Youtube – Facebook: Làm sao kiểm soát nội dung vi phạm với nhà cung cấp này?

10:42:00 06/06/2017

THCL - Trong khi VTV đã bắt đầu trong việc quản lý và kiểm soát nạn vi phạm nội dung bản quyền với các đơn vị cung cấp dịch vụ OTT trong nước, thì lại gặp phải khó khăn khác khi các nội dung đó được phát công khai trên các dịch vụ Youtube và Facebook.

Không phát sóng trên truyền hình, Youtube đã làm thay việc này

Thời gian vừa qua, vấn đề bảo vệ bản quyền đang là chủ đề HOT được các cơ quan quản lý nhà nước, cục bản quyền, cục sở hữu trí tuệ, Cục phát thanh truyền hình và nhiều ban ngành, cơ quan quan tâm thảo luận. Tháng trước, một loạt ông lớn OTT phải hạ các kênh VTV trên hệ thống của mình xuống như ClipTV, FPT Play, MyTV…sau khi nhận văn bản từ phía Đài truyền hình Việt Nam gửi.

Việc một số đơn vị đã bước đầu tuân thủ bản quyền các kênh truyền hình của VTV được người dùng cũng như giới làm nội dung trên Internet ủng hộ. Tuy nhiên, việc xử lý vi phạm bản quyền của VTV mới chỉ đạt kết quả ở một số ứng dụng OTT chính thống, còn trên thực tế hàng chục nghìn chương trình của VTV vẫn bị vi phạm bản quyền trên YouTube, trên Facebook và trên các trang phim lậu.

 Một bộ phim ăn khách của VTV phát công khai  trên Youtube

Mặc dù VTV khẳng định chưa cấp quyền phát sóng cho bất cứ ứng dụng OTT nào nhưng chỉ cần gõ từ khóa trên YouTube có hàng chục kênh đang phát sóng các bộ phim ăn khách của VTV như: Sống chung với mẹ chồng, Người phán xử, Hát với Bolero…cùng với rất nhiều các gameshow có đông người theo dõi cũng được khai thác triệt để. Trên các trang phim online thì hầu hết các chương trình ăn khách của VTV đều bị thu và phát lại.

Mục đích của các trang vi phạm bản quyền này là để thu lợi bất chính từ quảng cáo. Các đơn vị vi phạm bản quyền này mới thu lợi bất chính từ hành vi lấy các chương trình của VTV, cũng như nhiều đài truyền hình, hãng điện ảnh trong nước và quốc tế.

Theo ý kiến của một số người, cơ chế xử lý vi phạm bản quyền của các trang Facebook và YouTube chủ yếu là từ báo cáo vi phạm và rà soát tự động bằng các thuật toán. Do đó, hầu như chỉ phát hiện những nội dung vi phạm giống hoàn toàn.

Theo đại diện VTV Digital, nạn vi phạm bản quyền các chương trình của VTV tồn tại trên rất nhiều kênh YouTube và Facebook. Hàng ngày đội ngũ của VTV Digital thường xuyên rà soát, theo dõi và “đánh chặn” các tài khoản vi phạm bản quyền trên hai mạng xã hội này, số lượng các kênh bị chặn rất nhiều, nhưng cũng không ngăn được nạn vi phạm bản quyền. Vì cứ chặn tài khoản này họ lại đổi ngay sang tài khoản khác, thậm chí nhiều tài khoản vi phạm bản quyền đã tìm cách “qua mặt” YouTube và Facebook bằng cách thu nhỏ hình ảnh, hoặc bóp méo tiếng đi một chút là YouTube không thể tự phát hiện ra hành vi vi phạm. Còn trên các trang phim lậu thì chưa có cách gì để xử lý được vì hầu hết họ đặt máy chủ ở nước ngoài và dùng tên miền quốc tế.

Nạn vi phạm bản quyền truyền hình Internet ở Việt Nam vẫn còn nhức nhối phần lớn là do tín hiệu gốc không có biện pháp bảo vệ chặt chẽ, từ đó các ứng dụng lậu sẽ sử dụng chính các tín hiệu đó và phát lên ứng dụng của mình. Điển hình nhất là VTVcab đã hai lần bị ngừng phát sóng giải đấu Cúp C1 và C3 vì bị nhiều đơn vị OTT vi phạm bản quyền. Trong khi đó không có ứng dụng lậu nào thu được tín hiệu stream của Netflix hay K+, bởi giải pháp bảo vệ của các đơn vị này được đầu tư bài bản hơn. Dịch vụ OTT lậu sẽ vẫn tràn lan vì việc lấy tín hiệu gốc các chương trình truyền hình của Việt Nam quá đơn giản và khó kiểm soát, trong khi nhu cầu người dùng thì ngày càng tăng cao trên nền tảng OTT.

Một thú vị khác, sau khi quyết định cấm phát sóng cúp C1-C3 tại Việt Nam,Youtube lại công khai trực tiếp trận chung kết Cúp C1 trên hệ thống của mình. Và nhờ đó hàng nghìn tín đồ bóng đá thay vì xem qua truyền hình, thì chỉ cần kết nối thiết bị di động với Tivi qua cổng HDMI, tất cả thế giới đều nằm trên tivi nhà bạn.

Phỏng vấn 1 khách hàng về việc xem trực tiếp cúp C1 qua Youtube. Khách hàng hài hước trả lời “Hơi phức tạp nhưng đâu cũng vào đó, coi trên Youtube chuẩn HD đẹp và nét không thua gì phải qua đầu thu HD.”

            Phú Trung

Cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp Tết Kỷ Hợi 2019