Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Vĩnh Phúc: Giáo viên bức xúc việc chuyển trường

15:31:00 07/05/2019

THCL - Ông Nguyễn Huy Sơn, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) cho biết, Phòng GD&ĐT sẽ khẩn trương xác minh thông tin giáo viên sửa điểm bài kiểm tra cho học sinh tại trường Tiểu học và Trung học cơ sở Quất Lưu (Bình Xuyên).

Báo Thương hiệu và Công luận nhận được phản ánh của bà Lê Thị Thanh Hợp (Giáo viên môn Vật lý, trường Tiểu học và Trung học cơ sở Quất Lưu) “tố” bà Nguyễn Thị Thanh Hà là Hiệu trưởng trường Tiểu học và Trung học cơ sở Quất Lưu (trường Quất Lưu) đã lạm quyền thuyên chuyển giáo viên (Lê Thị Thanh Hợp) sang trường THCS Đạo Đức (Bình Xuyên) là không đúng quy trình, cố tình gây khó khăn cho cô giáo Hợp.

Ngày 25/4, trao đổi với PV, cô Hợp cho biết: Việc Hiệu trưởng Hà chuyển tôi sang trường THCS Đạo Đức là không đúng đối tượng vì hiện nay trường Quất Lưu không thừa giáo viên dạy vật lý; trong khi trường Đạo Đức lại đang thừa giáo viên Vật lý. Việc thuyên chuyển này sẽ đẩy tôi vào tình huống khó khăn, bế tắc, thậm chí có khả năng tôi sẽ không được dạy đúng chuyên môn của mình.

“Cô Hà làm hiệu trưởng nhưng cố tình dồn ép tôi đến đường cùng vì ích kỷ của cá nhân. Mặt khác, Hiệu trưởng Hà có thái độ trù dập, chèn ép tôi bởi mỗi khi có có tình trạng giáo viên vi phạm quy chế chuyên môn như nâng điểm, lên lớp muộn… tôi đều làm báo cáo”, cô giáo Hợp nói về lý do bị cô Hà thuyên chuyển công tác.

Ngày 2/5, trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Quất Lưu xác nhận thông tin Ban giám hiệu nhà trường nhận được đơn đề nghị của cô giáo Hợp về việc thuyên chuyển công tác của bản thân là chưa hợp lý.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hà, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Quất Lưu 

Hiệu trưởng trường Quất Lưu nhấn mạnh, căn cứ vào nguồn ngân sách hưởng lương giao năm 2019 đối với trường Quất lưu thì có 21 cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV). Tuy nhiên, hiện tại nhà trường có tổng số 22 CBGVNV, do đó sẽ bị thừa ra 01 chỉ tiêu nên nhà trường thực hiện kế hoạch của Phòng GD&ĐT - chuyển giáo viên từ trường thừa sang trường thiếu  trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, theo Biên bản Họp hội đồng sư phạm (ngày 22/4) của trường Quất Lưu, nhà trường tiến hành đã bỏ phiếu đề nghị thuyên chuyển giáo viên (danh sách có 19 CBGVNV); kết quả kiểm phiếu cho thấy cô giáo Hợp là giáo viên có số phiếu đề nghị chuyển trường cao nhất và trường Quất Lưu đã gửi danh sách thuyên chuyển giáo viên lên Phòng GD&ĐT huyện.

“Thẩm quyền ra quyết định thuyên chuyển là của UBND huyện Bình Xuyên, tôi không quyết được. Bản thân tôi thấy, việc cô giáo Hợp thuyên chuyển sang trường Đạo Đức vừa hợp lý vừa hợp tình (từ nhà cô Hợp đến trường Đạo Đức gần hơn so với trường Quất Lưu)”, Hiệu trưởng Hà nói.

Cô Hà cũng nhấn mạnh việc thuyên chuyển giáo viên từ trường thừa sang trường thiếu được triển khai ở trường Quất Lưu theo tinh thần phiên họp hiệu trưởng ngày 18/4 của Phòng GD&ĐT Bình Xuyên. Ngoài ra, phía nhà trường không có văn bản liên quan nào thể hiện quy trình thuyên chuyển giáo viên.

“Tôi không ngờ việc thuyên chuyển này cô Hợp lại làm đơn thư gửi đến các sở ban ngành liên quan, rồi cả báo chí khiến sự việc trở nên phức tạp. Hiện cô Hợp có đề xuất, tâm tư nguyện vọng được tiếp tục giảng dạy ở trường Quất Lưu. Thêm vào đó, năm 2020 nhà trường có một cô giáo có nguyện vọng được hưởng chế độ, chính sách để về hưu trước tuổi; đồng nghĩa việc nhà trường sẽ đủ chỉ tiêu hưởng lương được giao. Do đó, tôi sẽ có báo cáo bằng văn bản gửi đến Phòng GD&ĐT xem xét, chấp thuận nguyện vọng của cô Hợp, để cô Hợp có thể tiếp tục ở lại trường giảng dạy”, bà Hiệu trưởng phân trần.

Hiệu trưởng trường Quất Lưu  Nguyễn Thị Thanh Hà cũng cho biết: Việc cô Hợp phản ánh có giáo viên nâng điểm cho học sinh là không đúng. Trên thực tế, cô Hợp mới là người vi phạm quy chế chuyên môn, sửa điểm bài kiểm tra học sinh môn vật lý của học sinh. Cụ thể, đối chiếu bài kiểm tra học kỳ I của học sinh trên lớp (9A, 8A, 7A) với điểm môn vật lý ở sổ điểm không trùng khớp: Bài kiểm tra điểm 4 - trong sổ là điểm 5; bài kiểm tra điểm 7 - trong sổ là điểm 8 hoặc 9…

“Sự việc xảy ra ở học kỳ I, tôi đã có xử lý kỷ luật với cô Hợp và yêu cầu cô Hợp rút kinh nghiệm trong học kỳ II. Khi tính điểm trung bình cả năm học, tôi yêu cầu tính điểm theo đúng điểm bài kiểm tra”, cô Hà đưa ra giải pháp đã xử lý.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khi một cột điểm của một môn thay đổi cũng sẽ thay đổi toàn bộ kết quả trung bình học tập của học sinh.

Chiều 2/5, thông tin về vụ việc, ông Nguyễn Huy Sơn, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Bình Xuyên tỏ ra bất ngờ về việc sửa điểm tại trường Quất Lưu và cho biết, Phòng GD&ĐT sẽ khẩn trương xác minh thông tin giáo viên sửa điểm bài kiểm tra cho học sinh tại trường học này.

Cũng theo ông Sơn, nếu cá nhân thực hiện hành vi sửa điểm kiểm tra cho học sinh thì đó là vi phạm quy chế chuyên môn. Tùy thuộc vào mức độ can thiệp làm sai lệch kết quả học tập của học sinh, cơ quan quản lí sẽ có hình thức xử lí phù hợp.

Về việc thuyên chuyển giáo viên Hợp, ông Sơn cho biết: Thật sự, chúng tôi không biết quy trình, văn bản quy định nào hướng dẫn cụ thể việc này; chưa nghĩ đến việc lấy ý kiến tâm tư nguyện vọng của giáo viên trước khi lập danh sách thuyên chuyển. Căn cứ trên báo cáo của trường Quất Lưu nói riêng và các trường trên địa bàn huyện nói chung gửi lên, phòng GD&ĐT sẽ lập danh sách giáo viên đề nghị thuyên chuyển gửi lên UBND huyện Bình Xuyên để ra quyết định.

Hoan Nguyễn

 

 

 

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành