Afghanistan: Bom nổ khủng khiếp ở Kabul, ít nhất 80 người chết

08:33:00 01/06/2017

THCL - Ngày 31/5, một chiếc xe tải gài bom đã phát nổ tại khu vực tập trung cơ quan ngoại giao của các nước ở thủ đô Kabul của Afghanistan khiến ít nhất 80 người chết và thiệt hại nghiêm trọng về tài sản.

BBC đưa tin, vụ tấn công xảy ra gần sứ quán Đức ở Zanbaq Square và nạn nhân chủ yếu là dân thường. Sức nổ mạnh đến mức nhiều cửa sổ và cửa ra vào của những ngôi nhà xung quanh bốc xa hàng trăm mét.

Hiện trường vụ nổ. (Ảnh: BBC)

Chưa có cá nhân hay tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm. Tuy nhiên, những cuộc tấn công gần đây đều là do Taliban hoặc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện.

Quả bom phát nổ lúc 8h25’ sáng (giờ địa phương), tức giờ cao điểm ở Kabul. Một số thông tin nói bom được cài trong xe tải hoặc xe bồn chở nước.

Các nhà chức trách đã phong tỏa hiện trường, trong khi xe cứu thương tới tấp đưa các nạn nhân đi cấp cứu, còn người thân của họ tập trung ở vòng ngoài để nghe ngóng tình hình.

Basir Mujahid, phát ngôn viên của cảnh sát Kabul, xác nhận với hãng tin Reuters rằng vụ nổ xảy ra gần sứ quán Đức nhưng rất khó để xác định chính xác mục tiêu bị nhắm tới.

Chiếc xe gài bom phát nổ ở gần đại sứ quán các nước Pháp, Đức, Iran, Ấn Độ… Bộ trưởng Pháp chuyên trách châu Âu Marielle de Sarnez cho hay trên Đài Phát thanh Europe 1: “Hiện chúng tôi chỉ được biết Đại sứ quán Pháp và Đức bị hư hại vì vụ tấn công nhưng vẫn chưa biết thông tin cụ thể có nhân viên nào bị thương hay không”.

Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel thông báo ít nhất một bảo vệ người bản địa tại đại sứ quán nước này đã thiệt mạng cùng một số nhân viên bị thương.

Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj viết trên mạng xã hội Twitter: “Toàn bộ thành viên Đại sứ quán Ấn Độ bình an vô sự sau vụ đánh bom khủng khiếp ở Kabul”.

Trong khu vực còn nhiều tòa nhà quan trọng khác, trong đó có dinh thự tổng thống cùng một số sứ quán.

Bộ Y tế Afghanistan nhận định thương vong có thể còn tăng cao, trong khi Bộ Nội vụ kêu gọi người dân hiến máu để góp sức chữa trị cho các nạn nhân.

Các quan chức Pháp nói, tòa sứ quán nước này và cả sứ quán Đức bị hư hại. Tuy vậy, chưa có dấu hiệu nào cho thấy người Pháp nào bị thương.

Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj thông báo nhân viên sứ quán nước này, ngay cạnh vụ nổ, vẫn an toàn.

Hiện vẫn chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm vụ đánh bom.

Hồi tháng 4, lực lượng taliban ở Afghanistan tuyên bố mở chiến dịch “tấn công mùa xuân”. Thời gian gần đây, tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cũng thực hiện nhiều đợt tấn công nghiêm trọng ở nước này.

Nguyễn Quyên

Loading...

Kỳ 3 - Vụ HTX Thống Nhất bị “tố” trốn thuế: Tiếp tục trái luật để trù dập người tố cáo

Tỷ giá