Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Xây dựng chiến lược tổng thể quốc gia về an ninh phi truyền thống

Bộ Công an đã tham mưu và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý giao chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan xây dựng chiến lược tổng thể quốc gia phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 để thể chế hóa các quan điểm của Đảng, đồng thời làm cơ sở cho việc xây dựng chiến lược ngành, địa phương, vừa bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ, vừa bảo đảm tính đặc thù ngành, địa phương.

Ngày 17/4, Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì cuộc họp lần thứ nhất Ban Chỉ đạo, Tổ Biên soạn xây dựng Chiến lược an ninh phi truyền thống.

Ảnh internet.
Xây dựng chiến lược tổng thể quốc gia về an ninh phi truyền thống. Ảnh internet.

Thời gian qua, Đảng, Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật và một số chiến lược chuyên ngành ứng phó với thách thức an ninh phi truyền thống. Việc tổ chức triển khai các văn bản này đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh. 

Tuy nhiên, mỗi chiến lược đề cập ở khía cạnh khác nhau dẫn đến chưa toàn diện, đầy đủ, thiếu tập trung, thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện.

Chính vì vậy, Bộ Công an đã tham mưu và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý giao chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan xây dựng chiến lược tổng thể quốc gia phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 để thể chế hóa các quan điểm của Đảng, đồng thời làm cơ sở cho việc xây dựng chiến lược ngành, địa phương, vừa bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ, vừa bảo đảm tính đặc thù ngành, địa phương.

Bộ Công an đã tích cực phối hợp với 19/19 bộ, ngành liên quan để hoàn thiện Hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Chiến lược an ninh phi truyền thống.

Ngày 18/3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 232 về việc thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Chiến lược an ninh phi truyền thống do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng ban Chỉ đạo; Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an làm Phó Trưởng ban Chỉ đạo. Trên cơ sở Quyết định này, đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban Chỉ đạo cũng đã ký Quyết định ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Ban Chỉ đạo, Quyết định thành lập Tổ Biên soạn.

Xây dựng chiến lược tổng thể quốc gia về an ninh phi truyền thống. Ảnh internet.
Xây dựng chiến lược tổng thể quốc gia về an ninh phi truyền thống. Ảnh internet.

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng nhấn mạnh, xây dựng Chiến lược tổng thể quốc gia về an ninh phi truyền thống là nhiệm vụ rất lớn, tầm chiến lược quan trọng, phải có cách tiếp cận toàn dân, toàn diện, thống nhất. Chiến lược này bao trùm các lĩnh vực và liên quan đến một số chiến lược quốc gia hiện đang triển khai, quá trình xây dựng rất cần có sự tham gia của các ban, bộ, ngành, cơ quan, với nhiều nội dung, thủ tục, trình tự theo quy định.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận về chương trình, kế hoạch công tác với thời gian, tiến độ và phương hướng, giải pháp thực hiện cụ thể; thảo luận về nhiệm vụ của thành viên Ban Chỉ đạo; thảo luận cho ý kiến để thống nhất về dự thảo đề cương khái quát Chiến lược để có cơ sở triển khai các bước tiếp theo.

Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an với vai trò là Cơ quan giúp việc Ban Chỉ đạo tiếp thu ý kiến của đại biểu tại cuộc họp và ý kiến góp ý bằng văn bản để tham mưu Trưởng ban Chỉ đạo ban hành Kế hoạch, xây dựng chương trình công tác triển khai nhiệm vụ; phối hợp với Tổ Biên soạn tiến hành các công việc xây dựng nội dung dự thảo Đề cương Chiến lược đã tiếp thu ý kiến của các bộ, ngành.

PV

Bài liên quan

Tin mới

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân thay đổi cách quy đổi điểm từ chứng chỉ Tiếng Anh như thế nào?
Trường ĐH Kinh tế Quốc dân thay đổi cách quy đổi điểm từ chứng chỉ Tiếng Anh như thế nào?

Điểm mới quan trọng trong mùa tuyển sinh năm 2024 của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, là việc quy đổi điểm của các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế sẽ theo thang điểm 10, thay vì thang điểm 15 như trước, để đồng nhất và chính xác hơn theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT).

Đề nghị thiết kế cách tính lương hưu có tính chia sẻ, không để nghèo hóa một bộ phận người dân trong tương lai
Đề nghị thiết kế cách tính lương hưu có tính chia sẻ, không để nghèo hóa một bộ phận người dân trong tương lai

Đại biểu Vương Thị Hương, Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang đề nghị Ban soạn thảo cần xem xét thiết kế cách tính lương hưu có tính chia sẻ để hỗ trợ cho những người có tiền lương hưu quá thấp để các đối tượng này có thể đảm bảo cuộc sống.

Lễ hội sông nước TP. Hồ Chí Minh lần 2 năm 2024 sẽ kéo dài 10 ngày
Lễ hội sông nước TP. Hồ Chí Minh lần 2 năm 2024 sẽ kéo dài 10 ngày

Lễ hội sông nước TP. Hồ Chí Minh lần 2 năm 2024 sẽ được diễn ra từ 31/5 đến 9/6. Lễ hội năm nay có quy mô, không gian tổ chức lớn hơn năm ngoái, mục tiêu trở thành điểm đến “thành phố không ngủ”, thành phố của những sự kiện thu hút du khách trong và ngoài nước.

Tin vui, nhiều hộ dân xã Giao Phong tự nguyện hiến đất mở rộng đường
Tin vui, nhiều hộ dân xã Giao Phong tự nguyện hiến đất mở rộng đường

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, nhiều gia đình ở xã Giao Phong, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đã tự nguyện hiến hàng trăm m2 đất thổ canh, thổ cư để mở rộng đường, tạo thuận lợi cho giao thông phát triển.

Phương án rút bảo hiểm xã hội một lần được thiết kế như thế nào là hợp lý nhất?
Phương án rút bảo hiểm xã hội một lần được thiết kế như thế nào là hợp lý nhất?

Một trong những vấn đề được đông đảo người dân quan tâm vẫn là phương án rút bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần được thiết kế như thế nào là hợp lý nhất. Kể từ thời điểm dự thảo Luật BHXH sửa đổi được đưa ra lấy ý kiến đến nay, đây cũng là vấn đề nhận được nhiều ý kiến đóng góp cả từ phía các chuyên gia lẫn người lao động.

Có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau khi nghỉ việc
Có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau khi nghỉ việc

Ông Nguyễn Hải Bắc, ở Vĩnh Phúc đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 22 năm 8 tháng tại doanh nghiệp. Vừa qua, ông nghỉ việc và ngừng đóng BHXH. Ông Bắc hỏi, sau khi nghỉ việc ông muốn đóng BHXH tự nguyện và bảo hiểm y tế tại địa phương có được không?