Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Võ Nhai, Thái Nguyên: Nâng cao giá trị nông sản gắn với xây dựng thương hiệu

Võ Nhai là một huyện miền núi nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Thái Nguyên. Trong giai đoạn 2020 – 2025 và tầm nhìn đến năm 2030, huyện định hướng phát triển một số sản phẩm nông nghiệp chủ lực gắn với vùng sản xuất tập trung.

Nhằm phát triển các sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở địa phương theo chuỗi giá trị, huyện Võ Nhai đã và đang tích cực triển khai Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (viết tắt là OCOP). Chương trình được kỳ vọng sẽ thổi luồng gió mới góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân.

Trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế, nhiều năm qua, huyện Võ Nhai luôn định hướng phát triển một số cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và có sức cạnh tranh cao. Qua đó, một số cây trồng đã trở thành thế mạnh trong phát triển kinh tế của huyện như: Na ở xã La Hiên, bưởi Tràng Xá, chè ở xã Tràng Xá, Liên Minh và các xã khác, ổi ở xã Phú Thượng, gạo nếp cái hoa vàng ở xã Phương Giao... Trong số những sản phẩm kể trên, cây chè đã trở thành cây trồng chủ lực ở huyện, góp phần giúp nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo và làm giàu.

Cây Na đã dần giúp người dân xã La Hiên ổn định cuộc sống và vươn lên làm giàuCây Na đã dần giúp người dân xã La Hiên ổn định cuộc sống và vươn lên làm giàu

Thực hiện theo đề án của Trung ương và tỉnh về xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị hàng hóa chủ lực của địa phương, hiện tại Thái Nguyên đang bước đầu hình thành và đang làm được khoảng 40 mô hình. lĩnh vực như chè, chăn nuôi, trồng trọt. Trong đó, Võ Nhai có mô hình gắn với các đặc sản vùng miền là cây na, bưởi, cam; thổ nhưỡng ở đây rất thích hợp với trồng các loại cây, củ, quả đem lại giá trị và chất lượng cao: HTX La Hiên đang có tổng diện tích hơn 2,2 ha trồng na. Để nâng cao sức cạnh tranh, giá trị và thương hiệu trên thị trường, kể từ tháng 7/2018 HTX đã hoàn thành các thủ tục để dán tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm, HTX Thịnh Vượng đang triển khai các giống cây dược liệu như đinh lăng, ba kích, cát sâm, hà thủ ô, thảo quả...

Những chính sách đầu tư đúng hướng cùng sự tham gia của các HTX đang giúp ngành nông nghiệp huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên có bước phát triển ấn tượng. Từ đây, đã hình thành nhiều mặt hàng nông sản chủ lực giúp hàng trăm hộ dân vươn lên thoát nghèo, làm giàu bền vững.

Toàn huyện Võ Nhai hiện có trên 1.500 ha cây ăn quả, trong đó một số sản phẩm cho hiệu quả kinh tế vượt trội, tạo sinh kế bềnh vững, mở hướng thoát nghèo, làm giàu cho người dân như: na La Hiên, bưởi Tràng Xá, ổi Phú Thượng, cam Vinh Lâu Thượng…

Giống bưởi Diễn được đem về trồng tại xã Tràng Xá đã phát huy hiệu quả và giá trị kinh tế caoGiống bưởi Diễn được đem về trồng tại xã Tràng Xá đã phát huy hiệu quả và giá trị kinh tế cao

Võ Nhai được thiên nhiên ưu đãi cho vùng đất núi đá thuận lợi cho việc trồng và phát triển cây na. Na ở đây được người dân đánh giá là thơm, ngon, đậm vị ngọt. Nhờ thế mà na La Hiên luôn được người tiêu dùng ưa chuộng và tin tưởng về chất lượng.

Theo UBND huyện Võ Nhai, vùng trồng na ở 2 xã La Hiên và Lâu Thượng cho thu nhập 380-400 triệu đồng/ha/năm, vùng chuyên canh bưởi Tràng Xá cho thu nhập từ 500 - 700 triệu đồng/ha/năm, vùng trồng ổi, dứa tập trung tại xã Phú Thượng đạt khoảng 400 - 500 triệu/ha/năm.

Quả na La Hiên (xã La Hiên) hơn 10 năm qua là một trong những sản phẩm kinh tế chủ lực của huyện. Hiện, tổng diện tích na của xã La Hiên lên tới hơn 200 ha, với gần 700 hộ phát triển mô hình.

Trong giai đoạn tới, để nâng cao thu nhập, mở hướng thoát nghèo, làm giàu cho người dân, huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh xây dựng vùng sản xuất lúa tập trung với quy mô 300 - 500ha, vùng sản xuất chè tập trung với quy mô 600 - 1.000 ha, vùng sản xuất rau, quả với quy mô từ 1.000 - 1.500ha, vùng sản xuất cây dược liệu tập trung dưới tán rừng với quy mô 500 - 1.000ha, vùng trồng cây gỗ lớn với quy mô 4.000 - 5.000ha…

Đồng thời, huyện có kế hoạch nghiên cứu, xây dựng đề án phát triển từ 1 - 2 sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn trở thành sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh gắn với vùng sản xuất tập trung.

Hoàng Thiệp

Bài liên quan

Tin mới

Đồng Tháp kiểm tra, xử lý nghiêm việc khai thác khoáng sản trái phép
Đồng Tháp kiểm tra, xử lý nghiêm việc khai thác khoáng sản trái phép

UBND tỉnh Đồng Tháp đã có văn bản chỉ đạo Thủ trưởng các sở, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND cấp huyện về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Triển lãm Quốc tế về máy móc thiết bị ngành công nghiệp dệt & may Việt Nam sẽ diễn ra vào tháng 9/2022
Triển lãm Quốc tế về máy móc thiết bị ngành công nghiệp dệt & may Việt Nam sẽ diễn ra vào tháng 9/2022

Sau hai năm trì hoãn, Triển lãm Quốc tế về máy móc thiết bị ngành công nghiệp dệt & may Việt Nam (VTG 2022) sẽ trở lại tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) từ ngày 21-24/9/2022

Điểm tên doanh nghiệp xi măng khai thác vượt phép hàng triệu tấn khoáng sản
Điểm tên doanh nghiệp xi măng khai thác vượt phép hàng triệu tấn khoáng sản

Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra tình trạng khai thác vượt công suất cho phép của Vicem Bỉm Sơn, Vicem Hoàng Mai, Vicem Hải Phòng, Vicem Tam Điệp và Vicem Bút Sơn.

Việt Nam đứng thứ 11 trong Top 50 thị trường logistics mới nổi
Việt Nam đứng thứ 11 trong Top 50 thị trường logistics mới nổi

Nhờ các chính sách khuyến khích sản xuất, thu hút đầu tư và sự bùng nổ thương mại điện tử, thị trường vận tải – logistics của Việt Nam ước tính đạt tăng trưởng hàng năm kép (CAGR) là 7%, giai đoạn từ năm 2021 đến 2026.

Đề xuất hủy thẻ ETC online để tạo sự thuận tiện cho người dân
Đề xuất hủy thẻ ETC online để tạo sự thuận tiện cho người dân

Thực hiện công điện của Bộ GTVT về việc đẩy nhanh tiến độ dán thẻ định danh đối với xe ô tô để sử dụng dịch vụ thu phí theo hình thức điện tử không dừng (ETC), Sở GTVT TP.HCM đã có văn bản gửi một số cơ quan, doanh nghiệp đang triển khai trên địa bàn.

Xiaomi đang dần thống lĩnh thị trường smartphone tại Nga
Xiaomi đang dần thống lĩnh thị trường smartphone tại Nga

Kể từ cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra, nhà sản xuất smartphone châu Âu và Mỹ đã rút khỏi Nga. Nắm lấy cơ hội này, các thương hiệu từ Trung Quốc đã nhanh chóng chiếm lấy thị trường điện thoại thông minh Nga.