Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Xử lý đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp: Bảo đảm thời gian và chất lượng

Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được ông Đinh Hữu Phí - Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ đưa ra tại Tọa đàm “Cục Sở hữu trí tuệ 35 năm xây dựng và phát triển, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế” vừa tổ chức tại Hà Nội.

Nhiều đóng góp quan trọng

Cách đây 35 năm, ngày 29/7/1982, Cục Sở hữu trí tuệ (tiền thân là Cục thân là Cục Sáng chế) được thành lập. Chặng đường 35 năm xây dựng và phát triển đã đánh dấu những mốc lịch sử quan trọng của Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT). Từ một đơn vị mới thành lập với 27 cán bộ, trải qua 35 năm phát triển, Cục SHTT đã trở thành một đơn vị lớn mạnh với 21 đơn vị trực thuộc, 335 cán bộ, công chức  và người lao động làm việc tại trụ sở chính Hà Nội và 2 Văn phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng; thực hiện chức năng quản lý nhà nước về SHTT cũng như các hoạt động sự nghiệp về sở hữu công nghiệp, cơ bản đáp ưng được nhu cầu của xã hội, góp phần không nhỏ vào sự phát triển của khoa học, công nghê nói riêng và kinh tế của đất nước nói chung trong thời kỳ hội nhập.

Xử lý đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp: Bảo đảm thời gian và chất lượng - Hình 1

Tọa đàm “Cục Sở hữu trí tuệ 35 năm xây dựng và phát triển, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế”

Một sự kiện quan trọng, đánh dấu một giai đoạn mới của quá trình phát triển hoạt động SHTT của Việt Nam là ngày 29/11/2005, Quốc hội khóa XI kỳ họp thứ 8 đã thông qua Luật SHTT, có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2006. Cùng với Bộ luật Dân sự năm 2005, hai văn bản này đã tạo thành một hệ thống các quy định hoàn chỉnh và thống nhất về quyền SHTT, thay thế cho các quy định trước đây. Sự kiện này có ý nghĩa to lớn đối với quá trình gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO) năm 2007 cũng như quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam, góp phần thúc đẩy các hoạt động sáng tạo, phát triển môi trường cạnh tranh lành mạnh. Một loạt các văn bản pháp luật quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật SHTT cũng đã được Cục SHTT chủ trì, phối hợp xây dựng và trình cấp có thẩm quyền ký ban hành sau đó.

Có thể nói, cùng với sự phát triển của lĩnh vực SHTT, hoạt động của Cục SHTT thời gian qua đã đóng góp một phần không nhỏ cho sự phát triển củạ nền kinh tế đất nước, là động lực cho đổi mới sáng tạo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hoá.

Để đáp ứng tốt nhu cầu xã hội

Mặc dù đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận như trên, song ông Đinh Hữu Phí cũng thẳng thắn nhìn nhận: Hoạt động của Cục SHTT vẫn còn những tồn tại cần khắc phục để đáp ứng tốt nhu cầu của xã hội. Đó là, việc đề xuất các chủ trương, chính sách cũng như xây dựng, hoàn thiện các văn bản pháp luật điều chỉnh các vấn đề phát sinh trong lĩnh vực SHTT trong một số trường hợp còn chưa kịp thời. Công tác xử lý đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Công tác chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ quản lý nhà nước của các cơ quan, tổ chức trong hệ thống và công tác kiểm tra, giám sát chưa được thực hiện thường xuyên. Công tác nghiên cứu khoa học về SHTT chưa đáp ứng yêu cầu, chưa thường xuyên có các kết quả nghiên cứu làm luận cứ cho công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành, đặc biệt là các vấn đề chuyên môn phát sinh. Công tác đào tạo nguồn nhân lực cho Cục và cho xã hội chưa bài bản, chưa có chương trình và giáo trình chuẩn mực để đào tạo cán bộ mới, đặc biệt là đào tạo cho thẩm định viên. Hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hiểu biết của xã hội về SHTT vẫn chưa đáp ứng yêu cầu. Việc xây dựng hệ thống công nghệ thông tin chưa đáp ứng được yêu cầu. Công tác cán bộ, kế hoạch, quản trị cơ sở vật chất còn nhiều bất cập.

Từ đó, Cục trưởng đưa ra 8 nhiệm vụ quan trọng nhằm khắc phục hạn chế, nâng cao hiệu quả hoạt động trong thời gian tới. Một là, nâng cao hiệu quả của công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống chính sách, văn bản pháp luật về SHTT. Hai là, bảo đảm thời gian và chất lượng xử lý đơn đăng ký xác lập quyền SHCN. Ba là, tăng cường hội nhập quốc tế sâu rộng về SHTT. Bốn là, tăng cường hiệu quả của việc thực hiện chức năng cơ quan hệ thống SHTT. Năm là, tăng cường hiệu quả của công tác hướng dẫn, chỉ đạo hoạt động quản lý nhà nước về SHTT đối với các địa phương và quản lý các tổ chức dich vụ hỗ trợ về sở hữu công nghiệp. Sáu là, đổi mới tổ chức và hoạt động của Cục SHTT. Bảy là, xây dựng cơ sở vật chất, cơ chế tài chính phù hợp cho cơ cấu tổ chức đã được đổi mới của Cục SHTT. Tám là, nâng cao nhận thức của công chúng về SHTT.

Hà Thu

Bài liên quan

Tin mới

TP. Hồ Chí Minh dùng phần mềm chống đạo văn để chấm thi khoa học kỹ thuật
TP. Hồ Chí Minh dùng phần mềm chống đạo văn để chấm thi khoa học kỹ thuật

Ngày 04/02, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức vòng chung kết cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp thành phố năm học 2022-2023.

Giá sầu riêng tăng cao kỷ lục, nông dân phấn khởi
Giá sầu riêng tăng cao kỷ lục, nông dân phấn khởi

Sau Tết Nguyên đán 2023, cơn sốt sầu riêng xuất khẩu tiếp tục tăng nhiệt. Hiện giá thu mua sầu riêng tại vườn đã chạm ngưỡng 200.000 đồng/kg, cao gấp ba lần cùng kỳ năm ngoái và là mức kỷ lục từ trước tới nay. Mỗi ngày thương lái cần mua hàng trăm tấn sầu riêng để xuất khẩu sang Trung Quốc nhưng cũng không có hàng.

Hyundai Stargazer tung chương trình khuyến mãi giảm giá kỷ lục tới 70 triệu đồng
Hyundai Stargazer tung chương trình khuyến mãi giảm giá kỷ lục tới 70 triệu đồng

Nhiều đại lý đang giảm 50 - 60 triệu đồng trừ vào giá bán, tặng gói phụ kiện chính hãng cũng như TV 43 inch cho khách mua Stargazer. Sau khi nhận hết các chương trình ưu đãi, giá bản cao cấp của Hyundai Stargazer chưa tới 610 triệu đồng, thấp hơn nhiều so với các đối thủ cùng phân khúc.

Thủ tướng: Giá điện quá cao thì người dân, doanh nghiệp không chịu được
Thủ tướng: Giá điện quá cao thì người dân, doanh nghiệp không chịu được

"Giá điện của nước ta không thể giống nước phát triển, giá quá cao thì người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế không chịu được", Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Doanh nghiệp xi măng cần bám sát thị trường để điều chỉnh sản xuất
Doanh nghiệp xi măng cần bám sát thị trường để điều chỉnh sản xuất

Khép lại năm 2022 đầy biến động, nhiều khó khăn với ngành sản xuất nói chung và lĩnh vực sản xuất xi măng nói riêng, do đó các doanh nghiệp này cần phải theo dõi sát diễn biến thị trường xi măng thế giới để điều chỉnh kịp thời hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm 2023.

Thanh Hóa khai giảng lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng khóa I năm 2023 cho học sinh THPT
Thanh Hóa khai giảng lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng khóa I năm 2023 cho học sinh THPT

Chiều 04/02, Trung tâm Chính trị TP Thanh Hóa tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng khóa I năm 2023 cho học sinh các trường THPT và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên.