Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Yên Bái: Khơi thông sản phẩm xuất khẩu chủ lực

Tỉnh Yên Bái đã xác định 5 nhóm sản phẩm chủ lực để tập trung khai thác, tận dụng ngay lợi thế từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên hiệp châu Âu (EVFTA).

EVFTA có hiệu lực đã mang lại cơ hội lớn cho hoạt động xuất khẩu. Với cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ, xóa bỏ thuế nhập khẩu lên tới gần 100% biểu thuế của Liên minh châu Âu (EU), Hiệp định EVFTA có hiệu lực đã mở ra cơ hội và triển vọng lớn để các doanh nghiệp xuất khẩu Yên Bái có bước đi phù hợp, đa dạng hóa cơ cấu sản phẩm và nâng cao năng lực cạnh tranh, giá trị của sản phẩm xuất khẩu để vào thị trường EU với 27 nước, khoảng 500 triệu dân.

Sản xuất gỗ ván thanh tại Doanh nghiệp Tư nhân Đăng Khoa, huyện Trấn Yên
Sản xuất gỗ ván thanh tại Doanh nghiệp Tư nhân Đăng Khoa, huyện Trấn Yên.

Yên Bái xác định có 5 nhóm sản phẩm xuất khẩu chủ lực bao gồm: gỗ và các sản phẩm chế biến từ gỗ; hạt nhựa và chất dẻo; quặng và khoáng sản; nông sản; dệt may, có nhiều cơ hội xâm nhập vào thị trường EU. Tuy nhiên, để tiếp cận thị trường EU không phải dễ dàng bởi yêu cầu khắt khe về chất lượng sản phẩm; trong khi đó, các doanh nghiệp (DN) của Yên Bái chủ yếu là DN nhỏ và vừa, sức cạnh tranh chưa cao. 

Do vậy, ngoài việc tìm hiểu các quy định cụ thể đối với từng ngành hàng của mình và có kế hoạch sản xuất, kinh doanh, xúc tiến thương mại, các doanh nghiệp tập trung nguồn lực để đổi mới công nghệ sản xuất, đa dạng hóa sản phẩm xuất khẩu, tập trung chế biến sâu các sản phẩm xuất khẩu để nâng cao giá trị và được hưởng các ưu đãi về thuế quan; đồng thời, cần nêu cao trách nhiệm tự bảo vệ sản phẩm xuất khẩu của mình, không tham gia các hành vi gian lận thương mại, chuyển tải hàng hóa để nước khác trục lợi từ EVFTA. 

Là DN chuyên sản xuất ván ghép thanh với mục tiêu là xuất khẩu sang thị trường EU, khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, DN Tư nhân Đăng Khoa, huyện Trấn Yên đã chủ động nghiên cứu thị trường, khách hàng và các điều kiện Hiệp định đặt ra để làm sao tiếp cận thị trường tiềm năng này nhanh nhất.

Tỉnh Yên Bái có gần 2.400 DN nhưng chủ yếu là DN nhỏ và vừa, sức cạnh tranh chưa cao nên khi xâm nhập vào thị trường EU sẽ gặp những khó khăn, thách thức. Cụ thể như, nguồn gốc xuất xứ chặt chẽ và thông thường các mặt hàng muốn được hưởng ưu đãi thuế quan thì nguyên liệu phải đáp ứng được một tỷ lệ về hàm lượng nội khối nhất định (nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ từ EU hoặc từ Việt Nam). 

Đây là một thách thức lớn đối với DN, bởi nguồn nguyên liệu sản xuất hàng xuất khẩu hiện nay chủ yếu được nhập từ Trung Quốc và các nước ASEAN. Thêm vào đó là các yêu cầu bắt buộc về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, dán nhãn, môi trường, nhân công, chính sách an sinh xã hội... của EU rất khắt khe, không dễ để thực hiện. 

Cùng đó, khả năng thay đổi để thích ứng với EVFTA của các DN hạn chế do có rất nhiều DN khó cải thiện về điều kiện lao động, khó đầu tư để đổi mới công nghệ, khó đáp ứng yêu cầu nội địa hóa... Việc nghiên cứu, cập nhật chính sách, mặt hàng, tìm hiểu về rào cản kỹ thuật, xuất xứ hàng hóa, thủ tục hải quan, chỉ dẫn địa lý, pháp luật thương mại, kinh tế của từng thành viên EU của các DN Yên Bái cũng còn hạn chế... 

Để doanh nghiệp Yên Bái tiếp cận với hành lang pháp lý mà Hiệp định ký kết, thời gian qua Sở Công Thương đã tham mưu với UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 174/KH-UBND triển khai thực thi Hiệp định EVFTA trên địa bàn tỉnh; xác định rõ từng nhóm công việc để giao nhiệm vụ cho các ngành, các cấp liên quan tổ chức triển khai thực hiện trong thời gian tới; tham mưu giúp tỉnh chỉ đạo các DN từng bước chuyển hướng thị trường xuất khẩu, khắc phục việc phụ thuộc vào một thị trường, mục tiêu từ năm 2020 - 2025 mỗi nhóm sản phẩm xuất khẩu tìm kiếm, mở rộng được từ 1 - 2 thị trường mới... 

Ông Trịnh Văn Thành, Phó Giám đốc Sở Công Thương Yên Bái cho biết: "Với những cam kết mở cửa thị trường mạnh mẽ, EVFTA dự kiến giúp kim ngạch xuất khẩu của tỉnh tăng trưởng. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa những cơ hội cũng như giảm thiểu những thách thức gặp phải, các DN cần nhanh chóng đầu tư nâng cao giá trị chất lượng sản phẩm hàng hóa để tăng tính cạnh tranh, do tiêu chuẩn kỹ thuật và rào cản thương mại đối với các mặt hàng liên quan trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng vào thị trường EU rất cao. Cùng đó, mỗi DN xuất khẩu cần chủ động nắm vững các nội dung của EVFTA, đặc biệt là các cam kết liên quan đến thuế quan gắn với quy tắc xuất xứ hàng hóa để tận dụng tốt cơ hội, tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu”.

Hoan Nguyễn

Bài liên quan

Tin mới

Bộ Công Thương tiếp nhận hồ sơ đề nghị miễn trừ biện pháp phòng vệ thương mại sản phẩm thép và phân bón
Bộ Công Thương tiếp nhận hồ sơ đề nghị miễn trừ biện pháp phòng vệ thương mại sản phẩm thép và phân bón

Bộ Công Thương sẽ tiếp nhận hồ sơ đề nghị miễn trừ biện pháp phòng vệ thương mại đối với phôi thép, thép dài; phân bón DAP/MAP; thép cuộn, thép dây...

Bình Thuận: Hơn 4.000 xe vi phạm bị camera ghi hình
Bình Thuận: Hơn 4.000 xe vi phạm bị camera ghi hình

Thông qua hệ thống camera giám sát giao thông trên quốc lộ 1A, lực lượng chức năng tỉnh Bình Thuận đã phát hiện 4.008 trường hợp vi phạm mà lỗi hầu hết đều do vi phạm tốc độ.

QLTT Nam Định: Xử lý 142 vụ vi phạm trong dịp Tết Tân Sưu 2021
QLTT Nam Định: Xử lý 142 vụ vi phạm trong dịp Tết Tân Sưu 2021

Tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Nam Định cho biết, trong dịp Tết Tân Sửu 2021 vừa qua, lực lượng QLTT đã tập trung cao điểm kiểm soát thị trường, thu phạt hành chính trê 978 triệu đồng, tịch thu hàng hóa trị giá hơn 100 triệu đồng.

Kiến nghị xem xét tính phù hợp của kế hoạch phát triển điện than mới
Kiến nghị xem xét tính phù hợp của kế hoạch phát triển điện than mới

Liên minh Năng lượng bền vững Việt Nam (VSEA), Liên minh Phòng chống các Bệnh không lây nhiễm Việt Nam (NCDs-VN) và Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam (VRN) mới đã gửi Thư kiến nghị góp ý cho Quy hoạch điện Quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (QHĐ VIII) đến Bộ Công Thương theo đúng quy trình góp ý.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đồng ý chủ trương phân cấp một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế - xã hội
Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đồng ý chủ trương phân cấp một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế - xã hội

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan vừa đồng ý chủ trương về quy định phân cấp quản lý một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

TP.HCM: Đầu xe container bốc cháy, cầu Phú Mỹ bị khói đen bao trùm
TP.HCM: Đầu xe container bốc cháy, cầu Phú Mỹ bị khói đen bao trùm

Thông tin ban đầu, vụ cháy xảy ra khoảng 13h chiều ngày 4/3 trên đường Nguyễn Văn Quỳ, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM.