Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Xã Hồng Quang (Thanh Miện, Hải Dương): Trụ cầu đổ sập, để lộ chỉ có gạch và vữa (?!)

00:45:00 30/05/2019

THCL - Một trụ cây cầu bị sập đổ trong quá trình thi công, đã để trơ ra phần tường gạch nhưng bên trong không có bê tông, cốt thép. Điều này, đã khiến người dân sống gần khu vực đó lo ngại về chất lượng cây cầu, do Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Hải Dương làm chủ đầu tư xây dựng.

Trụ cầu không có bê tông, cốt thép xây theo thiết kế...?

Ngày 25/5, trên địa bàn xã Hồng Quang (huyện Thanh Miện, Hải Dương), đã xảy ra sự cố sập trụ cầu khi đang thi công. Thời điểm xảy ra sự cố, người dân đã quay lại clip và đăng tải lên mạng xã hội với thông tin cho rằng, trụ cầu chỉ được xây bằng gạch không nung, mà không có cốt sắt, thép bên trong.

Nhiều người dân địa phương, khi tiếp nhận thông tin trên đã lo ngại về chất lượng công trình.

Sự cố trong thi công đã khiến trụ cây cầu bị sập đổ tường

Trước sự việc trên, ngày 29/5, trao đổi với PV Thương hiệu & Công luận, Chủ tịch UBND xã Hồng Quang, Nguyễn Văn Thuận cho biết:

“Ngày 25/5, trên địa bàn xã, xảy ra sự cố sập đổ trụ cầu khi đang thi công tại Dự án cải tạo nâng cấp cống cầu tại K3 +530 kênh KC, trạm bơm Phí Xá. Vị trí cầu xảy ra sự cố, trước đây đã có một cây cầu cũ, mặt cầu nhỏ nên chỉ có trụ ở 2 bên bờ sông. Dự án này, do Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Hải Dương xây dựng với mục đích nâng cao lên để nước lưu thông tốt hơn tại khu vực này”.

Ngoài ra, theo tìm hiểu của PV thì, tại dự án, nhà thầu tiến hành triển khai thi công đắp đập, bơm nước, đào đất hố móng. Ngày 15/5, đổ bê tông đáy 3 mố trụ cầu, sau đó triển khai thi công tường 3 trụ cầu. Đến ngày 25/5 thì xảy ra sự cố sập trụ cầu.

Chủ đầu tư nói gì về việc xây trụ cầu không cốt thép?

Để làm rõ nguyên nhân dẫn đến trụ cầu bị sập đổ tường trong quá trình thi công, ngày 29/5, PV đã có buổi làm việc với ông Trương Mạnh Tiến, Chủ tịch HĐQT và ông Nguyễn Văn Bột, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Hải Dương.

Trụ cầu bị đổ không có bê tông, cốt thép xây theo bản thiết kế

Trao đổi với PV, ông Trương Mạnh Tiến, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Hải Dương cho biết:

“Công ty được giao quản lý kênh chính trạm bơm Phí Xá, trên kênh này có một số cống cầu dân sinh. Trong đó, cống cầu K3 +530 là cống được xây từ những năm 1980, trụ cống bằng gạch xây, khẩu độ thoát nước 3,15 m, mặt đường trên đỉnh cổng 2,73 m. Cống này, không đảm bảo dẫn nước tưới tiêu về trạm bơm Phí Xá, do mặt cắt ngang hẹp, cầu đã hư hỏng không đảm bảo an toàn đi lại, phục vụ sản xuất, dân sinh.

Trước thực trạng trên, UBND huyện Thanh Miện đã có văn bản đề nghị nâng cấp cầu, cống nói trên. Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Hải Dương đã quyết định sử dụng nguồn vốn của công ty để đầu tư cải tạo, nâng cấp cầu cống này với tổng kinh phí 429 triệu đồng/cầu.

Theo thiết kế, phần trụ cầu bố trí 3 trụ (1 trụ giữa và 2 trụ 2 bên). Trụ có kết cấu đáy bê tông mác 150, tường xây gạch, trát vữa xi măng, trên đổ bê tông, cốt thép đệm mặt mác 200. Thiết kế bê tông cốt thép, được bố trí tại dầm và mặt cầu phía trên.

Mặt cắt ngang của đáy và trụ cầu theo bản vẽ thiết kế

Đại diện Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Hải Dương cho biết, dự án được thực hiện đúng trình tự quy định và vẫn đang trong thời gian thi công. Sự cố trên là do tường trụ giữa đang thi công, kết cấu vữa và gạch chưa khô, nhà thầu thi công dùng gầu máy xúc đưa vật liệu gạch, vữa xây từ trên bờ đổ xuống hố móng dẫn đến va chạm vào tường trụ giữa, gây đổ tường.

Cũng theo ông Trương Mạnh Tiến, theo kết cấu, dưới đáy có bê tông không có cốt thép, tường trụ gạch xây không có thép. Vì theo đơn vị thiết kế, họ đã tính tải trọng, hơn nữa đây là cầu cống dân sinh. “Nếu mà mình có tiền, làm trụ bê tông cốt thép, nhưng cũng lãng phí không cần thiết. Nhưng không có tiền nên chỉ làm được thế này để khắc phục. Cây cầu có hơn 400 triệu đồngg, chứ bình thường phải từ 2 - 3 tỷ đồng”, ông Tiến nói.

Nói thêm về việc này, ông Nguyễn Văn Bột, Tổng giám đốc Công ty cho biết, mấy năm nay, không có vốn nên công ty cũng day dứt khi không làm được cho người dân. Huyện mấy năm đề nghị, vừa rồi, công ty trích nguồn của đơn vị để xây dựng cầu theo thiết kế vừa đảm bảo, vừa tiết kiệm... (?!).

Đại diện phía Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Hải Dương nói "rất buồn khi xảy ra sự cố trên" (?!)...

Bùi Tú

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành