Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ.

Cụ thể, xuất khẩu tôm chân trắng chế biến nửa đầu năm tăng 17%, trong khi xuất khẩu tôm tươi/đông lạnh tăng 21%. Xuất khẩu tôm sú nửa đầu năm vẫn tăng 20% đạt hơn 300 triệu USD.

Trong đó, xuất khẩu tôm hùm tăng trưởng kỷ lục, đạt gần 130 triệu USD trong nửa đầu năm nay, tăng gấp 30 lần so với cùng kỳ năm ngoái. 

Riêng xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc trong 05 tháng đầu năm 2022 ghi nhận sự đột phá với mức tăng gấp gần 29 lần so với cùng kỳ năm trước, đạt trên 108 triệu USD.

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc từ tháng 03 đến tháng 05 tăng trưởng từ 126 - 140%; tháng 05/2022 đạt kim ngạch 88 triệu USD, tăng 126% so với tháng 5/2021. Lũy kế 05 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt 275 triệu USD, tăng 101% so với cùng kỳ năm ngoái.

VASEP cho rằng, nguồn cung tôm từ Trung Quốc giảm trong 03 năm qua do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Chưa kể, Trung Quốc thực hiện chính sách zero covid khiến nhiều nhà máy tại quốc gia này bị đóng cửa, sản xuất bị đình trệ. Thế nên thị trường 1,5 tỷ dân rơi vào tình tạng thiếu hụt nguồn cung thuỷ sản cho tiêu thụ nội địa và chế biến xuất khẩu. Do vậy, nhu cầu nhập khẩu thuỷ sản của Trung Quốc đang gia tăng thu hút nhiều hơn số DN Việt Nam XK sang đây bất chấp những thách thức trên. 

Đức Anh