Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Xử lý 6 cơ sở vi phạm kinh doanh hàng nhập lậu tại Bưu cục Tân Thanh, Lạng Sơn

Mới đây, Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với đội 389 tỉnh, Công an huyện Văn Lãng, Đồn Biên phòng Tân Thanh, Chi cục Hải quan Tân Thanh …. Tiến hành kiểm tra, xử lý 6 cơ sở vi phạm kinh doanh hàng nhập lậu tại Bưu cục Tân Thanh.

Theo đó, các lực lượng chức năng đã tiến hành khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính tại Bưu cục Tân Thanh thuộc Bưu điện huyện Văn Lãng.

Tại đây lực lượng chức năng đã phát hiện có 50 bao tải dứa và 96 thùng bìa cát tông bên trong có đựng hàng hóa đều do Trung Quốc sản xuất, có tổng trọng lượng khoảng 2.000 kg.

Tại thời điểm kiểm tra, bà Cao Tuyết Nga - Trưởng Bưu cục Tân Thanh xuất trình cho Đoàn kiểm tra 25 tờ hóa đơn bán hàng, do 6 hộ kinh doanh xuất bán (đều có địa chỉ tại xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng).

Lực lượng QLTT tỉnh Lạng Sơn tiến hành kiểm tra hàng hóa có dấu hiệu vi phạm. Ảnh: Cục QLTT Lạng SơnLực lượng QLTT tỉnh Lạng Sơn tiến hành kiểm tra hàng hóa có dấu hiệu vi phạm (Ảnh: Cục QLTT Lạng Sơn)

Cụ thể tổng số hàng hóa trên có 109 loại hàng là đồ dùng gia đình, đồ điện gia dụng,... trị giá hàng hóa xuất bán trên hóa đơn là 35.850.000 đồng, được xuất bán cho 23 khách hàng tại các tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Ngoài ra, có 71 loại hàng hóa là đồ điện gia dụng, hàng may mặc sẵn, đồ chơi trẻ em, thuốc tân dược, hóa chất tẩy rửa,... do Trung Quốc sản xuất, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp.

Xét thấy số hàng hóa trên có dấu hiệu vi phạm, Tổ quản lý địa bàn huyện Văn Lãng thuộc Đội QLTT số 7 đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để xác minh, làm rõ nguồn gốc và chủ sở hữu số hàng hóa trên làm căn cứ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tại buổi làm việc trực tiếp với lực lượng chức năng, bà Nga cho biết bà là người chịu trách nhiệm chính về mọi hoạt động của Bưu cục Tân Thanh, khi khách hàng mang hàng hóa đến Bưu cục Tân Thanh để thực hiện giao dịch nhận gửi thì bà Nga phân công nhiệm vụ cho Giao dịch viên và có trách nhiệm yêu cầu khách hàng xuất trình hóa đơn, chứng từ của hàng hóa, đồng thời cùng khách hàng kiểm đếm số lượng, đối chiếu hóa đơn, cân đo, in vận đơn và thu tiền cước của khách hàng. Tại thời điểm Đoàn tiến hành kiểm tra, một số hàng hóa đã được kiểm đếm, in vận đơn, còn một số mặt hàng khách hàng mang đến bưu cục nhưng chưa thực hiện việc giao nhận, gửi hàng nên bà Nga và nhân viên không nắm được số lượng cụ thể.

Để xác minh số hàng hóa trên, Đoàn kiểm tra đã tiến hành làm việc với 6 hộ kinh doanh xuất bán hàng trên, kết quả: các đối tượng đều khai nhận toàn bộ số hàng hóa thể hiện tại 25 tờ hóa đơn bán hàng trên là hàng hóa do Trung Quốc sản xuất, được mua gom trôi nổi tại các chợ xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, về để bán kiếm lời, khi mua không có hóa đơn, chứng từ chứng chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp.

Ngoài số hàng hóa có hóa đơn bán hàng trên, có 3 đối tượng mua thêm 7 loại hàng hóa, do Trung Quốc sản xuất, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp, để lẫn cùng hàng hóa có hóa đơn để vận chuyển về xuôi bán kiếm lời.     

Trước đó, ngày 09/4/2020, Cục QLTT Lạng Sơn đã gửi các Công văn đề nghị 17 Cục QLTT các tỉnh, thành phố: Nghệ An, Hà Nam, Gia Lai, Hải Dương, Hà Tĩnh, Phú Thọ, Hưng Yên, Phú Yên, Quảng Ninh, Bình Phước, Thanh Hóa, Thái Nguyên, Hải Phòng, Hà Nội, Bắc Giang, Hải Dương, TP. Hồ Chí Minh, đề nghị phối hợp, xác minh thông tin người mua hàng để làm căn cứ xử lý vụ việc.

Từ kết quả xác minh, làm việc với các đối tượng liên quan, Đoàn kiểm tra đã xác định được 06 đối tượng bán hàng hóa, thể hiện tại 25 tờ hóa đơn trên có vi hành vi vi phạm hành chính: Kinh doanh hàng hóa nhập lậu. Tổ QLĐB huyện Văn Lãng thuộc Đội QLTT số 7 đã tiến hành lập Biên bản vi phạm hành chính và ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 6 đối tượng bán hàng hóa có hành vi vi phạm hành chính: Kinh doanh hàng hóa nhập lậu với tổng số tiền xử phạt: 18.600.000 đồng; thu lợi bất hợp pháp số tiền 35.850.000 đồng; Tịch thu 07 mặt hàng lậu, trị giá: 19.256.000 đồng.

Đối với 68 loại hàng hóa do Trung Quốc sản xuất, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp, không xác định được chủ sở hữu có trị giá 119.147.000 đồng, Đội QLTT số 7 đã thực hiện thông báo tìm chủ sở hữu trên phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh Lạng Sơn và niêm yết công khai tại trụ sở Đội theo quy định. Đến thời điểm hiện tại (ngày 23/6/2020) vẫn không có chủ sở hữu đến nhận.

Thế long - An Dương

Bài liên quan

Tin mới

Doanh nghiệp kiến nghị chiến lược phục hồi sản xuất, kinh doanh
Doanh nghiệp kiến nghị chiến lược phục hồi sản xuất, kinh doanh

Các hiệp hội doanh nghiệp gửi đề xuất Thủ tướng Chính phủ chiến lược “Phòng chống dịch theo điểm (khu dân cư, hộ gia đình, quy mô nhỏ nhất), phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới”, thống nhất quản lý trên toàn quốc để vừa từng bước phù hợp phục hồi kinh tế, vừa kiềm chế được dịch bệnh.

Vĩnh Phúc linh hoạt biện pháp chống dịch trong tình hình mới
Vĩnh Phúc linh hoạt biện pháp chống dịch trong tình hình mới

Vĩnh Phúc tiếp tục phát huy tinh thần "chống dịch như chống giặc", không ngừng đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo thiết thực cho người dân trên địa bàn và công dân Vĩnh Phúc trên cả nước gặp khó khăn do dịch bệnh gây ra.

Lào lo ngại dịch Covid-19 lây lan diện rông, Thái Lan cân nhắc nới lỏng phòng dịch
Lào lo ngại dịch Covid-19 lây lan diện rông, Thái Lan cân nhắc nới lỏng phòng dịch

Trong ngày 18/9, Bộ Y tế Lào ghi nhận 388 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Còn tại Thái Lan, Thủ tướng nước này đang lên kế hoạch chấm dứt những biện pháp hạn chế để “sống chung an toàn với Covid-19”.

TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện 76.691 đơn vị sản phẩm hàng hóa không rõ nguồn gốc
TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện 76.691 đơn vị sản phẩm hàng hóa không rõ nguồn gốc

Kết quả kiểm tra thực tế toàn bộ 216 thùng carton và 49 bao PP hàng hóa trong thùng xe sau cabin xe tải HINO 89C-196.39, lực lượng chức năng đã phát hiện 76.691 đơn vị sản phẩm hàng hóa do Trung Quốc sản xuất, chưa xác định được chủ sở hữu hàng hoá.

Ngày 18/9: Thanh Hoá tiếp tục ghi nhận 7 ca mắc Covid-19
Ngày 18/9: Thanh Hoá tiếp tục ghi nhận 7 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa, tính từ 18 giờ ngày 17/9 đến 18 giờ ngày 18/9, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 7 ca mắc Covid-19. Trong đó, có 1 ca bệnh được phát hiện tại chốt kiểm dịch y tế, các bệnh nhân còn lại ghi nhận trong khu vực phong tỏa và khu cách ly.

Ngày 18/9: Có 14.903 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh
Ngày 18/9: Có 14.903 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh

Bản tin dịch Covid-19 ngày 18/9 của Bộ Y tế cho biết, có 9.373 ca mắc Covid-19, trong đó TP HCM ghi nhận 4.273 ca; tiếp sau là Bình Dương 2.877 ca. Trong ngày có 14.903 bệnh nhân khỏi bệnh.