Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc tăng mạnh

Từ giữa tháng Chín, Việt Nam được phép xuất khẩu chính ngạch sầu riêng sang thị trường Trung Quốc, góp phần lớn trong việc thu về 158 triệu USD. Sầu riêng hiện là mặt hàng có có tốc trưởng mạnh nhất trong ngành xuất khẩu rau củ.

Trong báo cáo mới nhất của Tổng cục Hải quan, ước tính trị giá xuất khẩu rau quả trong tháng Chín đạt 250 triệu USD, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Thế nhưng, từ đầu năm tới giờ, trị giá xuất khẩu mặt hàng rau củ của Việt Nam đạt 2,45 tỷ USD, giảm giảm 11% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong ngành xuất khẩu rau củ, thanh long chiếm tỷ trọng lớn nhất với giá trị gần 463 triệu USD, giảm 40% so với cùng kỳ năm trước. Trong nhiều năm qua, thanh long luôn là loại quả xuất khẩu chủ lực của ngành rau quả Việt Nam, với trên 1 tỷ USD/năm, chủ yếu là xuất sang thị trường Trung Quốc. Nguyên nhân có dấu hiệu sụt giảm là bởi những chính sách phòng chống dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc giao thương.

Sầu riêng được đánh giá có sức tăng trưởng mạnh nhất trong các mặt hàng thuộc ngành xuất khẩu rau củ
Sầu riêng được đánh giá có sức tăng trưởng mạnh nhất trong các mặt hàng thuộc ngành xuất khẩu rau củ. Ảnh minh họa.

Sau thanh long, sản phẩm chuối đứng ngôi “á hậu” với 237 triệu USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2021. Sầu riêng được đánh giá có sức tăng trưởng mạnh nhất trong các mặt hàng thuộc ngành xuất khẩu rau củ. Theo số liệu, trái sầu riêng trong suốt 09 tháng thu về 158 triệu USD, tăng 68% so với mọi năm. Đây là tín hiệu đáng mừng với các doanh nghiệp Việt trong lĩnh vực xuất khẩu rau quả bởi từ giữa tháng Chín, Việt Nam được phép xuất khẩu chính ngạch trái sầu riêng vào thị trường Trung Quốc. Như vậy, sầu riêng Việt Nam có cơ hội cạnh tranh chính thức với sản phẩm cùng loại từ Thái Lan và Malaysia. 

Ngoài ra, chanh leo và chanh cũng có tốc độ tăng trưởng mạnh từ 19-22%.

Nhóm sản phẩm chế biến cũng đạt 661 triệu USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Thực tế, nhu cầu sử dụng rau củ chế biến trên toàn cầu có dấu hiệu gia tăng nhưng Việt Nam mới chỉ đáp ứng được tỷ trọng thấp.

Các chuyên gia nhận định, các doanh nghiệp xuất khẩu cần đẩy mạnh đầu tư cho công nghệ xử lý, bảo quản sau thu hoạch và đặc biệt là phát triển logistics phục vụ vận chuyển rau quả.

Hồng Nhung (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Bổ sung thêm tàu phục vụ nhu cầu đi lại của người dân sau Tết
Bổ sung thêm tàu phục vụ nhu cầu đi lại của người dân sau Tết

Để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trong thời gian sau Tết Nguyên đán 2024, Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội tổ chức chạy thêm nhiều chuyến tàu hoả.

Lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt chùa Tây Phương
Lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt chùa Tây Phương

Bảo tồn, gìn giữ lâu dài các giá trị hiện hữu của chùa Tây Phương; góp phần phục hồi các di sản văn hóa đã bị mai một hoặc bị hủy hoại; bảo đảm duy trì sự toàn vẹn của các di tích; nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng trong việc bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa.

Kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ 5: Linh hoạt, bám sát thực tiễn
Kỳ họp Quốc hội bất thường lần thứ 5: Linh hoạt, bám sát thực tiễn

Các nội dung trình tại Kỳ họp họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, tiếp tục thể hiện tinh thần trách nhiệm, nỗ lực cao và quyết tâm chính trị của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội… trước những vấn đề cấp bách, cần xử lý ngay.

Xử lý hơn 70.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông dịp Tết
Xử lý hơn 70.000 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông dịp Tết

Trong 07 ngày Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, lực lượng chức năng đã xử lý gần 71.000 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông, số tiền xử phạt trên 182 tỷ đồng.

Bình Định sẽ truyền thông chính sách và quảng bá hình ảnh ra nước ngoài
Bình Định sẽ truyền thông chính sách và quảng bá hình ảnh ra nước ngoài

UBND tỉnh Bình Định vừa gửi Kế hoạch “Truyền thông chính sách và quảng bá hình ảnh của tỉnh ra nước ngoài năm 2024” đến các cơ quan truyền thông, báo chí Trung ương và địa phương.

Phó chánh Thanh tra Sở Giao thông vận tải Cà Mau bị cho thôi việc vì dùng bằng giả
Phó chánh Thanh tra Sở Giao thông vận tải Cà Mau bị cho thôi việc vì dùng bằng giả

Ngày 22/2, giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Cà Mau đã có quyết định kỷ luật công chức sử dụng bằng tốt nghiệp trung học phổ thông không hợp pháp, bằng hình thức buộc thôi việc.