ngày càng sáng, xanh, sạch đẹp, trở thành đô thị đáng sống. Bên cạnh việc đồng bộ hoá các thế mạnh của địa phương, ngành nông nghiệp trở thành ngành không thể thiếu, đóng vai trò chủ lực trong phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương.

 Quyết liệt giải bài toán xóa vùng lõm sóng di động
 Quyết liệt giải bài toán xóa vùng lõm sóng di động

Thời gian qua, Bộ TT&TT đã có văn bản gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc rà soát, cung cấp bổ sung các thôn, bản còn lõm sóng.