Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Vụ ‘bốc hơi’ 245 tỉ ở Eximbank: Bà Chu Thị Bình đã nhận đủ toàn bộ tiền gốc và lãi

14:44:00 04/05/2019

THCL - Xác nhận với báo chí, bà Chu Thị Bình – khách hàng bị mất 245 tỉ đồng khi gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) xác nhận nhận đủ toàn bộ tiền gốc và lãi là 360,4 tỉ đồng.

Eximbank đã hoàn trả toàn bộ tiền gốc và lãi là 360,4 tỉ đồng cho bà Bình theo phán quyết của tòa án (Ảnh: zing.vn)

Ngày 19/4, tại phiên tòa phúc thẩm, Tòa án Nhân dân cấp cao tại TP HCM đã buộc Eximbank phải trả hơn 115,4 tỉ đồng, bao gồm lãi phát sinh của 245 tỉ đồng tiền gốc và lãi phạt chậm thanh toán.

Bà Chu Thị Bình là khách hàng lớn tại Eximbank chi nhánh TP HCM. Vài năm trước, bà gửi tại đây tổng cộng 15 sổ tiết kiệm. Sau đó bà đã tất toán 12 sổ tiết kiệm và đến tháng 3/2017 còn 3 sổ tiết kiệm với tổng số tiền hơn 301 tỉ đồng.

Sau đó, bà Chu Thị Bình phát hiện một số sổ tiết kiệm đứng tên bà và các thành viên trong gia đình đã bị rút hoặc chuyển cho những người mà bà không quen biết, tổng số tiền bị mất là 245 tỉ đồng. Các cơ quan năng xác định ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên phó giám đốc Eximbank chi nhánh TP HCM - chính là người đã chiếm đoạt số tiền này. Đến thời điểm này, ông Hưng vẫn bỏ trốn và đang bị cơ quan công an truy nã.

Liên quan tới sự việc này, phía Eximbank cũng xác nhận đã hoàn trả cho bà Bình 245 tỉ đồng vào tháng 8/2018 và mới đây ngân hàng tiếp tục thanh toán 115,4 tỉ đồng tiền lãi theo phán quyết của tòa án.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào tháng 11/2018, Tòa án Nhân dân TP. HCM đã buộc Eximbank có trách nhiệm đối chiếu các chứng từ để tất toán tiền gốc và lãi cho bà Chu Thị Bình.

Thế nhưng, Eximbank đã kháng cáo án sơ thẩm với mong muốn tòa phúc thẩm xem xét đầy đủ và khách quan về vụ việc nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của khách hàng lẫn doanh nghiệp.

Sau khi Eximbank nộp đơn kháng cáo lên tòa phúc thẩm, bà Bình đã rút toàn bộ 245 tỉ đồng đang gửi tại ngân hàng này. Mặt khác, bà Bình cũng nộp đơn kháng cáo đề nghị tòa phúc thẩm xem xét đến quyền lợi của bà về tiền lãi và lãi phạt do Eximbank chậm thanh toán đối với toàn bộ số tiền bà gửi tại ngân hàng này .

Quốc Trường

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành