Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Eximbank bất ngờ hoãn họp Đại hội cổ đông thường niên 2019

10:59:00 26/04/2019

THCL - Theo kế hoạch, sáng 26/4/2019 tại TP.HCM, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam Eximbank (Eximbank) tổ chức Đại hội cổ đông thường niên 2019. Tuy nhiên, sự kiện này đã bị hủy vào phút chót do số lượng cổ đông tham dự không đủ tỷ lệ biểu quyết.

Đại hội dự kiến bắt đầu lúc 8h30. Tuy nhiên, số lượng cổ đông đến tham dự không đủ nên ban tổ chức đại hội của Eximbank phải chờ thêm. Đến 9h30, Đại hội cổ đông Eximbank vẫn không thể bắt đầu do chỉ có 199 cổ đông, đại diện cho gần 58% số cổ phần của công ty đến tham dự.

Ông Lê Minh Quốc và bà Lương Thị Cẩm Tú tại đại hội của Eximbank ngày 26/4

Lúc này, đại diện ban thẩm tra tư cách đại biểu thông báo sẽ hoãn đại hội của Eximbank do theo luật Doanh nghiệp, cuộc họp Đại hội đồng cổ đông được tiến hành khi có số cổ đông dự họp đại diện ít nhất 65% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.

Đại diện Eximbank cho biết đại hội đồng cổ đông thường niên mới sẽ được được triệu tập họp trong thời hạn 30 ngày tới.

Trước đó, ngày 22/3, Eximbank ra nghị quyết số 112/2019/EIB/NQ-HĐQT về việc bổ nhiệm Bà Lương Thị Cẩm Tú - Thành viên HĐQT, giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị Eximbank nhiệm kỳ VI (2015 – 2020) thay cho Ông Lê Minh Quốc - Thành viên Hội đồng Quản trị độc lập bị bãi nhiệm.Tuy nhiên, sau đó, ông Lê Minh Quốc gửi đơn cứu xét đến cơ quan chức năng cho rằng quyết định bãi nhiệm mình và bầu bà Tú làm chủ tịch HĐQT là không có giá trị pháp lý.

TAND TP.HCM sau đó yêu cầu Eximbank dừng thực hiện nghị quyết thay đổi vị trí chủ tịch HĐQT để thụ lý hồ sơ của ông Lê Minh Quốc.

Sau đó, đại diện Eximbank lại có đơn khiếu nại về quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND TP.HCM khi khẳng định việc bổ nhiệm chủ tịch mới của ngân hàng là đúng quy định pháp luật và điều lệ ngân hàng.

Đến nay, "cuộc chiến vương quyền" tại Eximbank vẫn chưa ngả ngũ. Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 của Eximbank được kỳ vọng sẽ giải quyết vấn đề trên nhưng cuối cùng lại phải hoãn vì cổ đông không đến đủ.

Theo luật Doanh nghiệp, cuộc họp của Đại hội đồng cổ đông triệu tập lần thứ hai được tiến hành khi có số cổ đông dự họp đại diện ít nhất 51% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.

Luật cũng quy định trường hợp cuộc họp triệu tập lần thứ hai không đủ số cổ phần có quyền biểu quyết theo quy định, thì được triệu tập họp lần cuối cùng trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày dự định họp lần thứ hai. Trong trường hợp này, cuộc họp của Đại hội đồng cổ đông được tiến hành không phụ thuộc vào số cổ đông dự họp và tỷ lệ số cổ phần có quyền biểu quyết của các cổ đông dự họp. 

Hằng Vương (t/h)

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành