Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

VN-Index tiếp tục duy trì xu hướng tích lũy

Trong phiên giao dịch hôm nay (30/9), VN-Index có thể sẽ có quán tính giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.330 – 1.335 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.320 – 1.325 điểm.

Dòng tiền chưa cải thiện

Kết thúc phiên giao dịch ngày 29/9, VN-Index giảm nhẹ 0,1 điểm xuống mốc 1.339,21 điểm. Dù đóng cửa sát mốc tham chiếu nhưng sắc xanh lan tỏa khá tích cực với 13/20 nhóm ngành tăng điểm trong phiên.

Dẫn đầu đà tăng là các cổ phiếu phân bón (+6,6%) sau khi giá phân bón quay lại đà tăng những ngày cuối tháng 9. Nhóm xây dựng (+2,4%) cũng là một điểm sáng nổi bật, đặc biệt là các mã xây dựng hạ tầng như: PC1, LCG, C4G... nhờ sự kỳ vọng vào việc Chính phủ sẽ đẩy mạnh đầu tư công và nhu cầu xây dựng dân dụng hậu covid hồi phục. Nhóm điện (+2,0%) cũng tăng ấn tượng trong phiên 29/9, đặc biệt ở các cổ phiếu nhiệt điện như: QTP, NT2, HND…Ở chiều ngược lại, nhóm ngân hàng tiếp tục gây thất vọng khi giảm 0,9%.

Điểm trừ là khối ngoại quay lại bán ròng hơn 512 tỷ trên HSX sau phiên mua ròng bất ngờ trước đó. Theo ông Lê Văn Thành, Chuyên viên Phân tích Kinh tế vĩ mô và Thị trường chứng khoán, Công ty Chứng khoán Kiến Thiết (CSI), đà bán ròng của khối ngoại trong phiên 29/9 có nguyên nhân chính là do diễn biến bất ổn của thị trường chứng khoán thế giới và sự nhạy cảm với các thông số vĩ mô tiêu cực trong quý 3 vừa được công bố.

Ông Thành cho rằng, VN-Index đóng cửa trong sắc đỏ nhẹ, nhưng là điểm sáng đáng chú ý trên thị trường tài chính. Trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng GDP quý III của Việt Nam vừa công bố với mức giảm kỷ lục, sâu nhất từ trước đến nay – âm 6,17%. Cộng với tình hình các chỉ số chứng khoán lớn trên thế giới đều lao dốc thì có thể nói rằng VN-Index giữ được mức chớm đỏ trong phiên 29/9 là rất tích cực.

VN-Index tiếp tục duy trì xu hướng tích lũy
VN-Index tiếp tục duy trì xu hướng tích lũy.

“Phiên thứ 2 liên tiếp, khối lượng giao dịch trên VN-Index duy trì ở mức thấp cho thấy sự vận động của dòng tiền hiện nay là không mạnh. VN-Index vẫn tiếp tục diễn biến trong xu hướng tích lũy. Dù nhận định tín hiệu tích cực của chỉ số VN-Index trong bối cảnh hiện nay, nhưng dòng tiền vẫn chưa có sự cải thiện, nên chúng tôi ưu tiên quan điểm đứng ngoài, chờ thêm sự xác nhận của dòng tiền”, ông Lê Văn Thành cho hay.

VN-Index có thể giảm điểm trong phiên sáng

Còn theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán ASEAN (ASEANSC), thị trường ngày 29/9 ghi nhận một phiên giao dịch giằng co trong bối cảnh cung cầu khá cân bằng và thanh khoản duy trì ở mức thấp hơn trung bình 20 ngày. Thông tin GDP quý III tăng trưởng âm cũng khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn.

“Trong phiên giao dịch hôm nay 30/9, VN-Index có thể sẽ có quán tính giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.330 – 1.335 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.320 – 1.325 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày”, chuyên gia của ASEANSC dự báo.

Các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương (VCBS) nhận định, VN-Index đang có những phiên tích lũy và dần lấy lại sự ổn định, tuy nhiên, thị trường sẽ cần thêm thông tin hỗ trợ để tiếp tục duy trì đà tăng này. Bên cạnh đó, giá các cổ phiếu vốn hóa lớn dẫn dắt chỉ số VN-Index nhìn chung đều đang có xu hướng kiểm tra lại các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn.

“Diễn biến chủ đạo trong thời gian tới nhiều khả năng sẽ vẫn là dao động tích lũy với thanh khoản không cao và tiếp tục duy trì quan điểm đưa ra ở phiên trước, theo đó, nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát thị trường và chờ đợi diễn biến phân hóa giữa các cổ phiếu rõ ràng hơn để tìm kiếm cơ hội "lướt sóng" ngắn hạn trong bối cảnh sắp bước vào tuần công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2021 của các doanh nghiệp niêm yết”, chuyên gia của VCBS khuyến nghị.

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

Trước thông tin mì Hảo Hảo bị thu hồi tại Pháp, Bộ Công Thương nói gì?
Trước thông tin mì Hảo Hảo bị thu hồi tại Pháp, Bộ Công Thương nói gì?

Cơ quan chức năng Pháp vừa phát đi thông báo thu hồi sản phẩm mì tôm chua cay Hảo Hảo, hủ tiếu và phở ăn liền Ricey, mì Đệ Nhất và mì lẩu thái của Công ty Acecook Việt Nam xuất sang thị trường này.

VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm vào hôm nay
VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm vào hôm nay

Trong phiên giao dịch sáng 08/12, VN-Index sẽ tiếp tục có quán tính tăng điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao, khiến VN-Index thu hẹp đà tăng.

Bộ Công Thương hỗ trợ quảng bá, xuất khẩu cà phê ra thị trường quốc tế
Bộ Công Thương hỗ trợ quảng bá, xuất khẩu cà phê ra thị trường quốc tế

Trong năm 2022, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương, hiệp hội ngành hàng triển khai các chương trình quảng bá, hỗ trợ xuất khẩu nông sản Việt Nam nói chung và cà phê nói riêng sang thị trường khu vực thị trường Châu Âu - Châu Mỹ.

Ảnh hưởng của Covid-19, nhu cầu than của các nhà máy nhiệt điện giảm
Ảnh hưởng của Covid-19, nhu cầu than của các nhà máy nhiệt điện giảm

Ông Trần Đình Nhân, Tổng giám đốc EVN cho hay, từ đầu năm tới nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên diễn biến nhu cầu phụ tải trên hệ thống điện biến động mạnh và khó dự báo.

Bình Dương triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên
Bình Dương triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên

Từ tháng 12/2021, tỉnh Bình Dương sẽ bắt đầu triển khai tiêm liều bổ sung (mũi 3) vaccine phòng Covid-19 cho người từ 18 tuổi trở lên.

Khai mạc Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII
Khai mạc Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII

Sáng 08/12, tại Trung tâm hội nghị 25B, TP. Thanh Hóa, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đã khai mạc Kỳ họp thứ tư. Kỳ họp sẽ quyết định nhiều nội dung quan trọng của tỉnh trong năm 2022 và cả giai đoạn 2021 – 2025.